Tâm mùa mưa

Tâm mùa mưa

Bước vào quý 3, , tình hình sản xuất của các đơn vị gặp không ít khó khăn do thời tiết đã vào tâm mùa mưa. Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị tăng cường một số giải pháp kỹ thuật, công tác phòng chống mưa bão nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất và an toàn cho người và thiết bị…

Lãnh đạo - cán bộ Trung tâm y tế lao động thăm bệnh nhân rửa phổi đầu tiên trong tháng 8/2014

Tháng 8, rửa phổi trở lại cho công nhân

Sau hơn 2 năm việc rửa phổi bị gián đoạn do công tác đầu tư xây dựng và nâng cấp thiết bị thì bắt đầu từ tháng 8 năm 2014, Trung tâm y tế Lao động tiếp tục rửa phổi trở lại cho công nhân. Theo Bác sỹ Trần Quang Lương - Giám đốc Trung tâm y tế Lao động, hiện nay cơ sở vật chất, máy móc thiết bị phục vụ cho súc rửa phổi đã khang trang, đồng bộ và hiện đại hơn rất nhiều; đội ngũ y bác sỹ được đi học tập, cập nhật kiến thức mới và không ngừng nâng cao tay nghề, trình độ. Như vậy chắc chắn, công nhân sau súc rửa phổi sẽ được chăm sóc toàn diện hơn trước.

Huy động vốn đầu tư: Từ giải pháp đến hành động

Huy động vốn đầu tư: Từ giải pháp đến hành động

Theo kế hoạch, từ nay cho đến năm 2020, mỗi năm TKV cần từ 25 - 30 nghìn tỷ đồng để đầu tư (trong đó, riêng than chiếm 60 - 70% lượng vốn). Con số này sẽ là một thách thức thực sự đối với Tập đoàn trong điều kiện khai thác khó khăn hiện nay. Vậy Tập đoàn sẽ làm gì để duy trì được nguồn vốn nêu trên? Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn - trả lời phỏng vấn Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam về kế hoạch và những giải pháp thu hút vốn vào ngành Than - Khoáng sản.

Để hòn than thực sự là "vàng đen"

Để hòn than thực sự là "vàng đen"

Nắm bắt tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Tập đoàn cũng như Công ty Kinh doanh than miền Bắc, ngay khi bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2014, Lãnh đạo Công ty Kinh doanh than Vĩnh Phú đã có những đổi mới quyết liệt trong điều hành quản lý, đồng thời có những chiến lược hợp lý, tăng cường chế biến sâu giúp nâng giá trị, để hòn than thực sự trở thành “vàng đen”. Vẫn với cách làm bài bản, chuyên nghiệp nên mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng Kinh doanh than Vĩnh Phú vẫn không ngừng mở rộng thị trường bán hàng và giữ chân được những khách hàng khó tính nhất…

Trạm giám định than Uông Bí phấn đấu là đơn vị tiêu biểu năm 2014

Trạm giám định than Uông Bí phấn đấu là đơn vị tiêu biểu năm 2014

Thực hiện nhiệm vụ giám định than tại vùng Uông Bí, Mạo Khê, từ đầu năm đến nay, Trạm giám định than Uông Bí, Công ty CP Giám định - Vinacomin đã giám định trên 10 triệu lượt tấn than các loại đảm bảo an toàn. Đây là nỗ lực cao của gần 66 công nhân, cán bộ Trạm vì công tác giám định tại nhiều địa điểm với địa hình phức tạp.

Công nhân của Công ty khắc phục sau khi nước rút ở lỗ khoan CGH khu vực đáy moong của Núi Béo

"Bản sắc" của DMTC

DMTC là tên gọi tắt của Công ty CP Khoan và dịch vụ kỹ thuật khai thác mỏ - đơn vị nhỏ trực thuộc Công ty TNHH MTV Địa chất Việt Bắc - Vinacomin. Là đơn vị nhỏ nhưng giàu truyền thống về công tác khoan địa chất và các dịch vụ kỹ thuật phục vụ khai thác mỏ ( tiền thân là Trung tâm kỹ thuật và công nghệ Mỏ - Địa chất thành lập từ năm 1997). DMTC mới chính thức trở thành một thành viên của Tập đoàn được 5 năm nhưng nhờ kế thừa những thành quả và bề dày truyền thống của thế hệ đi trước mà Công ty đã tạo dựng được chỗ đứng của mình không chỉ với các đơn vị trong Ngành mà còn cả với các đối tác nước ngoài.

Cọc Sáu hạ moong đến âm 200

Cọc Sáu hạ moong đến âm 200

Từ đầu năm đến nay, với sản lượng bốc xúc vận chuyển gần 17 triệu mét khối đất đá, sản xuất trên 2 triệu tấn than, tiêu thụ gần 2 triệu tấn than sạch, doanh thu trên 2000 tỷ đồng, các chỉ tiêu đều đạt trên 60% kế hoạch năm, Công ty Cổ phần than Cọc Sáu đã đảm bảo ổn định việc làm, đời sống thu nhập cho người lao động. Nhiều phong trào công nhân viên chức đã được các đoàn thể quần chúng tổ chức tạo nên không khí thi đua sản xuất sôi nổi.

Trưởng phòng Dương Thị Thu Phong đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

"Chìa khoá vàng" của Than Núi Béo

Trong bối cảnh SXKD gặp nhiều khó khăn như hiện nay, khoán quản trị chi phí được xem như chiếc “chìa khóa vàng” giúp Than Núi Béo nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động cũng như đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Luôn đặc biệt quan tâm đến công tác này nên hiện nay Than Núi Béo đang là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn có riêng một phòng chuyên môn - Phòng Quản lý chi phí để đảm trách các việc liên quan đến khoán quản chi phí nội bộ toàn Công ty.

Tăng tốc sản xuất trong những tháng cuối năm

Tăng tốc sản xuất trong những tháng cuối năm

Theo dự báo những tháng còn lại năm 2014, nhu cầu tiêu thụ than trong nước sẽ tăng. Lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo “tăng tốc”, điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất và tiêu thụ than năm 2014 với mục tiêu sản lượng than sạch khai thác sẽ tăng thêm 1 triệu tấn, tức đạt trên 35 triệu tấn; than tiêu thụ đạt 35,5 triệu tấn, tăng thêm 500.000 tấn so với kế hoạch từ đầu năm.

Những người làm "đổng lí" lâu năm

Những người làm "đổng lí" lâu năm

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu những người hiện đang làm việc trong Tập đoàn và xin khẳng định ngay: Những người làm “đổng lí” (chánh văn phòng) lâu năm ở Tập đoàn là các anh: Phạm Trung Hưng, Chánh Văn phòng Tập đoàn; Nguyễn Quang Tình, hiện là Trợ lí Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc; Trần Ngọc Dũng, hiện là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ; ngoài ra còn có các anh: Nguyễn Đình Ánh, Chánh Văn phòng Công ty than Nam Mẫu; Trần Bàn, Chánh Văn phòng Công ty than Mạo Khê… Ở họ, ngành nghề được đào tạo khác nhau, tính cách khác nhau, nhưng họ ham học hỏi và có chung những phẩm chất và năng lực đặc biệt để đảm đương công việc của “đổng lí” suốt hàng chục năm - một vị trí không phải ai cũng làm tốt.

Vùng mỏ những ngày thu cách mạng

Vùng mỏ những ngày thu cách mạng

Những ngày thu tháng Tám, chúng tôi có mặt tại vùng than Cẩm Phả, Hòn Gai, Uông Bí (Quảng Ninh) - cái nôi của phong trào công nhân, phong trào cách mạng cả nước. Trên khắp các nẻo đường, từ các phố phường, các khu tập thể công nhân mỏ, đến các khai trường sản xuất, đâu đâu cũng thấy rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ chào mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Thiết thực hơn, Thợ mỏ TKV còn chào đón kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2 - 9 (1945/2014) bằng những phong trào thi đua sản xuất, bằng những tấn than ra lò, những mét lò đào mới và những việc làm an sinh xã hội ý nghĩa khác…

Gặp những thợ khoan địa chất mỏ

Gặp những thợ khoan địa chất mỏ

Trên chiếc xe bán tải TOYOTA loại 2 cầu có khả năng đi đường rừng núi, leo dốc tốt, phóng viên Tạp chí TKV cùng Đoàn công tác của Tập đoàn đến một tổ khoan thuộc Xí nghiệp Địa chất Đông Triều. Cùng đi có Giám đốc Xí nghiệp Đỗ Văn Trường và Phó Trưởng ban AT Tập đoàn Dương Văn Thìn.

Ông Trần Văn Hành (bên trái) - Phó Giám đốc Công ty kiểm tra ruộng lúa cải tạo từ bãi thải

Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh: Bãi thải đã thành ruộng lúa

Cách đây vài năm, đến Bản Cô - một trong những điểm khai thác quặng thiếc của Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh - tôi thấy vùng bãi thải nhấp nhô những đá. Giờ đây, bãi thải Bản Cô đã thành những thửa ruộng lúa.

Vận chuyển than mỏ trơn tru

Vận chuyển than mỏ trơn tru

Cùng với các công ty kho vận khác, từ đầu năm 2014 khi được Tập đoàn giao nhiệm vụ mới: đảm nhận công đoạn vận chuyển than tiêu thụ từ các công ty sản xuất than, Công ty Kho vận Hòn Gai đã tích cực triển khai. Đến nay sau 6 tháng thực hiện, mặc dù gặp phải không ít khó khăn nhưng nhìn chung công tác vận chuyển than mỏ của Kho vận Hòn Gai đang diễn ra khá nhịp nhàng và trơn tru.

Hệ thống tuyển rửa than cám băng tải ngược tại kho Làng Khánh +36

Uy tín tạo niềm tin

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014, Công ty Kinh doanh than Quảng Ninh đã chính thức trở thành đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN với tên gọi mới: Công ty Chế biến than Quảng Ninh. Bằng tinh thần chung sức đồng lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự đổi mới quyết liệt trong công tác điều hành quản lý và hơn hết là với chiến lược hợp lý, linh hoạt trong công tác kinh doanh, Chế biến than Quảng Ninh đang dần tạo được niềm tin cho khách hàng, khẳng định vị thế của mình.

Kề vai sát cánh cùng thợ mỏ

Kề vai sát cánh cùng thợ mỏ

Công đoàn Việt Nam - tiền thân là tổ chức Công hội đỏ Bắc kỳ được thành lập ngày 28/7/1929. Đến nay, trải qua 85 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam luôn trung thành với lý tưởng của Đảng, lợi ích của dân tộc, quyền lợi của giai cấp công nhân và người lao động, phấn đấu không ngừng vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Cùng với Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) cũng đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình, luôn đồng hành cùng chuyên môn; kề vai sát cánh cùng thợ mỏ TKV trên chặng đường phát triển bền vững. Hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi chào mừng 85 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, những ngày tháng 7 này, từ Công đoàn TKV đến các công đoàn các cơ sở đang thiết thực triển khai nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng sự kiện này.

Nét riêng Công đoàn Vàng Danh

Nét riêng Công đoàn Vàng Danh

Có thể nói ngoài những nét chung trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức như các đơn vị khác thì với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Than Vàng Danh có những phong trào đặc thù rất hiệu quả, được duy trì nhiều năm nay, tạo nên nét văn hóa đặc trưng chỉ riêng của Than Vàng Danh - một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lớn nhất Tập đoàn hiện nay.

1 2 3 ... 66 67 68  Trang sau