Tri ân - nghĩa cử, trách nhiệm và hành động

Tri ân - nghĩa cử, trách nhiệm và hành động

Tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với Cách mạng vào tháng bảy hằng năm của các tổ chức, cá nhân thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Với những người thợ mỏ Vinacomin, việc làm đó không chỉ dừng lại ở vài ba ngày trong năm mà đó là hoạt động xuyên suốt với sự chung tay của toàn hệ thống chính trị...

Trên đất lửa miền Trung

Trên đất lửa miền Trung

Với mỗi người con Việt Nam, tháng 7 được coi là tháng tri ân. Giữa cái nắng chang chang của đất và trời miền Trung, hàng vạn người trong cả nước vẫn trở về đây thăm viếng, thắp nén nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống mảnh đất này. Hoà cùng không khí thiêng liêng ấy, nhóm PV Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam cũng có mặt tại vùng đất lửa này...

Bi hùng những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Bi hùng những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Hàng trăm năm nay, biết bao người con Lý Sơn đã vĩnh viễn nằm lại với đất mẹ Hoàng Sa thiêng liêng và để lại nỗi ám ảnh, day dứt khôn nguôi cho người ở lại với những nấm mồ, ngôi mộ gió không tên, không người. Để an ủi linh hồn người chết nhiều thế hệ con cháu trên đảo sử dụng đất sét nặn hình nhân thế mạng để chiêu hồn nhập xác lính Hoàng Sa với mong muốn linh hồn của người xấu số sẽ được siêu thoát và có người quanh năm nhang khói tưởng nhớ.

Chị em cấp dưỡng chuẩn bị bữa ăn tự chọn cho người lao động

Khởi đầu hanh thông

Mặc dù gặp không ít khó khăn do vừa phải chuẩn bị diện sản xuất khu Trung tâm và Bắc Mông Dương, vừa đang vào khai thác ở mức âm 250, trong khi đó điều kiện địa chất lại phức tạp, càng xuống sâu càng gặp những diễn biến bất thường… nhưng đến hết quý II, các chỉ tiêu SXKD của Than Mông Dương vẫn đạt khoảng 50% KHN. Đặc biệt, thu nhập bình quân đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng - vẫn giữ vững ở tốp dẫn đầu trong các đơn vị sản xuất than hầm lò của Tập đoàn. Những kết quả này chính là khởi đầu hanh thông, thuận lợi, tạo tiền đề để Than Mông Dương hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD năm 2014.

Lợi ích "kép" từ việc ứng dụng CNTT

Lợi ích "kép" từ việc ứng dụng CNTT

Trong bối cảnh khó khăn, làm thế nào để tiết giảm chi phí là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình sản xuất - kinh doanh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn gia tăng doanh số doanh nghiệp. Hơn nữa, với một doanh nghiệp khai thác than, việc này càng có ý nghĩa hơn khi giúp tăng cường hệ số an toàn. Than Dương Huy đã và đang dần khẳng định tính đúng đắn khi đẩy mạnh công tác này.

Hướng vào sản phẩm truyền thống

Hướng vào sản phẩm truyền thống

Sau gần 30 năm thành lập và vài lần đổi tên, người dân trong vùng vẫn quen gọi Công ty CP Cơ khí Mạo Khê là Nhà máy Xích Vòng. Công ty là đơn vị đầu tiên sản xuất xích với dây chuyền của Đức hiện đại nhất Việt Nam. Xích vòng và các sản phẩm theo xích (máng cào) của Công ty đã dần chiếm lĩnh thị trường, trở thành sản phẩm chủ đạo, chiếm đến 40-50% doanh thu của Công ty. Nhiều đơn vị đặt hàng sản xuất máng cào với các đơn vị cơ khí khác đều ghi rõ trong hợp đồng “riêng xích phải do Công ty CP Cơ khí Mạo Khê chế tạo”.

Chế tạo máy biến áp tại Công ty CP Thiết bị điện - Vinacomin

Nỗ lực xây dựng thương hiệu VEE

Công ty CP Thiết bị điện - Vinacomin (VEE) có nhiệm vụ chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, hiệu chỉnh các loại thiết bị điện trong và ngoài ngành. Để duy trì ổn định sản xuất, việc làm và đời sống CNVC - LĐ trong điều kiện sản xuất cơ khí khó khăn, VEE đã không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các sản phẩm chất lượng, uy tín, khẳng định thương hiệu VEE trên thị trường.

Làm thế nào để "giữ chân" học sinh nghề hầm lò?

Làm thế nào để "giữ chân" học sinh nghề hầm lò?

Chúng ta đã biết, việc tuyển sinh nghề hầm lò (gồm nghề xây dựng mỏ hầm lò, khai thác và cơ điện hầm lò) hiện đang gặp khó khăn. Mặc dù Tập đoàn đã quan tâm chỉ đạo công tác tuyển sinh kèm theo nhiều chính sách ưu đãi đối với học sinh hầm lò; các trường đào tạo nghề mỏ trong Tập đoàn đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh, nhưng kết quả tuyển sinh học nghề hầm lò đạt rất thấp; năm ngoái chỉ đạt 51,3% kế hoạch. Tuyển sinh nghề mỏ đã khó, việc “giữ chân” học sinh cũng không dễ. Tình trạng học sinh bỏ học đang diễn ra ở các trường đào tạo nghề rất đáng lo ngại. Năm 2013, số học sinh bỏ học so với tổng số học sinh tại trường là 16,9%, trung bình cứ tuyển 10 học sinh thì 1 học sinh bỏ học. Vì sao vậy? Làm thế nào để “giữ chân” học sinh? Phóng viên Tạp chí có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Long, Trợ lý Hiệu trưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu nghị - Vinacomin xung quanh vấn đề này.

Thợ mỏ ra biển

Thợ mỏ ra biển

Tôi đến bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào một ngày nắng tháng Sáu. Thị xã ven biển này đổi thay nhiều quá: sầm uất và giàu có hơn. Chỉ có biển là vẫn giữ nguyên vẻ hiền hòa, thơ mộng. Có lẽ bởi vậy nên khách du lịch đến đây nghỉ mát ngày càng đông. Nơi tôi chọn nghỉ là một nơi khá khang trang, chỉ cách bờ biển vài trăm mét: Trung tâm Điều dưỡng công nhân, cán bộ ngành Than - Khoáng sản.

Kiểm tra AT-VSLĐ tại phân xưởng sản xuất

AT-VSLĐ qua kiểm tra: Những khuyết điểm cần chấn chỉnh

Trong những tháng đầu năm 2014, trước tình hình TNLĐ diễn biến phức tạp, nhất là các đơn vị sản xuất than hầm lò, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo AT - VSLĐ, đồng thời tổ chức hai đoàn kiểm tra công tác AT - VSLĐ tại các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển, cơ khí, địa chất, hóa chất, khoáng sản... Qua kiểm tra, bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo AT-VSLĐ, một số đơn vị còn bộc lộ khuyết điểm cần chấn chỉnh.

Căng tải

Căng tải

Có thể nói, hai quý đầu năm 2014 là thời điểm các nhà máy nhiệt điện của Tổng Công ty Điện lực được huy động công suất phát ở mức tải cao. Do luôn ở trong tình trạng căng tải nên các nhà máy đã bằng nhiều biện pháp, kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo duy trì vận hành ổn định và liên tục của thiết bị. Kết thúc 6 tháng đầu năm, sản xuất điện đang là một trong những lĩnh vực dẫn đầu với các chỉ tiêu SXKD bình quân đạt trên 60% KHN.

Một góc Trạm than Yên Bằng

Nắng đẹp ở Yên Bằng

Chúng tôi đến Trạm than Yên Bằng vào một ngày nắng chói chang. Trong cái nắng như đổ lửa, CBCNV, người lao động nơi đây vẫn hăng say làm việc. Chiếc máy xúc nhịp nhàng xúc từng gầu than đưa lên thùng xe, anh chị em thì cần mẫn đóng than vào bao, xếp ngay ngắn, gọn gàng để giao cho khách hàng… Tỉ mỉ, chu đáo vậy nên cả đến những khách hàng khó tính nhất cũng ưng ý về chất lượng than mà Trạm cung cấp. Dù mới thành lập được gần 2 năm nhưng Trạm than Yên Bằng hoạt động khá hiệu quả, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh.

Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước

Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước

Ngày 23/6 vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 775/NQ-UBTVQH13 tán thành cơ bản nội dung Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng của 02 dự án bô-xit Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư”. Theo đó, Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và nhà nước.

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Một phần hai chặng đường của năm kế hoạch 2014 đã đi qua. Đến thời điểm này, mọi mặt sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn vẫn cơ bản ổn định, bức tranh tài chính được cân đối tốt. Kết quả 6 tháng ở các lĩnh vực sản xuất chính của Tập đoàn như than, điện, hóa chất… đều có tăng trưởng, bình quân ước đạt trên 52% KHN. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước và thế giới còn nhiều khó khăn, đây thực sự là những tín hiệu vui, khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao của tập thể những người thợ mỏ trong việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm của TKV 6 tháng cuối năm

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm của TKV 6 tháng cuối năm

Đến dự Hội nghị Sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm của Tập đoàn TKV, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng phát biểu ghi nhận những kết quả khá tích cực mà TKV đã đạt được và biểu dương nỗ lực của CNCB ngành Than - Khoáng sản thời gian qua. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã có những chỉ đạo quan trọng đối với Tập đoàn về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Ngành phải phấn đấu trong 6 tháng cuối năm; qua đó, cùng với ngành Công thương cũng như nền kinh tế cả nước hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

Chủ động phòng chống mưa bão

Chủ động phòng chống mưa bão

Mùa mưa bão năm nay với những diễn biến rất phức tạp. Những ngày gần đây, trên địa bàn nhiều tỉnh, đặc biệt là tại Quảng Ninh, nơi có nhiều đơn vị ngành than đứng chân, đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kèm theo tố lốc. Đến nay, Tập đoàn và các đơn vị đã triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) như thế nào? Chúng tôi vừa có cuộc phỏng vấn ông Vũ Thành Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Trưởng ban PCTT & TKCN Tập đoàn về vấn đề này.

Sát cánh

Sát cánh

Có một điều dễ dàng nhận thấy, thợ lò của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam luôn đồng hành, sát cánh bên nhau. Trước mỗi ca làm việc mới, họ cùng nhau giao ca, nhật lệnh, rồi lại cùng hô vang khẩu hiệu, quyết tâm đầy khí thế bước vào lò. “Đi lò phải có đôi” nên trong từng giờ, từng phút dưới hầm sâu, họ cùng nhau triển khai công việc, cùng trao đổi, bàn bạc khi gặp những sự cố phát sinh; những thợ bậc cao thì nhiệt tình, “cầm tay chỉ việc” bảo ban những thợ lò trẻ mới vào nghề, những thợ lò trẻ với nhiệt huyết, sức trẻ cùng hăng say làm việc, cố gắng đạt năng suất, hiệu quả cao nhất. Khi kết thúc một ca sản xuất hiệu quả, tuyệt đối an toàn, anh em lại cùng chung niềm vui, cùng ăn cơm, cùng có những phút nghỉ ngơi, tán gẫu vui vẻ trước khi về với gia đình. Và đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tình thợ mỏ, tình đồng đội của thợ lò được phát huy cao độ mỗi khi đơn vị gặp sự cố, anh em bị mắc kẹt hay đồng đội có người hy sinh…

Phó giám đốc Công ty Nguyễn Chuyên giới thiệu với Lãnh đạo Công đoàn TKV về dây chuyền sản xuất thuốc nổ

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Những ngày này, cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty CN Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi đang thi đua sôi nổi, cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ SXKD 6 tháng đầu năm, từ đó tạo bước đệm quan trọng để Công ty hoàn thành kế hoạch năm 2014 - một năm tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức. Đến Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi dịp này, chúng tôi đã được “mục sở thị” tại Phân xưởng sản xuất thuốc nổ.

Thợ lò Làng Hích trải lòng...

Thợ lò Làng Hích trải lòng...

Dọc đường tác nghiệp của một phóng viên ngành, tôi không xa lạ gì với công việc, cuộc sống cũng như những vất vả, nhọc nhằn của thợ lò ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhưng lần này lên với thợ lò của Xí nghiệp Kẽm chì Làng Hích (Công ty KLM Thái Nguyên, Tổng Công ty Khoáng sản) đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, ấn tượng, nể phục và cả nặng trĩu những trăn trở khi nghe anh em “mở lòng” chia sẻ về công việc của mình...

1 2 3 ... 65 66 67  Trang sau