15:29 ICTThứ Tư, 27/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xanh giữa vùng đất quặng
Thứ Sáu, ngày 12/04/2019

Giữa vùng đất đỏ bazan nắng gió mịt mù vào mùa khô và nhoe nhoét đất bùn giữa những cơn mưa cao nguyên, một màu xanh mát vẫn phủ lên những ngọn đồi, những công xưởng. Xây dựng một nhà máy xanh - sạch, tâm nguyện của những người cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Ðồng đang ngày ngày vun đắp cho một tương lai xanh.

Hàng cây xanh mát ngay giữa các xưởng chế biến Alumin. Ảnh: D.Quỳnh

Ông Vũ Minh Thành - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng rất chân thành chia sẻ với khách tới thăm: “Các anh chị biết đấy, nghề mỏ, khai khoáng ở đâu trên thế giới cũng được đánh giá là nghề bụi bặm, bẩn hạng nhất. Khai thác và sản xuất alumin cũng thế, nhất là với đặc thù cao nguyên có 2 mùa mưa nắng như Lâm Đồng. Nhưng toàn thể cán bộ, công nhân của Công ty Nhôm Lâm Đồng quyết tâm xây dựng một nhà máy xanh - sạch, giữ môi trường bền vững cho thế hệ tiếp nối”. Và lời chia sẻ của Tổng Giám đốc gắn bó từ những ngày đầu tiên với Công ty Nhôm Lâm Đồng đang được hiện thực hóa với màu xanh ngút ngay giữa khai trường.

Với quy mô 1.600 ha toàn khu quặng, mỗi năm Công ty Nhôm Lâm Đồng khai thác theo kế hoạch từ 50 - 60 ha. Theo quy định, sau khi khai thác xong, đất được san gạt hoàn thổ, sau đó hoàn nguyên và trồng cây đúng danh mục cho phép. Với Nhôm Lâm Đồng, những người thợ quyết phải giữ bằng được màu xanh vùng mỏ. Bởi vậy, lớp đất mặt màu mỡ được bóc ra, tập trung tại một điểm và ngay sau khi khai thác xong, lớp đất màu này sẽ được hoàn thổ ngay tại vị trí cũ. Công ty không chờ khai thác hết năm mà khai thác tới đâu, đất màu được hoàn thổ và cây xanh được trồng lại ngay tới đó. Tổng Giám đốc Vũ Minh Thành khoe, nhờ áp dụng việc khai thác - hoàn thổ - hoàn nguyên - trồng cây liên tục, nhiều diện tích khai thác từ những thời điểm đầu tiên nay đã thành rừng, phủ kín một màu xanh ngắt. 

Công ty Nhôm Lâm Đồng có hẳn một khu đất để trồng thử nghiệm những loại cây theo quy định của ngành tài nguyên môi trường. Keo tai tượng, tràm, keo lai... được trồng để xác định khả năng thích ứng với môi trường. Cuối cùng, cây keo lai chứng tỏ khả năng phát triển tốt và giờ đây, trên khắp khai trường cũ của Công ty Nhôm Lâm Đồng, những rừng keo lai mọc lên xanh tốt, có những khu cây còn non và có những khu cây sắp tới ngày thu hoạch. 

Màu xanh của keo giúp vùng mỏ đẹp như một bức tranh đồng thời cũng là bức tường ngăn bụi, hạn chế gió, chống xói lở. Ðể sau khi lớp quặng quý được đưa vào khai thác, mảnh đất cao nguyên lại xanh như thuở ban đầu.

Không chỉ trên khai trường, trong khu sản xuất, Công ty Nhôm Lâm Đồng cũng quyết tâm xây dựng “nhà máy công viên” với tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Trên tất cả các con đường nội bộ, những hàng keo xanh làm dịu cái nắng cao nguyên. Cây xanh được trồng khắp nơi, len lỏi giữa những xưởng chế biến, những xưởng nghiền, xưởng đóng gói... Màu xanh làm mát không khí, làm rào chắn bụi, làm bức tường xanh giúp cả nhà máy sạch hơn, đẹp hơn. Những hàng cây này đều được trồng từ khi nhà máy bắt đầu xây dựng, giờ đã trở thành những hàng cây to lớn, một tài sản quý giá của công ty.

Không chỉ trồng cây xanh, ở mỗi phân xưởng, phong trào thi đua xây dựng các tiểu cảnh, tiểu công viên cũng được duy trì hàng năm. Nhà máy tổ chức thường xuyên các phong trào thi đua xây dựng tiểu cảnh trong khuôn viên phân xưởng, có thưởng cho những tập thể, cá nhân làm tốt, làm đẹp. Bởi vậy, ở mỗi khu vực đất trống theo quy định đều mọc lên những tiểu cảnh hoa, lá đẹp rạng rỡ, sáng bừng. Ông Vũ Minh Thành chia sẻ, xây dựng nhà máy xanh - sạch - đẹp vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tạo được cảnh quan giúp người công nhân làm việc tốt hơn, gắn bó hơn với công việc. Làm đẹp cho nhà máy cũng là làm đẹp cho công việc của mình, giúp năng suất tốt hơn, giữ gìn sức khỏe người lao động, cả lãnh đạo và công nhân Công ty Nhôm Lâm Đồng đều ý thức được giá trị của mỗi mầm cây, từng bụi hoa họ gieo trồng. 

Đi giữa khai trường rộng lớn, giữa những công xưởng cao vút vẫn tươi mát một màu xanh mới thấy tâm hồn người đất quặng. Giữa cái nắng tháng 3 cao nguyên gắt gỏng, những mảng rừng xanh bát ngát đẹp như niềm hy vọng. Như lời tâm sự của Tổng Giám đốc Vũ Minh Thành, người gắn bó với Nhôm Lâm Đồng từ ngày đầu tiên đặt nhát cuốc khai trương: “Khai quặng, yêu quặng, chúng tôi xác định phải giữ gìn mảnh đất này ngày càng xanh hơn, ngày càng đẹp hơn. Không chỉ là chuyện theo quy định, theo luật mà còn vì chính những người thợ, vì tương lai của vùng đất cao nguyên, vì một màu xanh cho tương lai con cháu chúng ta”. 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,330 48,620
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,500 48,300

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên