Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

Thứ hai - 04/06/2012 17:14
Chiều 3/6, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về Đề án “Phát triển KTXH nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh và thí điểm hai đặc khu kinh tế Móng Cái - Vân Đồn” và một số vấn đề của ngành Than.

Báo cáo với đoàn công tác Chính phủ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng qua vẫn giữ được ổn định. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I ước đạt gần 8,5%, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 12.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực du lịch tăng trưởng 6%, doanh thu ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, do những ảnh hưởng khó khăn chung của kinh tế trong nước, tình hình sản xuất kinh doanh của một số ngành trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất than.
 
Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacomin báo cáo với đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, 5 tháng qua, năng lực sản xuất của Tập đoàn vẫn duy trì và phát triển tốt; việc làm và đời sống của CNCB trong Tập đoàn ổn định. Các dự án phát triển sản xuất than; xây dựng nhà máy điện v.v. đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên công tác tiêu thụ than chậm. Những năm gần đây, mỗi năm Tập đoàn đầu tư khoảng 1000 tỷ đồng để bảo vệ môi trường ngành Than, nhưng hậu quả do khai thác hàng trăm năm để lại rất nặng nề, Tập đoàn đang tích cực xử lý bằng nhiều biện pháp…
 
Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn đã kiến nghị với Chính phủ và các ban ngành Trung ương một số vấn đề liên quan đến ngành Than như điều chỉnh giá bán than cho các hộ tiêu thụ than trong nước; về quản lý khai thác vận chuyển than trái phép và quản lý khai thác những khu lộ vỉa nằm xen kẽ trong dân; về công tác bảo vệ môi trường ngành Than v.v. 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh cao kết quả kinh tế - xã hội của Quảng Ninh đã được từ đầu năm đến nay. Trong bối cảnh kinh tế chung còn gặp khó khăn, nhưng đời sống của người dân tiếp tục được nâng cao, đại bộ phận công nhân lao động ngành Than vẫn duy trì công ăn việc làm, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội.
 
Từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 13 của Chính phủ về tái cơ cấu kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, trong đó tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.
Về những vấn đề của ngành Than, Phó Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của ngành như: tiêu thụ than chậm, giá bán than cho các hộ sản xuất điện thấp… Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị ngành Than cần cố gắng tìm biện pháp vượt qua khó khăn, việc điều chỉnh giá bán than theo cơ chế thị trường cần thực hiện từng bước, bởi Chính phủ phải cân nhắc đến sức chịu đựng của người dân hiện nay trong bối cảnh nền kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo một số nội dung để ngành Than vượt qua khó khăn, đảm bảo phát triển bền vững./.
 

Tác giả bài viết: C.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết