Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh: Phát triển nhờ hướng đi đúng đắn

Thứ tư - 11/07/2012 14:44
Với nhiệm vụ khai thác và chế biến quặng thiếc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, trong những năm gần đây, Công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Cùng với những khó khăn chung của kinh tế thế giới trong những năm gần đây, Công ty còn phải đối diện với tình hình giá nguyên vật liệu tăng cao, lãi suất vay vốn ngân hàng tăng, các khoản lệ phí phải nộp như phí môi trường, phí tài nguyên lại ở mức cao nhất. Một khó khăn nữa là hiện nay trên địa bàn tỉnh, nạn khai thác, mua bán trái phép tài nguyên khoáng sản gia tăng gây không ít khó khăn cho việc bảo vệ tổ chức sản xuất. Ngoài ra, tình trạng cắt điện nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của đơn vị.  Đặc biệt, khai thác khoáng sản là vấn đề rất nhạy cảm với môi trường, do đó làm sao để vừa đảm bảo sản xuất vừa đảm bảo môi trường là điều mà lãnh đạo Công ty luôn trăn trở. Tuy nhiên, những khó khăn không nhỏ đó không làm nản lòng của hơn 500 CBCNV, với cơ chế quản lý điều hành linh hoạt nên sản xuất, biện pháp cụ thể bám sát thực tiễn kinh doanh Công ty đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra và ngày càng có lãi. Ngoài việc xác định việc ổn định sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh là mục tiêu hàng đầu, Công ty đã mạnh dạn đầu tư thực hiện nhiều dự án đầu tư chế biến sâu, nâng công suất khai thác, chế biến. Từ năm 2005 đến nay, Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng năng lực sản xuất, tích cực đổi mới thiết bị, công nghệ, chế biến sâu sản phẩm; xây dựng xưởng điện phân thiếc nâng chất lượng thiếc xuất khẩu lên đạt loại 1; cải tạo xưởng thiếc Châu Hồng và công nghệ tuyển tinh, đầu tư tận thu các sản phẩm đi kèm khoáng sản thiếc, đẩy mạnh đa dạng hóa ngành nghề như: thăm dò nâng cấp mỏ thiếc gốc Suối Bắc. Đồng thời xây dựng các xưởng tuyển; khai thác, chế biến ở mỏ Bản Cô (Châu Thành); việc thay mới và bổ sung thiết bị, máy móc để đảm bảo tăng năng lực bốc xúc, vận tải cũng được đẩy mạnh. Công ty xác định việc tiết kiệm nguồn tài nguyên là yêu cầu cần thiết vừa chống lãng phí, tận dụng tối đa nguồn tài nguyên vốn không phải là vô hạn, đồng thời tận dụng tối đa công suất máy móc. Do đó, thời gian tới công ty sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai dự án tuyển nâng cao hàm lượng quặng thiếc tại mỏ, kéo dài tuổi thọ của mỏ. Đồng thời, đầu tư mở rộng các xưởng tuyển hiện có, đưa công suất xử lý quặng nguyên khai lên gấp đôi, nhằm xử lý triệt để quặng có hàm lượng nghèo trong quá trình khai thác.

 

Bên cạnh việc đưa các chính sách phát triển về máy móc, Công ty luôn quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Ở Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh, số công nhân con em dân tộc thiểu số và dân địa phương chiếm khá lớn. Mong muốn lớn nhất của họ chính là có công việc tốt, đảm bảo thu nhập cho đời sống gia đình. Với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Công ty. Lãnh đạo Công ty đã xác định nhân tố quan trọng nhất giúp công ty phát triển, vượt qua bao khó khăn chính là tinh thần đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, đảm bảo quyền lợi, chế độ cho người lao động. Hiện nay, người lao động của Công ty đã có việc làm thường xuyên, ổn định thu nhập; cả 3 dây chuyền sản xuất của XN là tuyển quặng, luyện thiếc và điện phân đều hoạt động 3 ca. Ngoài ra, công nhân Công ty còn được đi tham quan, điều dưỡng. Chỉ mới đây thôi, khi mà giá thành sản phẩm cao hơn giá bán, sản xuất càng lỗ, nhiều bộ phận CBCN hoang mang thì nay sự phấn khởi được thể hiện rõ trên khuôn mặt của từng công nhân.

 

Với những hướng đi tích cực đúng đắn của mình, Công ty đã gặt hái được nhiều thành quả. Từ năm 2005 đến nay, năm nào Công ty cũng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch được giao, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 12%/năm (năm 2011 vượt trên 20%). Trong năm 2011, giá trị tổng sản lượng đạt 137,2%/KH, doanh thu thực hiện là 390, 588 tỷ đồng (vượt 83,5% so với KH), lợi nhuận 9 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người hơn 6, 2 triệu đồng/ tháng; nộp ngân sách Nhà nước 50, 038 tỷ đồng, đầu tư tái xuất 18, 719 tỷ đồng; sản lượng thiếc thỏi xuất khẩu từ tháng 8/1984 đến nay là 7.760 tấn. Đây là những con số không hề nhỏ, là minh chứng cho sự lớn mạnh của Công ty. Với những thành tích đạt được trong 5 năm vừa qua, Công ty đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Đảng bộ Công ty được huyện uỷ Quỳ Hợp công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức công đoàn, nữ công, đoàn thanh niên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tập đoàn và Công đoàn cấp trên khen thưởng...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết