Đội bóng đá Than Quảng Ninh trước mùa giải V - League 2014

Thứ tư - 25/12/2013 14:28
Ngày 11/1/2014 sẽ khởi tranh Giải Bóng đá V - League 2014. Đội bóng đá Than Quảng Ninh - một trong 3 đội bóng vừa được thăng hạng đã chuẩn bị cho mùa giải ra sao?

Tôi đến Trung tâm thể thao 2 Quang Hanh của Công ty tuyển than Cửa Ông (CTTTCO)  nơi đóng bản doanh của Đội Than Quảng Ninh (TQN)  khi mùa giải đang đến gần. Đã quá 9 giờ sáng, gần 30 cầu thủ trong sắc áo đỏ của Than Quảng Ninh mải mê tập luyện theo tiếng còi của HLV Đinh Cao Nghĩa. Đây đang là thời gian “nhồi” thể lực. Trong nhà tập luyện thể lực có một nhóm đang “gánh tạ”, rồi tập vờn với trái bóng và “miếng tấn công biên”. Tôi nhận ra nhiều cầu thủ cũ từ thời Than Quảng Ninh còn ở hạng Nhất và nhiều gương mặt mới về đầu quân như Bật Hiếu và Huy Cường - mới về từ đội Thanh Hóa và mấy cầu thủ da đen cháy - ngoại binh đang thử việc.
 
HLV Đinh Cao Nghĩa - một viên chức được CTTTCO phân công huấn luyện đội bóng cho biết: Đến thời điểm này chúng tôi đã ký được hợp đồng với các cầu thủ cũ gồm Văn Quyết, Xuân Ngọc, Văn Thành,Văn Việt; các cầu thủ gốc Quảng Ninh đang thi đấu cho đội U23 quốc gia gồm Minh Tuấn, Hải Huy, thủ môn Tuấn Linh và cả Tiến Duy đang trong giai đoạn dưỡng thương và các cầu thủ trẻ Minh Đức, Xuân Tú và thủ môn H.Anh. Các cầu thủ nơi khác mới về thương thảo hợp đồng và đã ký tắt được với Bật Hiếu, Huy Cường - hai cựu trung vệ của Thanh Hóa, ba cầu thủ của CLB Hà Nội là Xuân Luân, Hồng Phong và Đăng Bình đã từng là thủ môn cho TQN khi còn ở hạng Nhất, Trọng Nghĩa của Hải Phòng, Nam của Kiên Giang. Còn ba ngoại binh đang thử việc, chưa đáp ứng được yêu cầu. Có vài cầu thủ của U 23 Quốc gia (Danh Ngọc, Xuân Hùng, Đinh Tiến Thành) về thương thảo hợp đồng nhưng không thỏa thuận được. Riêng cầu thủ Belibi đang làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam nhưng chưa xong. Tôi đang cần tuyển 3 ngoại binh cho vị trí tiền đạo và tiền vệ.
 
Nhìn chung ngoài việc tuyển người thì nhiệm vụ của HLV là phải làm thế nào để có một đội hình thi đấu tối thiểu là “trụ hạng”, tốt hơn là đứng thứ 7, thứ 8 trong 13 đội dự giải, theo chỉ tiêu mà Công ty tuyển than Cửa Ông giao cho. Lên thi đấu ở V - League thì lương của các cầu thủ đều tăng, dẫu không bằng các đội nhà giàu thì cũng ở mức trung bình mới giữ chân được họ vì bóng đá theo cơ chế thị trường. Còn lương của HLV có tăng hay không lại phụ thuộc vào Công ty vì tôi được xác định là viên chức làm bóng đá!
 
HLV. Đinh Cao Nghĩa tiếp: Như anh thấy đấy, chất lượng mặt sân ở Trung tâm 2 không tốt, có nhiều vùng cỏ bụi nhấp nhô, ảnh hưởng tới xử lý kỹ thuật của cầu thủ, song đã đề nghị mà chưa có kinh phí sửa chữa. Sân vận động TP. Cẩm Phả được chọn là sân nhà của Than Quảng Ninh, hiện vẫn chưa có đèn đá đêm. Trước  ngày thi đấu của V.L 2014 khoảng nửa tháng, Ban tổ chức Giải Quốc gia sẽ đến kiểm tra. Chúng tôi cũng chẳng biết nói sao. Tất cả tùy thuộc vào sự đầu tư của tỉnh Quảng Ninh và Vinacomin. Tôi được biết là Vinacomin cũng phải “gồng mình” để có kinh phí nuôi đội bóng. Chưa thấy tỉnh huy động được nhà tài trợ nào góp sức cùng Vinacomin cả!
 
Nhân dịp năm mới 2014 đã đến, điều tôi muốn nói nhất lúc này là xin cảm ơn người hâm mộ Quảng Ninh, Vinacomin, các bạn đọc của Tạp chí Than- Khoáng sản Việt Nam đã động viên toàn đội chúng tôi suốt nhiều năm qua từ khi còn thi đấu ở Giải hạng Nhì, hạng Nhất để chúng tôi được tiếp thêm tinh thần thi đấu tốt, được thăng hạng dự V.L 2014. Chúng tôi xin hứa thi đấu tốt để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của công nhân Vùng Mỏ.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Gia Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quảng ninh, chuẩn bị