Tổ trưởng "đa di năng"

Tổ trưởng "đa di năng"

Không quá khi gọi anh Nguyễn Hữu Miện - Công ty CP Vận tải & đưa đón thợ mỏ là người Tổ trưởng "đa di năng" bởi không chỉ là công nhân lái xe, Tổ trưởng Tổ sản xuất số 2 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến áp dụng trong sản xuất góp phần nâng cao hệ số xe, anh còn tham gia tích cực vận động CNLĐ khắc phục khó khăn... Nhờ đó mà nhiều năm nay, Tổ xe do anh quản lý luôn dành danh hiệu Tổ xe năng suất kỷ lục, được công nhận là tổ lao động xuất sắc.

Các chiến sỹ Trạm CCM Uông Bí luyện tập tác chiến trên đường đến đơn vị

Phòng ngừa là trọng tâm

Trong khai thác mỏ, mùa mưa thường xảy ra nhiều sự cố nhất trong năm. Nắm bắt được quy luật này, Trung tâm Cấp cứu mỏ - TKV đã chủ động có nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát nhằm hạn chế thấp nhất những sự cố trong sản xuất của các đơn vị trong thời gian mưa nhiều như hiện nay..

Kho vận và cảng Cẩm Phả: Sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường

Là đơn vị có nhiệm vụ điều hành tiêu thụ than qua cảng Cẩm Phả, quản lý cảng biển và các cảng nội địa, quản lý tuyến luồng tàu, vận tải than... và các dịch vụ lai dắt tàu, cứu nạn trên biển, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả đã luôn thực hiện song hành nhiệm vụ SXKD đồng thời với đảm bảo AT - VSLĐ, thân thiện với môi trường.

Thợ mỏ làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị số 03 CT/TN của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm. Mỗi phong trào, mỗi công trình, mỗi việc làm của cán bộ, đảng viên đã thực sự trở thành tấm gương sáng hướng tới những giá trị cộng đồng, tạo sức lan tỏa của đội ngũ thợ mỏ chung tay xây dựng: "ngành Than trở thành một Ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác...”.

Vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước được phát huy cao độ

Vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước được phát huy cao độ

Kế thừa chức năng của Ban cán sự Đảng Tập đoàn trước đây và kinh nghiệm hoạt động từ thực tiễn với đặc thù riêng của mô hình là Đảng ủy có chức năng Ban cán sự; được sự quan tâm và tạo điều kiện của Trung ương, Cấp ủy Đảng cấp trên và sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy Đảng các cấp; Đảng bộ Tập đoàn đã thực hiện tốt chức năng lãnh đạo, đưa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, phát triển bền vững.

Kiêm nhiệm mà hiệu quả

Kiêm nhiệm mà hiệu quả

Chỉ với 8 người đều là kiêm nhiệm nhưng những năm qua, Ban Nữ Công Viện KHCN Mỏ đã hoạt động đều tay, góp “tiếng nói” quan trọng tham gia cùng chuyên môn trong việc quy hoạch cán bộ nữ. Đồng thời, căn cứ vào điều kiện thực tế, Ban Nữ Công đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, là cơ hội giúp chị em gần nhau hơn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Viện.

Từ thợ mỏ trở thành nhà điêu khắc nổi tiếng

Từ thợ mỏ trở thành nhà điêu khắc nổi tiếng

Từ một công nhân làm hàng mỹ nghệ bằng than bậc 3/7 của Mỏ than Cọc Sáu, đến nay, Nhà điêu khắc Nguyễn Tâm Nhâm đã tạc khoảng 1200 bức tượng nghệ thuật. Nhiều nhà phê bình mỹ thuật coi ông là “hiện tượng điêu khắc hiện đại của Việt Nam”; Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã công nhận ông xác lập kỷ lục: “ Người tạc chân dung Picasso bằng than đá” nhiều nhất Việt Nam. Hiện, tác phẩm của ông bằng than đá có khoảng 400 bức.

Phố mỏ bên bờ sông

Phố mỏ bên bờ sông

Phải đợi cho Dũng tan ca 2 mới gặp được anh. Vì hẹn anh đã nhiều, lần này tôi quyết đợi. Dũng là thợ lò bậc 5/6, công trường 4 Công ty Cổ phần than Mông Dương. Anh đã có trên 20 năm công tác và luôn là thợ lò tiêu biểu, có ngày công và năng suất cao của đơn vị.

Con thợ lò trong xóm thợ tự phát ở Khe Chàm

Từ làng mỏ, nghĩ về sự "an cư" của thợ lò

Ở Vùng mỏ Quảng Ninh hiện có 2 làng mỏ là Cao Sơn và Mông Dương. Làng mỏ Mông Dương chủ yếu là các gia đình công nhân mỏ hầm lò; trong đó nhiều gia đình có 2 thế hệ làm thợ lò. Những năm gần đây, Tập đoàn và các đơn vị đã quan tâm đặc biệt tới nơi ở của thợ lò. Tuy nhiên, sự quan tâm đó chủ yếu dành cho thợ lò độc thân. Từ Làng mỏ Mông Dương, chúng tôi nghĩ về sự “an cư” cho những gia đình thợ lò.

Đổi đời

Đổi đời

Tôi về ngành Than công tác được đúng một năm thì Tổng Công ty than Việt Nam được thành lập - năm 1994. Thoắt một cái đã trên 20 năm công tác. Bao nhiêu đổi thay trên đất mỏ. Giờ nhìn lại mới thấy những bước đi của thợ mỏ thật đáng tự hào, nhất là trong khai thác than hầm lò.

Tuyển sinh, đào tạo nghề mỏ hầm lò khi doanh nghiệp vào cuộc

Tuyển sinh, đào tạo nghề mỏ hầm lò khi doanh nghiệp vào cuộc

Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu thợ lò phục vụ cho sản xuất của các đơn vị, Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong công tác tuyển sinh, đào tạo các nghề mỏ hầm lò. Đặc biệt, Nhà trường đã hợp tác hiệu quả với Công ty CP than Núi Béo tuyển sinh, đào tạo thợ lò giai đoạn 2013 - 2014.

Niềm vui giản đơn...

Niềm vui giản đơn...

Có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, đời sống tinh thần được quan tâm đúng mức trong tình hình cơ khí Ngành đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì với CNCB Công ty CP Cơ khí và thiết bị áp lực - VVMI đã là niềm vui, sự phấn khởi không gì bằng.

"Đội ngũ chuyên nghiệp - Giải pháp tối ưu"

"Đội ngũ chuyên nghiệp - Giải pháp tối ưu"

Đây chính là khẩu hiệu Sologan của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp - Vinacomin (VIMCC), đồng thời là định hướng phát triển bền vững mà lãnh đạo cũng như CBCNV Công ty đồng lòng quyết tâm thực hiện. Với lịch sử 49 năm xây dựng và trưởng thành (22/9/1965 - 22/9/2014), VIMCC đã khẳng định là một thương hiệu tư vấn, thiết kế hàng đầu trong lĩnh vực khai thác mỏ và công nghiệp, được nhiều đơn vị trong, ngoài Ngành biết đến và đánh giá cao về năng lực chuyên môn.

Động lực, niềm tin - Sức mạnh của Đèo Nai

Động lực, niềm tin - Sức mạnh của Đèo Nai

Than Đèo Nai là mỏ than duy nhất trong ngành Than từng được đón Bác Hồ kính yêu về thăm. Thực hiện lời dạy của Bác “... Muốn làm được nhiều than phải có tinh thần, trách nhiệm và phải làm nhiều, nhanh, tốt, rẻ...”, công nhân, cán bộ Công ty đã không ngừng phấn đấu, thi đua làm theo lời Bác, xây dựng Than Đèo Nai ngày càng phát triển.

Ứng dụng CNTT: Giải pháp tăng tính cạnh tranh cho TKV

Ứng dụng CNTT: Giải pháp tăng tính cạnh tranh cho TKV

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp được “hưởng lợi” rất nhiều khi kịp thời ứng dụng các giải pháp công nghệ cho việc điều hành. Trong thời điểm kinh tế suy thoái và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì đây là một giải pháp nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩ hơn với TKV khi thông điệp của tân Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải nói rõ: "...Tập đoàn sẽ tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh theo hướng hiện đại hoá, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, CNTT vào sản xuất...".

"Cây nhà lá vườn"

"Cây nhà lá vườn"

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ sửa chữa máy móc thiết bị phục vụ sản xuất khu vực Khe Tam, những năm qua, Phân xưởng Cơ điện (Khu vực Khe Tam - Than Hạ Long) đã gia công chế tạo các loại băng tải, con lăn… phục vụ nhu cầu sản xuất của các đơn vị trong toàn Công ty. Những sản phẩm “cây nhà lá vườn” này vừa góp phần đắc lực giúp Than Hạ Long chủ động trong sản xuất, đồng thời tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.

5 năm "chạm" năng suất kỷ lục TKV

5 năm "chạm" năng suất kỷ lục TKV

Nhiều năm liên tục Tổ máy PC 02 công trường Trụ Tây (Than Hà Tu) do anh Nguyễn Phú Khương làm Tổ trưởng đều hoàn thành kế hoạch được giao từ 103 - 130% KH năm, đảm bảo công tác an toàn cho người và thiết bị, tiết kiệm chi phí khoán. Đặc biệt đến nay, Tổ máy đã 5 năm liền đạt năng suất kỷ lục Công ty và ngành Than - Khoáng sản Việt Nam.

Các thế hệ thợ mỏ Hầm lò 1, ảnh chụp tại Mông Dương năm 2012

Mở vỉa bằng giếng đứng, dù khó khăn phức tạp...

Lâu nay, nhiều người nhầm tưởng, giếng đứng Mông Dương do Liên Xô giúp ta xây dựng từ A - Z (thiết kế, đầu tư thiết bị, thi công…). Thực tế không hoàn toàn đúng như vậy! Toàn bộ các hạng mục công trình dưới hầm lò và trên mặt đất, kể cả tháp giếng - một trong những hạng mục khó khăn phức tạp nhất - đều do công nhân Xí nghiệp Xây lắp mỏ Mông Dương nay là Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1- thi công; chuyên gia Liên Xô trong vai trò hướng dẫn, giám sát kỹ thuật. Gần 40 năm sau, cũng chính đơn vị này đào giếng đứng Núi Béo, sâu hơn, quy mô lớn hơn.

1 2 3 ... 70 71 72  Trang sau