Tuyển than Cửa Ông hoà nhịp đập vùng than Cẩm Phả

Thứ sáu - 01/02/2013 10:14
Công ty Tuyển than Cửa Ông là đơn vị đầu mối kéo than mỏ của các đơn vị sản xuất than vùng Cẩm Phả, Quảng Ninh. Cẩm Phả lại là trung tâm khai thác than của cả nước với sản lượng hàng chục triệu tấn mỗi năm. Người ta ví Tuyển than Cửa Ông như cái "rốn" than của cả vùng, có lẽ cũng bởi cái lý ấy. Những năm qua, Tuyển than Của Ông đã đầu tư dây chuyền sàng tuyển với công nghệ hiện đại, đảm bảo môi trường cũng như điều hành sản xuất hợp lý giúp tăng hiệu quả sản xuất. Nhờ vậy, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân, cán bộ và người lao động ngày càng được nâng cao.

Công nghệ hiện đại
 
Hàng năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông kéo than mỏ, sàng tuyển và tiêu thụ từ 12-14 triệu tấn than, chiếm trên 60% sản lượng than xuất khẩu của toàn ngành. Song hành với hoạt động sản xuất, Công ty không ngừng đầu tư, đổi mới nâng cao công nghệ hiện đại và bảo vệ môi trường. Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2007-2010, mỗi năm Công ty chi cho hoạt động này trên 20 tỷ đồng. Mới đây, Công ty đã đầu tư 123 tỷ đồng đưa dự án GAP vào hoạt động. Đây là dự án góp phần tăng cường xử lý bùn nước qua sàng tuyển. Dự án này không chỉ giúp Công ty tận thu hàng trăm nghìn tấn than bùn mỗi năm mà còn góp phần thu lại nguồn nước tuần hoàn để rửa than, không trực tiếp thải ra vịnh Bái Tử Long như trước đây. Bên cạnh đó, Công ty đã nghiên cứu thay hệ thống xử lý bùn nước với 12 bể lắng sang hệ thống phân cấp thủy lực bằng xoáy lốc huyền phù để tuyển than cục, thay hệ thống sàng Ghesa bằng hệ thống sàng rung nhằm tăng tỷ lệ thu hồi cám đá.
 
Theo định hướng từ nay đến 2020, Công ty sẽ xử lý toàn bộ bùn nước của các nhà máy tuyển; thay thế dần hệ thống các hồ lắng bùn tự nhiên; tăng thu hồi nước, giảm độ ẩm của than bùn… Hiện tại, Công ty đang phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước thực hiện nhiều đề tài khoa học công nghệ, cải tạo môi trường. Điển hình là công trình hệ thống đánh đống, kho chứa than tại cảng Cửa Ông trị giá trên 520 tỷ đồng. Mục tiêu của công trình là giảm tỷ lệ than trôi, rơi vãi, tránh thất thoát đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn môi trường không khí, nhất là trong điều kiện than tồn kho lớn như năm qua. Tuyển than Cửa Ông đang trở thành doanh nghiệp duy nhất của Vinacomin đạt chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001:2004 về công tác môi trường.

Điều hành hiệu quả
 
Để đáp ứng được kế hoạch kéo than mỏ hàng chục triệu tấn mỗi năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã chủ động trong công tác điều hành sản xuất hợp lý. Đồng thời, với mục tiêu giữ ổn định cho hệ thống đường sắt, Công ty đã triển khai rà soát toàn bộ các điểm xung yếu và thực hiện việc sửa chữa khẩn cấp để ổn định chạy tàu, đặc biệt là các tuyến mỏ. Về lâu dài, Công ty lên kế hoạch, tập trung nguồn lực, đầu tư nâng cấp dần trong nhiều năm về kết cấu hạ tầng đường sắt, xây kè bảo vệ chống lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt kèm theo hệ thống thoát nước tốt những đoạn xung yếu.
 
Song song với đó, Công ty đã quan tâm chỉ đạo nhiều phương án, biện pháp tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, trọng tâm là công an các phường, tăng cường công tác nắm tình hình trên 2 tuyến đường sắt kéo than mỏ có chiều dài 30km trải dài từ Mông Dương - Cao Sơn đến Khe Sim, đi qua 12 phường trên địa bàn TP Cẩm Phả. Đặc biệt, là tuyến Tây Khe Sim dài trên 15km. Riêng tuyến đường sắt này, các đoàn tàu hàng ngày phải đi qua 7 phường đông dân cư nên nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn đường sắt là rất cao.
 
Đời sống người lao động nâng cao
 
Nhờ làm tốt sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập của người lao động luôn được đảm bảo và nâng cao. Hàng năm, Công ty tổ chức nhiều hoạt động văn hóa xã hội, từ thiện, giúp đỡ người nghèo với giá trị hàng trăm triệu đồng. Theo đánh giá của Tập đoàn cũng như các ban ngành tỉnh Quảng Ninh, Công ty Tuyển than Cửa Ông là doanh nghiệp đầu tư lớn cho các hoạt động thể thao công nhân viên chức đơn vị nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Công ty có 2 đội bóng nam và nữ luôn tham gia các giải lớn toàn quốc. Hiện tại, hệ thống công trình phục vụ cho thi đấu thể thao của Công ty Tuyển than Cửa Ông bao gồm nhiều hạng mục: Nhà thi đấu TDTT có thể tổ chức được các môn cầu lông, bóng bàn, một SVĐ đủ tiêu chuẩn, nhà truyền thống… Đặc biệt Công ty đã lắp đặt hệ thống bảng thông báo kết quả điện tử có giá trị hàng tỷ đồng trên SVĐ để phục vụ giải đấu bóng đá nữ và giải bóng đá hạng nhất quốc gia. Mặc dù hiện tại giải bóng đá hạng nhất quốc gia chưa khai mạc thế nhưng Công ty cũng đã cho tiến hành sửa sang nhiều hạng mục cơ sở vật chất tại Trung tâm Thể thao 2 có địa chỉ tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Bên cạnh nâng cấp, xây mới nhà điều hành, Công ty còn đầu tư một phòng tập thể lực cho các VĐV và một sân tập phụ trợ v.v.

Tác giả bài viết: P.V

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết