Than Cao Sơn - niềm tự hào đất mỏ

Thứ hai - 07/10/2013 14:13
Công ty Cổ phần Than Cao Sơn - Vinacomin có tiền thân là Mỏ Than Cao Sơn được thành lập ngày 6/6/1974. Gần 40 năm, trải qua biết bao thăng trầm nhưng bằng nghị lực và ý chí vươn lên của các thế hệ CBCNV-LĐ cùng sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cơ quan ban ngành liên quan, từ một đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, Công ty đã trở thành doanh nghiệp có bề dày truyền thống vững mạnh trong sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự lớn mạnh chung của ngành cũng như sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Sinh-Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Than Cao Sơn không giấu nổi bồi hồi khi nhắc về truyền thống của đơn vị. “Những năm đầu mới thành lập, mọi thứ đều mới và thiếu thốn. Nơi ăn chốn ở của thợ mỏ cực khổ, chỉ là những lán trại ẩm thấp, chật hẹp, điều kiện sản xuất, làm việc và đời sống của người lao động đều thiếu thốn”, ông Sinh kể. Cũng chính từ những khó khăn tưởng như không thể vượt qua ấy, những người thợ mỏ với tinh thần cách mạng, không ngừng hăng say lao động, “Trong cái khó, ló cái khôn”, liên tục đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật táo bạo giúp mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần dần ổn định tình hình lao động sản xuất của khu mỏ mới.
 
Tiếng mìn nổ, máy xúc, tiếng cười nói của người lao động rộn rã ngày đêm đã “đánh thức” cả một vùng mỏ với trữ lượng trên 70 triệu tấn than. Đến nay sau gần 40 năm khai thác, mỏ than Cao Sơn đã đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước 49,257 triệu tấn than.
 
Thật tự hào khi sản lượng than khai thác được của Mỏ Cao Sơn chiếm gần 10% sản lượng của toàn ngành. Hàng năm, Công ty không những đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng mà còn giúp đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho hơn 3.700 CBCNV.
 
Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xã hội cũng được Công ty tích cực tham gia như đóng góp ủng hộ các trường THCS và các em học sinh trên địa bàn vào mỗi dịp năm học mới, tết trung thu; hỗ trợ suốt đời 2 cháu nhiễm chất độc màu da cam; đỡ đầu và chăm sóc suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Quân (huyện Tiên Yên)...; phối hợp với chính quyền địa phương trong các chương trình ủng hộ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi xã hội.
 
Nói về kế hoạch hành động của Công ty Than Cao Sơn trong kế hoạch hành động gắn kết với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết: Công ty xác định đặc biệt chú trọng phấn đấu đảm bảo an toàn lao động cho người và thiết bị, gắn liền tăng trưởng kinh tế với công tác bảo vệ, cải tạo môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cân đối và phát huy tối đa nguồn lực hiện có, đầu tư có chọn lọc các thiết bị tiên tiến, hiện đại nâng cao năng suất, tập trung đầu tư các dự án, công trình trọng điểm phục vụ sản xuất, bảo vệ môi trường, giảm chi phí đầu tư từ 5-10% mỗi năm, cố gắng hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao.
 
Trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của mình từ nay đến 2015 tầm nhìn 2020, Công ty Than Cao Sơn xác định: Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý có tri thức kinh doanh, tư duy sáng tạo, nhạy bén, coi trọng hiệu quả kinh tế xã hội, môi trường. Không ngừng phát huy truyền thống Kỷ luật đồng tâm của giai cấp công nhân vùng mỏ, xây dựng thương hiệu Than Cao Sơn và Than - Khoáng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với truyền thống Anh hùng Lao động mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tập thể CBCNV của Công ty.

(Theo ven.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết