Công nhân Than Uông Bí hôm nay

35 năm Công ty Than Uông Bí (19/4/1979 - 19/4/2014): Cuộc hành trình không mỏi

Than Uông Bí ra đời trong thời kỳ bao cấp gian khó, lớn lên trong cơ chế thị trường với nhiều cam go và đã qua nhiều lần sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu phát triển. Đó là cuộc hành trình không mỏi của các thế hệ CNCB Than Uông Bí để vượt lên, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba v.v

Nỗi niềm Đồng Vông

Nỗi niềm Đồng Vông

Công ty than Đồng Vông thành lập ngày 16/11/1997, đến nay gần 17 năm. Theo chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp của Tập đoàn TKV, từ 1/4/2014, Công ty giải thể; thuộc Công ty than Uông Bí, hoạt động theo mô hình mới. Trước thời điểm quan trọng này, chúng tôi đã tới Đồng Vông, lắng nghe tâm tư của CNCB…

Cơ hội và thách thức sau tái cơ cấu

Cơ hội và thách thức sau tái cơ cấu

Sau tái cơ cấu, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại than Uông Bí đang “xốc” lại lực lượng để tạo sức bật mới. Trước mắt, Công ty sẽ mở rộng và đi vào chuyên nghiệp hoá trên hai lĩnh vực chính cũng là thế mạnh của Công ty hiện nay, đó là vận tải và sản xuất vật liệu xây dựng.

Lên Đèo Nai nghe chuyện "nóng"...

Lên Đèo Nai nghe chuyện "nóng"...

Năm trước, Than Đèo Nai là một trong 7 đơn vị của Tập đoàn nằm trong tốp giá thành cao. Vì sao vậy? Công ty đã và đang thực hiện những biện pháp gì để hạ giá thành? Kết quả ra sao? Mới đây, chúng tôi đã lên khai trường Than Đèo Nai nghe những người trong cuộc nói về vấn đề luôn "nóng" này.

Xứng đáng với tấm Huân chương

Xứng đáng với tấm Huân chương

Năm 2014, Phân xưởng Giám định, Công ty Tuyển than Cửa Ông vinh dự đón nhận tấm Huân chương cao quý - Huân chương lao động Hạng Ba vì đã có nhiều nỗ lực, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đoàn kết vượt khó, nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Bữa cơm thường bên quán nhỏ

Bữa cơm thường bên quán nhỏ

Trong những chuyến đi công tác cùng với anh chị em thuộc Tổng Công ty khoáng sản, mỗi lần chúng tôi lại thấy những nét đẹp trong đời sống, tuy vất vả nhưng phong phú của những người thợ khoáng sản. Lần này, đó là kỷ niệm về một bữa cơm quá trưa tại một quán nhỏ ven rừng. Đó không phải là chuyện về một món ăn “sơn hào…”, mà là những món bình thường nhất nhưng được chính bàn tay của những người thợ khoáng sản tự nấu…

Phân xưởng thanh niên

Phân xưởng thanh niên

Đó là Phân xưởng Đào lò 26-3, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II. Phân xưởng được thành lập vào 26-3-2013, đúng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 100% là các thợ lò trẻ, tuổi đời chủ yếu đều dưới 30. Một năm đi vào hoạt động, Phân xưởng có tới 80% cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến… Mỗi tháng, Phân xưởng đào hàng trăm mét lò với tiết diện lên đến gần 30 mét vuông dưới độ âm sâu 300 mét so với mực nước thông thủy.

Chăm lo hơn nữa

Chăm lo hơn nữa

Đến nay, hầu hết các đơn vị đã thu xếp được phần nào nhà ở cho công nhân tập thể. Và không dừng lại ở đó, nhiều đơn vị đã và đang nghiên cứu tiếp tục xây dựng những khu nhà cho các hộ gia đình theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đây là những động thái tích cực nhằm chăm lo hơn nữa tới đời sống công nhân mỏ.

Tôn vinh để "giữ chân" thợ lò

Tôn vinh để "giữ chân" thợ lò

Ở Than Vàng Danh, để “giữ chân” thợ lò, ngoài các giải pháp như quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động… thì một trong những mô hình được Than Vàng Danh duy trì nhiều năm nay chính là tôn vinh thợ lò “Lao động giỏi, thu nhập cao”, danh hiệu thợ mỏ ưu tú, cán bộ quản lý giỏi. Phong trào này đến nay đã thực sự phát huy hiệu quả sâu rộng, trở thành truyền thống, nét văn hóa riêng, tạo động lực mạnh mẽ để thợ lò Vàng Danh phấn khởi, yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị.

Thuỷ điện Đồng Nai 5 tăng tốc

Thuỷ điện Đồng Nai 5 tăng tốc

Là dự án thủy điện đầu tiên của Vinacomin với tổng mức đầu tư lớn trên 6.100 tỷ đồng, đến nay Thủy điện Đồng Nai 5 đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với sự quyết tâm cao của chủ đầu tư, tư vấn và các đơn vị thi công, dự án phấn đấu sẽ đảm bảo mốc phát điện vào cuối năm 2015 như tổng tiến độ điều chỉnh đã được phê duyệt.

"Taxi hầm lò" SOS!

Trong quá trình tác nghiệp, PV Tạp chí Vinacomin tiếp cận được hồ sơ xử lí vi phạm quy phạm an toàn trong hầm lò với hành vi: sử dụng “taxi” trong hầm lò! Hành vi vi phạm này chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tính chất của nó cực kỳ nguy hiểm. Vụ việc đã được đơn vị giải quyết, chúng tôi không nêu danh tính, chỉ nêu ra đây để cảnh báo nhắc nhở chung đối với công tác quản lý an toàn trong các mỏ hầm lò.

Chuyên gia Nhật Bản huấn luyện an toàn cho cán bộ quản lý tổ chức tại Trường CĐ nghề mỏ Hồng Cẩm

Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cần sự vào cuộc từ nhiều phía

Thời gian qua, công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động vẫn còn nhiều bất cập, chất lượng huấn luyện chưa cao. Việc nâng cao chất lượng huấn luyện an toàn là một trong các biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, ngày 18/10/2013, Bộ LĐTB và XH đã có Thông tư số 27 “Quy định về công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động” với những điểm mới nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ATLĐ - VSLĐ.

Kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến

Kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến

Chàng trai gốc Hà Nội ấy không biết tự bao giờ đã thực sự coi mảnh đất "vàng đen" Quảng Ninh là quê hương thứ hai của mình, bởi tuổi thơ và quá trình phấn đấu sự nghiệp của anh đã và đang từng ngày gắn bó với nơi đây. Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất của anh được áp dụng vào thực tế đã góp phần tiết giảm chi phí sản xuất với giá trị làm lợi hơn 11,6 tỷ đồng. Anh là Nguyễn Quốc Hùng, chuyên viên Phòng KTM - Công ty than Hòn Gai, một kỹ sư trẻ có chuyên môn, một đoàn viên xuất sắc được Đoàn Than Quảng Ninh khen thưởng từ quỹ Tài năng trẻ nhân Tháng Thanh niên.

Vì mục tiêu bền vững

Vì mục tiêu bền vững

Công ty than Hòn Gai là đơn vị sản xuất than hầm lò và lộ thiên với số lượng lao động hiện nay gần 6.000 người. Xác định nguồn nhân lực, nhất là thợ lò có vai trò hết sức quan trọng trong sản xuất, những năm qua, Than Hòn Gai đã có nhiều giải pháp thiết thực về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong lao động sản xuất, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong lao động sản xuất, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

Với tinh thần xung kích, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Than Quảng Ninh (TQN) đã luôn phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần xây dựng Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam phát triển lớn mạnh. Nhân “Tháng Thanh niên năm 2014” và kỷ niệm 15 năm Đoàn TQN thành lập, PV Tạp chí TKV đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Quang Thành - Uỷ viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh.

Thử thách là gốc của thành công

Thử thách là gốc của thành công

Trong không khí sôi động của những ngày đầu tháng Thanh niên, tuổi trẻ Đoàn Cơ quan Tập đoàn (CQTĐ) hào hứng tiếp nhận nhiệm vụ của năm 2014 - Năm Thanh niên tình nguyện. Hoạt động tình nguyện không phải là hoạt động mới, nhưng để tạo dấu ấn thì đòi hỏi tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm vì cộng đồng của từng tập thể và cá nhân mỗi bạn trẻ…

Mô hình hiệu quả

Mô hình hiệu quả

Nhiều năm liên tục, Đoàn thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh luôn giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc nhất trong công tác tổ chức của Đoàn than Quảng Ninh. Đơn vị cũng được Tỉnh đoàn Quảng Ninh và Trung ương đoàn tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc vận động ĐVTN phấn đấu trở thành Đảng viên. Có được những thành tích đó là nhờ ĐTN Than Vàng Danh đã có những mô hình hiệu quả trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

Đồng hành cùng HSSV học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp

Đồng hành cùng HSSV học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp

Đoàn Trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm là cơ sở Đoàn trường học trực thuộc Đoàn Than Quảng Ninh. Thực hiện phong trào “Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, Đoàn Trường đã tích cực triển khai sâu rộng trong ĐVTN, tổ chức các hoạt động hướng cho thanh niên học sinh học tập tốt, rèn luyện đạo đức, tác phong công nghiệp, góp phần cùng nhà trường đào tạo nguồn nhân lực trẻ đáp ứng cho sản xuất của các đơn vị trong ngành Than và các ngành kinh tế khác.

1 2 3 ... 60 61 62  Trang sau