Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Vinacomin

Thứ sáu - 24/05/2013 08:52
Sáng ngày 23/5, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có buổi đi kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Vinacomin tại địa bàn TP Cẩm Phả.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra Nhà máy xử lý chất thải

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra Nhà máy xử lý chất thải

Theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Môi trường, trong những năm qua, công tác cải tạo, phục hồi môi trường, xử lý nước thải là nhiệm vụ trọng tâm được Tập đoàn giao cho. Từ năm 2010 - 2013, Công ty đã xây dựng và cho đi vào hoạt động 28 trạm xử lý nước thải mỏ với tổng khối lượng nước thải được xử lý gần 56 triệu m3. Cùng với đó, Công ty đã cải tạo, phục hồi môi trường đối với 13 bãi thải mỏ và đang tiếp tục triển khai thi công nhiều trạm xử lý nước thải khác.
Đặc biệt, được sự quan tâm của Tập đoàn, hiện nay Công ty đang gấp rút triển khai thi công Nhà máy xử lý chất thải nguy hại ngành than với tổng mức đầu tư trên 173 tỷ đồng. Với những kết quả đó đã góp phần khắc phục giảm thiểu vấn đề gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất của Tập đoàn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của ngành than đối với công tác bảo vệ môi trường thời gian qua. Đồng chí khẳng định, quan điểm chỉ đạo của tỉnh luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, phục vụ cho phát triển bền vững của tỉnh. Trên tinh thần đó, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai các bước nhằm bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Riêng đối với công tác bảo vệ môi trường thuộc ngành than, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Vinacomin đẩy nhanh tiến độ hoàn nguyên môi trường đối với các bãi thải mỏ, đồng thời thống kê toàn bộ diện tích đổ thải, diện tích dừng đổ thải để có lộ trình thích hợp hoàn nguyên môi trường. Vinacomin cần phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh xây dựng kế hoạch trồng cây thông tại các bãi thải mỏ thay thế cho cây keo như hiện nay.

Liên quan đến các Trạm xử lý nước thải mỏ, đồng chí yêu cầu Vinacomin nghiên cứu tận dụng nguồn nước đã qua xử lý làm nước sinh hoạt. Trước mắt, áp dụng triển khai thí điểm tại Trạm xử lý nước thải Cọc 6. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị thuộc ngành than cần tăng cường tưới nước chống bụi trên đường vận chuyển và phủ bạt đối với các phương tiện chở than.

Về Nhà máy xử lý chất thải nguy hại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Than sớm báo cáo với tỉnh về công suất xử lý của nhà máy, qua đó tỉnh sẽ có ý kiến chỉ đạo để tận thu các nguồn chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh về nhà máy để xử lý.

Đồng chí cũng lưu ý ngành than: hiện nay mùa mưa bão đang đến, Vinacomin cần khẩn trương rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở cao và những nơi có ý kiến, kiến nghị của cử tri để có biện pháp phòng, chống, tháo gỡ kịp thời.
 

Tác giả bài viết: (P.V)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết