Đồng Nai: Quản lý hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định

Thứ năm - 18/04/2013 10:30
Đồng Nai thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có 31 KCN, có 27 KCN đã đi vào hoạt động và đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có 25 KCN có diện tích lắp đầy trên 50% diện tích và có 18 KCN đã đầu tư quan trắc nước thải tự động.
Hoạt động khai thác khoáng sản ở Đồng Nai

Hoạt động khai thác khoáng sản ở Đồng Nai

Điều này cho thấy việc bảo vệ môi trường trên địa bàn được chính quyền các cấp hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, theo ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, việc quản lý và khai thác khoáng sản của tỉnh phù hợp với quy hoạch, có kế hoạch nhằm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, bền vững nguồn khoáng sản không tái tạo cho hiện nay và tương lai.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã, đang và sẽ đầu tư các công trình trọng điểm như: Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 4, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành… đó là chưa kể các công trình, dự án trọng điểm khác. Vì vậy,  việc khai thác, cung cấp khoáng sản làm VLXD không chỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà còn cung cấp cho nhu cầu đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng trong khu vực miền Đông, TP.HCM  và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Với các dự án, công trình lớn và trọng điểm như nêu trên, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp và VLXD (đá xây dựng, cát xây dựng, sét gạch ngói…) là rất lớn, cho nên phải cần một khối lượng lớn về VLXD để đáp ứng nhu cầu cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Chính vì lẽ đó mà áp lực khai thác và sử dụng khoáng sản hiện nay và trong tương lai ngày một gia tăng.

Quản lý hoạt động khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường  

Nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản và bảo đảm bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản, UBND tỉnh Đồng Nai đã có định hướng chiến lược trong quản lý, sử dụng nguồn khoáng sản và bảo vệ môi trường bằng các chính sách, quy định cụ thể như sau:

- Từ năm 1998, UBND tỉnh đã xây dựng quy hoạch khai thác khoáng sản cho từng giai đoạn cụ thể. Năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành việc lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 - 2020 được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 196/2010/NQ-HĐND ngày 09/12/2010 và được điều chỉnh, bổ sung năm 2012 cho giai đoạn đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 57/NQ-HĐND ngày 06/12/2012.

- Tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch khoáng sản như: cắm mốc các khu vực quy hoạch khoáng sản; xây dựng kế họach hoạt động khoáng sản hàng năm; khoanh định các khu vực cấm, tạm thời cấp hoạt động khoáng sản, các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

- Ban hành các quy định trong quản lý và thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh; các quy định về phân cấp quản lý khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản; các quy chế, thông báo liên tịch phối hợp quản lý khoáng sản với các tỉnh giáp ranh.

- Triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản nhằm giảm thiểu và hạn chế bụi, tiếng ồn, gây chấn động rung do nổ mìn, như: Để giảm chấn động và khoảng cách đá văng trong quá trình khai thác đá sẽ sử dụng phương pháp nổ mìn vi sai phi điện, đây là phương pháp nổ mìn tiên tiến, ít chấn động, nhưng hiệu quả phá đá cao. Để giảm thiểu bụi phát sinh ra môi trường trong quá trình chế biến và vận chuyển trong khu vực mỏ sẽ thực hiện việc trồng cây xanh xung quanh khu vực moong khai thác, thực hiện phun sương tạo độ ẩm tại những nơi phát tán nhiều bụi như phểu tiếp liệu, khu vực chế biến, đường vận chuyển... Để hạn chế xe vận chuyển khoáng sản lôi kéo bùn đất từ mỏ làm trơn trượt mặt đường giao thông, sẽ thực hiện biện pháp xe vận chuyển qua hệ thống máng nước trước khi ra khỏi mỏ. Để hạn chế xe vận chuyển khoáng sản làm hư hỏng đường sá, phát tán bụi ra môi trường trong quá trình vận chuyển sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản như chở quá tải, không phủ bạt...Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện giao thông khác tại những khu vực có mỏ tập trung như khu vực Phước Tân - Tam Phước, thành phố Biên Hòa sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường chuyên dùng; đồng thời, để hạn chế việc vận chuyển khoáng sản làm hư hỏng đường giao thông nông thôn tại những vùng đất yếu mà các mỏ này chủ yếu vận chuyển sản phẩm ra các bến sông, Tỉnh đã chỉ đạo nghiên cứu áp dụng hệ thống băng tải để vận chuyển sản phẩm tiêu thụ bằng đường thủy nội địa và các đơn vị khai thác mỏ đang đầu tư xây dựng như các mỏ thuộc các xã Thạnh Phú - Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết thêm: Việc khai thác mỏ đều phải thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và thực hiện bảo vệ môi trường theo ĐTM đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng đối với các khu vực mỏ tập trung, để giảm thiểu bụi do vận chuyển sản phẩm đá xây dựng, sẽ xây dựng tuyến đường chuyên dùng riêng cho khu vực mỏ. Cụ thể khu vực mỏ đá Phước Tân - Tam Phước, hiện nay Hợp tác xã An Phát đang xúc tiến các thủ tục để triển khai xây dựng tuyến đường chuyên dùng (theo hình thức BOT - đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1958/QĐ-UBND ngày 20/7/2012) để vận chuyển sản phẩm đá xây dựng của các mỏ này đến Quốc lộ 51, cho nên trong thời gian này việc vận chuyển đá xây dựng của các mỏ đang tạm thời sử dụng tuyến đường liên xã Tam Phước. Các đơn vị khai thác mỏ có trách nhiệm duy tu sửa chữa tuyến đường này; đồng thời phải thường xuyên tưới nước nhằm giảm thiểu bụi phát tán ra khu vực dân cư. Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Thường, hiện nay, quốc lộ 51 đang trong thời gian nâng cấp sửa chữa, hơn nữa mức độ lưu thông của xe trên tuyến đường quốc lộ 51 là rất lớn cho nên phát sinh bụi là điều không thể tránh khỏi…

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về đất đai, các dự án khai thác khoáng sản nói chung, khai thác đá nói riêng được lựa chọn hình thức đền bù tự thỏa thuận trực tiếp với người sử dụng đất hoặc thực hiện hình thức thu hồi giao đất theo quy định. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất và doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản ở khu vực Phước Tân - Tam Phước lựa chọn hình thức tự thỏa thuận để đền bù cho người sử dụng đất với mức giá phù hợp với giá quy định bảng giá đất của tỉnh Đồng Nai.


Tăng cường kiểm tra,  xử lý việc khai thác khoáng sản không phép  

Nhằm quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai phối hợp với các Sở, ngành và địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép. Đã phát hiện 235 trường hợp (có 138 trường hợp khai thác cát không phép, 97 trường hợp khai thác đất làm vật liệu san lấp và sét gạch ngói không phép), xử phạt với tổng số tiền là 710.168.000 đồng, tịch thu 95 phương tiện bơm hút cát không phép (riêng thành phố Biên Hòa, trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, đã phát hiện 22 trường hợp, tịch thu 44 ghe bơm hút, kiểm tra xử lý 09 bến bãi, 13 phượng tiện có kết cấu đặc thù bơm hút cát; 04 phương tiện vận chuyển cát; tổng số tiền xử phạt là 60.000.000 đồng).

Ngoài ra, tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh 204 bến bãi, đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 308.900.000 đồng.

Tuy nhiên, hoạt động bơm hút cát không phép thường diễn biến rất phức tạp như hoạt động trên sông nước và vào đêm khuya, thời gian khai thác ngắn, nhanh nhằm tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng; hơn nữa khi phát hiện lực lượng kiểm tra thì các đối tượng khai thác cát trái phép thường nhận chìm ghe và nhảy xuống sông bỏ trốn, hoặc sẳn sàng chống trả lực lượng chức năng (đã xảy ra trường hợp Công an đường thủy của tỉnh bị tấn công ở khu vực phường Tân Vạn). Vì vậy, số vụ việc mà cơ quan chức năng bắt được để xử lý thường ít hơn số vụ vi phạm thực tế.

Trước tình hình đó ngày 16/5/2011, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động bơm hút cát không phép trên sông, rạch thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó qui định trách nhiệm của các cơ quan liên quan như:

- UBND cấp huyện tổ chức lập đoàn kiểm tra xử lý các phương tiện bơm hút cát không phép trên địa bàn quản lý của mình theo đúng quy định pháp luật.

- Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra các khu vực đã được cấp phép khai thác và yêu cầu các chủ mỏ có trách nhiệm bảo vệ khu vực mỏ đã được cấp phép, không bơm bán trực tiếp cát cho các bến bãi kinh doanh cát.

- Sở Giao thông Vận tải chủ trì cùng các Sở, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra xử lý đối với những bến bãi có thu mua tiêu thụ cát khai thác không phép.

- Công an tỉnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thường xuyên kiểm tra bắt giữ các phương tiện vi phạm (nhất là vào ban đêm) giao cho UBND cấp huyện xử lý theo đúng quy định.

Thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh, các cơ quan đã phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép, thông báo các số điện thại đường giây nóng để nhân dân phát hiện, thôn gtin cho các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện trong kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 16/5/2011 của UBND tỉnh, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc khắc phục khai thác khoáng sản trái phép.
 

(Theo Báo Tài nguyên & môi trường)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết