Tái cơ cấu cơ khí sẽ khó hơn

Tái cơ cấu cơ khí sẽ khó hơn

Tái cơ cấu là chủ trương lớn nhằm phát triển sản xuất của các doanh nghiệp nhà nước. Đây cũng là bước đi tất yếu của nền kinh tế trong thời đại hội nhập như ngày nay. Nó đồng nghĩa với việc một số đơn vị sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn trong phát triển sản xuất.

Đủ sức khoẻ mới yên tâm làm việc

Đủ sức khoẻ mới yên tâm làm việc

Nhiều năm nay, Phòng Y tế, Công ty CP than Hà Lầm luôn giữ vững là đơn vị tiêu biểu, đã có 5 năm dẫn đầu Tập đoàn về công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Luôn ý thức được trách nhiệm của mình với phương châm “thợ mỏ có đủ sức khỏe mới yên tâm làm việc”, tập thể CBCNV Phòng Y tế đã không ngừng nỗ lực cố gắng để ngày càng chăm lo chu đáo hơn sức khỏe của thợ mỏ.

Phó TGĐ Tập đoàn Vũ Mạnh Hùng khảo sát, làm việc với địa phương tỉnh Bình Thuận

TKV triển khai thăm dò Titan: Triển vọng một ngành công nghiệp mới

Sau khi có văn bản số 5353 của Chính phủ về việc đồng ý cho TKV thăm dò quặng titan - zircon tại khu vực Lương Sơn, Bình Thuận và giấy phép thăm dò khu Lương Sơn 1 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cuối năm 2013, Tập đoàn đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị về mọi mặt để thực hiện thi công đề án thăm dò theo giấy phép được cấp. Việc TKV được Chính phủ giao chủ trì thăm dò, đánh giá trữ lượng, lập và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư khai thác, chế biến quặng titan quy mô lớn với công nghệ cao… có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng của một ngành công nghiệp mới - chế biến sâu titan trong định hướng phát triển bền vững của Tập đoàn.

Tháng 4, tự hào 59 năm giải phóng khu mỏ...

Mỗi dịp tháng 4 về, các thế hệ thợ mỏ lại nhớ đến dấu ấn hào hùng ngày 22/4/1955, quân ta tiến vào tiếp quản các thị xã Quảng Yên, Cửa Ông, Cẩm Phả trong không khí tưng bừng náo nhiệt của nhân dân - Vùng mỏ đã hoàn toàn được giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Tiếp nối truyền thống tự hào ấy, thợ mỏ TKV lại cùng nhau siết chặt tay, phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” để từng bước vượt qua khó khăn. Cùng với đó, Thành phố Cẩm Phả hôm nay cũng đã khoác lên mình tấm “áo mới” với những đổi thay, phát triển và tăng trưởng không ngừng.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mỏ hầm lò: Nhiệm vụ cấp bách

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mỏ hầm lò: Nhiệm vụ cấp bách

Công tác đào lò XDCB và triển khai các Dự án khai thác mỏ hầm lò luôn được Tập đoàn đặc biệt quan tâm chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án mỏ, chuẩn bị diện sản xuất. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển các mỏ than hầm lò theo quy hoạch thì tiến độ đào lò chưa đạt yêu cầu đề ra.

Công nhân Than Uông Bí hôm nay

35 năm Công ty Than Uông Bí (19/4/1979 - 19/4/2014): Cuộc hành trình không mỏi

Than Uông Bí ra đời trong thời kỳ bao cấp gian khó, lớn lên trong cơ chế thị trường với nhiều cam go và đã qua nhiều lần sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu phát triển. Đó là cuộc hành trình không mỏi của các thế hệ CNCB Than Uông Bí để vượt lên, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba v.v

Nỗi niềm Đồng Vông

Nỗi niềm Đồng Vông

Công ty than Đồng Vông thành lập ngày 16/11/1997, đến nay gần 17 năm. Theo chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp của Tập đoàn TKV, từ 1/4/2014, Công ty giải thể; thuộc Công ty than Uông Bí, hoạt động theo mô hình mới. Trước thời điểm quan trọng này, chúng tôi đã tới Đồng Vông, lắng nghe tâm tư của CNCB…

Cơ hội và thách thức sau tái cơ cấu

Cơ hội và thách thức sau tái cơ cấu

Sau tái cơ cấu, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại than Uông Bí đang “xốc” lại lực lượng để tạo sức bật mới. Trước mắt, Công ty sẽ mở rộng và đi vào chuyên nghiệp hoá trên hai lĩnh vực chính cũng là thế mạnh của Công ty hiện nay, đó là vận tải và sản xuất vật liệu xây dựng.

Lên Đèo Nai nghe chuyện "nóng"...

Lên Đèo Nai nghe chuyện "nóng"...

Năm trước, Than Đèo Nai là một trong 7 đơn vị của Tập đoàn nằm trong tốp giá thành cao. Vì sao vậy? Công ty đã và đang thực hiện những biện pháp gì để hạ giá thành? Kết quả ra sao? Mới đây, chúng tôi đã lên khai trường Than Đèo Nai nghe những người trong cuộc nói về vấn đề luôn "nóng" này.

Xứng đáng với tấm Huân chương

Xứng đáng với tấm Huân chương

Năm 2014, Phân xưởng Giám định, Công ty Tuyển than Cửa Ông vinh dự đón nhận tấm Huân chương cao quý - Huân chương lao động Hạng Ba vì đã có nhiều nỗ lực, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, đoàn kết vượt khó, nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Bữa cơm thường bên quán nhỏ

Bữa cơm thường bên quán nhỏ

Trong những chuyến đi công tác cùng với anh chị em thuộc Tổng Công ty khoáng sản, mỗi lần chúng tôi lại thấy những nét đẹp trong đời sống, tuy vất vả nhưng phong phú của những người thợ khoáng sản. Lần này, đó là kỷ niệm về một bữa cơm quá trưa tại một quán nhỏ ven rừng. Đó không phải là chuyện về một món ăn “sơn hào…”, mà là những món bình thường nhất nhưng được chính bàn tay của những người thợ khoáng sản tự nấu…

Phân xưởng thanh niên

Phân xưởng thanh niên

Đó là Phân xưởng Đào lò 26-3, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II. Phân xưởng được thành lập vào 26-3-2013, đúng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với 100% là các thợ lò trẻ, tuổi đời chủ yếu đều dưới 30. Một năm đi vào hoạt động, Phân xưởng có tới 80% cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến… Mỗi tháng, Phân xưởng đào hàng trăm mét lò với tiết diện lên đến gần 30 mét vuông dưới độ âm sâu 300 mét so với mực nước thông thủy.

Chăm lo hơn nữa

Chăm lo hơn nữa

Đến nay, hầu hết các đơn vị đã thu xếp được phần nào nhà ở cho công nhân tập thể. Và không dừng lại ở đó, nhiều đơn vị đã và đang nghiên cứu tiếp tục xây dựng những khu nhà cho các hộ gia đình theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đây là những động thái tích cực nhằm chăm lo hơn nữa tới đời sống công nhân mỏ.

Tôn vinh để "giữ chân" thợ lò

Tôn vinh để "giữ chân" thợ lò

Ở Than Vàng Danh, để “giữ chân” thợ lò, ngoài các giải pháp như quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động… thì một trong những mô hình được Than Vàng Danh duy trì nhiều năm nay chính là tôn vinh thợ lò “Lao động giỏi, thu nhập cao”, danh hiệu thợ mỏ ưu tú, cán bộ quản lý giỏi. Phong trào này đến nay đã thực sự phát huy hiệu quả sâu rộng, trở thành truyền thống, nét văn hóa riêng, tạo động lực mạnh mẽ để thợ lò Vàng Danh phấn khởi, yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị.

Thuỷ điện Đồng Nai 5 tăng tốc

Thuỷ điện Đồng Nai 5 tăng tốc

Là dự án thủy điện đầu tiên của Vinacomin với tổng mức đầu tư lớn trên 6.100 tỷ đồng, đến nay Thủy điện Đồng Nai 5 đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với sự quyết tâm cao của chủ đầu tư, tư vấn và các đơn vị thi công, dự án phấn đấu sẽ đảm bảo mốc phát điện vào cuối năm 2015 như tổng tiến độ điều chỉnh đã được phê duyệt.

"Taxi hầm lò" SOS!

Trong quá trình tác nghiệp, PV Tạp chí Vinacomin tiếp cận được hồ sơ xử lí vi phạm quy phạm an toàn trong hầm lò với hành vi: sử dụng “taxi” trong hầm lò! Hành vi vi phạm này chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng tính chất của nó cực kỳ nguy hiểm. Vụ việc đã được đơn vị giải quyết, chúng tôi không nêu danh tính, chỉ nêu ra đây để cảnh báo nhắc nhở chung đối với công tác quản lý an toàn trong các mỏ hầm lò.

Chuyên gia Nhật Bản huấn luyện an toàn cho cán bộ quản lý tổ chức tại Trường CĐ nghề mỏ Hồng Cẩm

Huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cần sự vào cuộc từ nhiều phía

Thời gian qua, công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động vẫn còn nhiều bất cập, chất lượng huấn luyện chưa cao. Việc nâng cao chất lượng huấn luyện an toàn là một trong các biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, ngày 18/10/2013, Bộ LĐTB và XH đã có Thông tư số 27 “Quy định về công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động” với những điểm mới nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ATLĐ - VSLĐ.

1 2 3 ... 60 61 62  Trang sau