Vững một niềm tin

Vững một niềm tin

Có thể nói, trong mọi giai đoạn phát triển, mỗi khi gặp khó khăn thử thách, thợ mỏ lại thể hiện rõ nét ý chí và nghị lực kiên cường của mình như những viên ngọc càng mài càng sáng. Hơn một tháng sau trận mưa lớn lịch sử tàn phá Vùng Than vừa qua, nụ cười đã trở lại với mỗi người thợ mỏ với một niềm tin vững vàng.

Giám đốc Phạm Xuân Phi (ngoài cùng bên phải) trao đổi với đối tác Hàn Quốc về sản xuất của Công ty

Hiệu quả từ chủ trương đúng

Trong thực hiện tái cơ cấu ở các đơn vị, việc sắp xếp bộ máy, tinh giản lao động quản lý, phụ trợ là vấn đề rất khó khăn. Ở Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin (VMIC), dù tình trạng lao động đông, bộ máy cồng kềnh như nhiều đơn vị khác, song Công ty đã thực hiện tái cơ cấu lao động một cách triệt để, mang lại hiệu quả, góp phần tích cực phát triển SXKD của Công ty.

Làm chủ công nghệ, vận hành ổn định

Làm chủ công nghệ, vận hành ổn định

Ngày 14/6/2015, sau khi ký kết biên bản nghiệm thu bàn giao Nhà máy, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat chính thức đi vào vận hành. Đánh giá khái quát sau hơn 2 tháng vận hành thương mại, ông Trần Đăng Phi - PTGĐ TCT CN Hóa chất mỏ - Giám đốc Công ty CN Hóa chất mỏ Thái Bình cho biết: dù còn rất nhiều khó khăn nhưng cơ bản CBCNV - LĐ đã tự tin làm chủ công nghệ, Nhà máy vận hành ổn định, đảm bảo công suất, chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn về môi trường.

Khó khăn chỉ là tạm thời...

Khó khăn chỉ là tạm thời...

Giá đồng thế giới liên tục giảm sâu, điều đó đồng nghĩa với đời sống của gần 1.300 CBCNV Tổ hợp đồng Sin Quyền (Tổng Công ty Khoáng sản - Vinacomin) bị ảnh hưởng. Trước tình huống đó, họ đã nói gì?

Ra mắt HĐQT và Ban Kiểm soát TCT

Bình mới, rượu mới

Vừa qua, Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông lần thứ nhất. Từ ngày 1/10/2015, Tổng Công ty có tên gọi mới: Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc - CTCP (VVMI). Như vậy, sau 35 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty CN mỏ Việt Bắc - TKV chính thức chuyển mô hình quản lý từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang hoạt động theo mô hình cổ phần hoá. Theo đánh giá của HĐQT Tổng Công ty, phía trước, thời cơ, thuận lợi đi liền với khó khăn, thách thức. Song tập thể CBCNV và người lao động TCT tin tưởng rằng "bình mới, rượu mới", mô hình cổ phần hoá sẽ mang đến sức bật mới cho Tổng Công ty.

Khai thác than ở Công ty than Nam Mẫu

Dự án xuống sâu Nam Mẫu: Hơn 1 triệu tấn than năm 2015

8 lò chợ, gồm Lò chợ BNM-8-1, BNM7-1, I-9-2, I-8-2, I-8-1, I-7-6, I-6a-1, I-5-1 thuộc Dự án khai thác hầm lò phần lò giếng mỏ than Nam Mẫu đã ra than. Năm 2014, sản lượng than của Dự án là 996.614 tấn. Năm 2015, con số này sẽ là trên 1 triệu tấn. Để có được kết quả này, Công ty đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong việc đào lò mở vỉa.

Sức bật từ cổ phần hoá

Sức bật từ cổ phần hoá

Tháng 8/2015 vừa qua, Công ty CP Thiết bị điện - Vinacomin (VEE) tổ chức phiên đấu giá 1.116.300 cổ phần với tổng trị giá 40.354.000.000 đồng. Đây là một kết quả được đánh giá là thành công khi lượng cổ phần đưa ra được bán hết và đạt mức giá cao. Điều này cũng có một ý nghĩa quan trọng, quyết định đến đường hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới. Đó là mở rộng sản xuất, tiếp tục khẳng định chất lượng của những sản phẩm truyền thống và nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong và ngoài ngành Than. Điều quan trọng nhất là tư tưởng của toàn thể CBCNV trước những thay đổi của Công ty rất ổn định và tin tưởng vào sự phát triển của thương hiệu VEE trong tương lai.

Cao Sơn quyết tâm bứt phá trong sản xuất

Cao Sơn quyết tâm bứt phá trong sản xuất

Là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn nhất của Tập đoàn TKV, Công ty CP than Cao Sơn - Vinacomin có sản lượng khai thác hàng năm lên đến trên dưới 4 triệu tấn. Năm 2015, mặc dù điều kiện sản xuất còn nhiều khó khăn, song CNVC-LĐ Công ty đã luôn phát huy truyền thống đơn vị “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo với mục tiêu hoàn thành kế hoạch sản xuất 3,7 triệu tấn than; bốc xúc 30.875.000m3 đất đá, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ Dự án hầm lò mỏ Núi Béo

Tập trung đẩy nhanh tiến độ Dự án hầm lò mỏ Núi Béo

Vừa qua, tại buổi làm việc với Công ty CP than Núi Béo về tình hình thực hiện Dự án hầm lò mỏ Núi Béo, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị tư vấn cần phối hợp chặt chẽ và có giải pháp tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án.

Gia tăng giá trị sản xuất: Cách làm của Nhiệt điện Sơn Động

Gia tăng giá trị sản xuất: Cách làm của Nhiệt điện Sơn Động

Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Nhiệt điện Sơn Động đã hết sức coi trọng công tác quản lý kỹ thuật. Lãnh đạo Công ty coi đó là một trọng điểm để gia tăng giá trị sản xuất, nâng cao hiệu quả trong công tác vận hành thương mại.

Để công tác tư vấn, nghiên cứu KHCN thực sự là mũi nhọn

Để công tác tư vấn, nghiên cứu KHCN thực sự là mũi nhọn

"Thời gian tới, Tập đoàn xác định sự cạnh tranh của mình chính là cạnh tranh bằng công nghệ. Chính vì thế, hơn lúc nào hết Tập đoàn cần sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị làm công tác tư vấn, nghiên cứu khoa học trong Ngành" là khẳng định của Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải trong cuộc họp về đẩy mạnh công tác tư vấn, nghiên cứu KHCN, ứng dụng CNTT của Tập đoàn mới đây.

Giám đốc Công ty Nguyễn Đình Thịnh kiểm tra khai thác than lò chợ giá thuỷ lực di động (ảnh Trần Chiến)

Mỗi ngày, Dương Huy sản xuất hơn 5.500 tấn than

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất cũng như thời tiết bất lợi, nhưng từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH MTV than Dương Huy vẫn đạt sản lượng sản xuất trên 1,3 triệu tấn than nguyên khai, đạt trên 65% kế hoạch năm. Công ty đang đẩy mạnh các hoạt động sản xuất và tiêu thụ để phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch sản xuất và tiêu thụ 2 triệu tấn than năm 2015.

Xi măng Tân Quang: Doanh thu tăng bình quân 5 - 7%/năm

Xi măng Tân Quang: Doanh thu tăng bình quân 5 - 7%/năm

Xi măng Tân Quang có công suất trên 3 triệu tấn xi măng/năm với các sản phẩm chính bao gồm: xi măng PCB30 và xi măng PCB40. Mặc dù thời gian “xuất hiện” trên thị trường chưa lâu, song, thương hiệu Xi măng Tân Quang đã tạo được chỗ đứng vững vàng. Để làm được điều đó, theo lãnh đạo Công ty, là bởi trong thời gian qua, Công ty luôn chú trọng làm tốt phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực sản xuất. Cùng với đó là quản trị chi phí tốt, giúp hạ giá thành sản phẩm. Nhờ vậy, doanh thu của Xi măng Tân Quang tăng bình quân 5-7%/năm.

"Hai trong một" vẫn hơn

"Nên gộp thi đua, tuyên truyền, văn hoá, thể thao về một đầu mối" - đó là ý kiến của đại đa số các cán bộ làm công tác này tại cơ sở mà Nhân Văn ghi nhận được trong quá trình tác nghiệp; sau khi Tập đoàn sắp xếp lại tổ chức, đưa công tác thi đua về các phòng/ban Tổ chức Nhân sự và công tác tuyên truyền, văn hóa thể thao về đầu mối Văn phòng. Mới đây, tại một hội nghị về "Nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh" do Tập đoàn tổ chức tại Hải Phòng, nhiều ý kiến đã đề cập xung quanh vấn đề này.

TKV đã làm gì để thu hút học sinh học nghề mỏ hầm lò và giữ chân thợ lò?

TKV đã làm gì để thu hút học sinh học nghề mỏ hầm lò và giữ chân thợ lò?

Hiện nay, một trong nhiều thách thức của TKV là thiếu hụt nhân lực thợ lò bởi nhiều lý do. Trong khi đó, áp lực gia tăng sản lượng theo nhu cầu của nền kinh tế quốc dân ngày càng lớn. Làm thế nào để thu hút được nguồn nhân lực thợ lò luôn là câu hỏi cần có lời giải phù hợp trong quản lý điều hành của lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc. Sau khi khảo sát tình hình thực tế tại TKV và các đơn vị thuộc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam chúng tôi nhận thấy Tập đoàn có nhiều những giải pháp hữu hiệu để thu hút được nguồn nhân lực thợ lò phục vụ sự phát triển bền vững trong tương lai. Có thể đúc kết lại tập trung vào 6 giải pháp dưới đây:

"Dân vận khéo, thì việc gì cũng thành công..."

Công tác dân vận của Đảng uỷ Tập đoàn thời gian qua đã làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của Tập đoàn. Trước yêu cầu phải đổi mới cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn trong tình hình mới; Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 25- NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban chấp hành TW khoá XI về "Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đổi với công tác Dân vận trong tình hình mới".

Huy động hàng trăm công nhân tham gia công tác cứu hộ

Trong gian nguy sáng ngời bản lĩnh

Công tác an toàn lao động luôn được Tập đoàn và các đơn vị đặt lên hàng đầu và thường xuyên thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu TNLĐ và sự cố thiết bị trong sản xuất. Tuy nhiên, với một ngành sản xuất đặc thù như ngành Than, có nhiều tình huống thợ mỏ phải đối mặt với nguy hiểm như "quân đội đánh giặc". Và trong những gian nguy đó lại sáng ngời lên bản lĩnh của thợ mỏ, những tấm gương cao cả về tình đồng chí, đồng nghiệp... Vụ bục nước tại Công trường Thành Công - Công ty than Hòn Gai vừa qua là một thực tế của những người thợ mỏ như thế.

1 2 3 ... 88 89 90  Trang sau