Kề vai sát cánh cùng thợ mỏ

Kề vai sát cánh cùng thợ mỏ

Công đoàn Việt Nam - tiền thân là tổ chức Công hội đỏ Bắc kỳ được thành lập ngày 28/7/1929. Đến nay, trải qua 85 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Việt Nam luôn trung thành với lý tưởng của Đảng, lợi ích của dân tộc, quyền lợi của giai cấp công nhân và người lao động, phấn đấu không ngừng vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Cùng với Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) cũng đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình, luôn đồng hành cùng chuyên môn; kề vai sát cánh cùng thợ mỏ TKV trên chặng đường phát triển bền vững. Hòa chung với khí thế thi đua sôi nổi chào mừng 85 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, những ngày tháng 7 này, từ Công đoàn TKV đến các công đoàn các cơ sở đang thiết thực triển khai nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng sự kiện này.

Nét riêng Công đoàn Vàng Danh

Nét riêng Công đoàn Vàng Danh

Có thể nói ngoài những nét chung trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức như các đơn vị khác thì với bề dày truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Than Vàng Danh có những phong trào đặc thù rất hiệu quả, được duy trì nhiều năm nay, tạo nên nét văn hóa đặc trưng chỉ riêng của Than Vàng Danh - một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lớn nhất Tập đoàn hiện nay.

Phòng truy cập internet miễn phí cho công nhân Mỏ tuyển đồng Sin Quyền

Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn

Bám sát cơ sở, có mặt kịp thời, gỡ những “nút thắt” quan trọng… để cùng chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập và quyền lợi cho công nhân lao động dù cho địa bàn hoạt động nằm rải rác ở nhiều tỉnh thành, chủ yếu nơi vùng sâu vùng xa, do đó Công đoàn TCT Khoáng sản đã và luôn là “người bạn tâm giao” với CBCNV người lao động TCT. Mỗi khi khó khăn, họ nhớ đến công đoàn; đơn vị nào gặp khó, công đoàn sẽ cùng vào cuộc tham mưu với chuyên môn để nhanh chóng có những hỗ trợ, chia sẻ…

Đối thoại vào "điểm nóng"

Một trong những điểm được Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đánh giá cao trong hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm chính là việc các đơn vị thành viên đã tổ chức hiệu quả các buổi đối thoại giữa lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động, tập trung vào những “điểm nóng”, những vấn đề công nhân còn khúc mắc, bức xúc… Tùy đặc thù, mỗi đơn vị đều có cách triển khai riêng nhưng tựu chung lại đều mang ý nghĩa thiết thực, đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa hai bên, góp phần thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và giúp công nhân lao động luôn vững tin để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tri ân - nghĩa cử, trách nhiệm và hành động

Tri ân - nghĩa cử, trách nhiệm và hành động

Tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với Cách mạng vào tháng bảy hằng năm của các tổ chức, cá nhân thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Với những người thợ mỏ Vinacomin, việc làm đó không chỉ dừng lại ở vài ba ngày trong năm mà đó là hoạt động xuyên suốt với sự chung tay của toàn hệ thống chính trị...

Trên đất lửa miền Trung

Trên đất lửa miền Trung

Với mỗi người con Việt Nam, tháng 7 được coi là tháng tri ân. Giữa cái nắng chang chang của đất và trời miền Trung, hàng vạn người trong cả nước vẫn trở về đây thăm viếng, thắp nén nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống mảnh đất này. Hoà cùng không khí thiêng liêng ấy, nhóm PV Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam cũng có mặt tại vùng đất lửa này...

Bi hùng những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Bi hùng những ngôi mộ gió trên đảo Lý Sơn

Hàng trăm năm nay, biết bao người con Lý Sơn đã vĩnh viễn nằm lại với đất mẹ Hoàng Sa thiêng liêng và để lại nỗi ám ảnh, day dứt khôn nguôi cho người ở lại với những nấm mồ, ngôi mộ gió không tên, không người. Để an ủi linh hồn người chết nhiều thế hệ con cháu trên đảo sử dụng đất sét nặn hình nhân thế mạng để chiêu hồn nhập xác lính Hoàng Sa với mong muốn linh hồn của người xấu số sẽ được siêu thoát và có người quanh năm nhang khói tưởng nhớ.

Chị em cấp dưỡng chuẩn bị bữa ăn tự chọn cho người lao động

Khởi đầu hanh thông

Mặc dù gặp không ít khó khăn do vừa phải chuẩn bị diện sản xuất khu Trung tâm và Bắc Mông Dương, vừa đang vào khai thác ở mức âm 250, trong khi đó điều kiện địa chất lại phức tạp, càng xuống sâu càng gặp những diễn biến bất thường… nhưng đến hết quý II, các chỉ tiêu SXKD của Than Mông Dương vẫn đạt khoảng 50% KHN. Đặc biệt, thu nhập bình quân đạt hơn 9,5 triệu đồng/người/tháng - vẫn giữ vững ở tốp dẫn đầu trong các đơn vị sản xuất than hầm lò của Tập đoàn. Những kết quả này chính là khởi đầu hanh thông, thuận lợi, tạo tiền đề để Than Mông Dương hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD năm 2014.

Lợi ích "kép" từ việc ứng dụng CNTT

Lợi ích "kép" từ việc ứng dụng CNTT

Trong bối cảnh khó khăn, làm thế nào để tiết giảm chi phí là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình sản xuất - kinh doanh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn gia tăng doanh số doanh nghiệp. Hơn nữa, với một doanh nghiệp khai thác than, việc này càng có ý nghĩa hơn khi giúp tăng cường hệ số an toàn. Than Dương Huy đã và đang dần khẳng định tính đúng đắn khi đẩy mạnh công tác này.

Hướng vào sản phẩm truyền thống

Hướng vào sản phẩm truyền thống

Sau gần 30 năm thành lập và vài lần đổi tên, người dân trong vùng vẫn quen gọi Công ty CP Cơ khí Mạo Khê là Nhà máy Xích Vòng. Công ty là đơn vị đầu tiên sản xuất xích với dây chuyền của Đức hiện đại nhất Việt Nam. Xích vòng và các sản phẩm theo xích (máng cào) của Công ty đã dần chiếm lĩnh thị trường, trở thành sản phẩm chủ đạo, chiếm đến 40-50% doanh thu của Công ty. Nhiều đơn vị đặt hàng sản xuất máng cào với các đơn vị cơ khí khác đều ghi rõ trong hợp đồng “riêng xích phải do Công ty CP Cơ khí Mạo Khê chế tạo”.

Chế tạo máy biến áp tại Công ty CP Thiết bị điện - Vinacomin

Nỗ lực xây dựng thương hiệu VEE

Công ty CP Thiết bị điện - Vinacomin (VEE) có nhiệm vụ chế tạo, lắp đặt, sửa chữa, hiệu chỉnh các loại thiết bị điện trong và ngoài ngành. Để duy trì ổn định sản xuất, việc làm và đời sống CNVC - LĐ trong điều kiện sản xuất cơ khí khó khăn, VEE đã không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các sản phẩm chất lượng, uy tín, khẳng định thương hiệu VEE trên thị trường.

Làm thế nào để "giữ chân" học sinh nghề hầm lò?

Làm thế nào để "giữ chân" học sinh nghề hầm lò?

Chúng ta đã biết, việc tuyển sinh nghề hầm lò (gồm nghề xây dựng mỏ hầm lò, khai thác và cơ điện hầm lò) hiện đang gặp khó khăn. Mặc dù Tập đoàn đã quan tâm chỉ đạo công tác tuyển sinh kèm theo nhiều chính sách ưu đãi đối với học sinh hầm lò; các trường đào tạo nghề mỏ trong Tập đoàn đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh, nhưng kết quả tuyển sinh học nghề hầm lò đạt rất thấp; năm ngoái chỉ đạt 51,3% kế hoạch. Tuyển sinh nghề mỏ đã khó, việc “giữ chân” học sinh cũng không dễ. Tình trạng học sinh bỏ học đang diễn ra ở các trường đào tạo nghề rất đáng lo ngại. Năm 2013, số học sinh bỏ học so với tổng số học sinh tại trường là 16,9%, trung bình cứ tuyển 10 học sinh thì 1 học sinh bỏ học. Vì sao vậy? Làm thế nào để “giữ chân” học sinh? Phóng viên Tạp chí có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Long, Trợ lý Hiệu trưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu nghị - Vinacomin xung quanh vấn đề này.

Thợ mỏ ra biển

Thợ mỏ ra biển

Tôi đến bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào một ngày nắng tháng Sáu. Thị xã ven biển này đổi thay nhiều quá: sầm uất và giàu có hơn. Chỉ có biển là vẫn giữ nguyên vẻ hiền hòa, thơ mộng. Có lẽ bởi vậy nên khách du lịch đến đây nghỉ mát ngày càng đông. Nơi tôi chọn nghỉ là một nơi khá khang trang, chỉ cách bờ biển vài trăm mét: Trung tâm Điều dưỡng công nhân, cán bộ ngành Than - Khoáng sản.

Kiểm tra AT-VSLĐ tại phân xưởng sản xuất

AT-VSLĐ qua kiểm tra: Những khuyết điểm cần chấn chỉnh

Trong những tháng đầu năm 2014, trước tình hình TNLĐ diễn biến phức tạp, nhất là các đơn vị sản xuất than hầm lò, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp đảm bảo AT - VSLĐ, đồng thời tổ chức hai đoàn kiểm tra công tác AT - VSLĐ tại các đơn vị sản xuất than hầm lò, lộ thiên, sàng tuyển, cơ khí, địa chất, hóa chất, khoáng sản... Qua kiểm tra, bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo AT-VSLĐ, một số đơn vị còn bộc lộ khuyết điểm cần chấn chỉnh.

Căng tải

Căng tải

Có thể nói, hai quý đầu năm 2014 là thời điểm các nhà máy nhiệt điện của Tổng Công ty Điện lực được huy động công suất phát ở mức tải cao. Do luôn ở trong tình trạng căng tải nên các nhà máy đã bằng nhiều biện pháp, kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo duy trì vận hành ổn định và liên tục của thiết bị. Kết thúc 6 tháng đầu năm, sản xuất điện đang là một trong những lĩnh vực dẫn đầu với các chỉ tiêu SXKD bình quân đạt trên 60% KHN.

Một góc Trạm than Yên Bằng

Nắng đẹp ở Yên Bằng

Chúng tôi đến Trạm than Yên Bằng vào một ngày nắng chói chang. Trong cái nắng như đổ lửa, CBCNV, người lao động nơi đây vẫn hăng say làm việc. Chiếc máy xúc nhịp nhàng xúc từng gầu than đưa lên thùng xe, anh chị em thì cần mẫn đóng than vào bao, xếp ngay ngắn, gọn gàng để giao cho khách hàng… Tỉ mỉ, chu đáo vậy nên cả đến những khách hàng khó tính nhất cũng ưng ý về chất lượng than mà Trạm cung cấp. Dù mới thành lập được gần 2 năm nhưng Trạm than Yên Bằng hoạt động khá hiệu quả, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh.

Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước

Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước

Ngày 23/6 vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 775/NQ-UBTVQH13 tán thành cơ bản nội dung Báo cáo kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh - quốc phòng của 02 dự án bô-xit Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư”. Theo đó, Nghị quyết của UBTV Quốc hội khẳng định: Tập đoàn TKV đã làm đúng chủ trương của Đảng và nhà nước.

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Vinacomin quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng

Một phần hai chặng đường của năm kế hoạch 2014 đã đi qua. Đến thời điểm này, mọi mặt sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn vẫn cơ bản ổn định, bức tranh tài chính được cân đối tốt. Kết quả 6 tháng ở các lĩnh vực sản xuất chính của Tập đoàn như than, điện, hóa chất… đều có tăng trưởng, bình quân ước đạt trên 52% KHN. Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước và thế giới còn nhiều khó khăn, đây thực sự là những tín hiệu vui, khẳng định nỗ lực và quyết tâm cao của tập thể những người thợ mỏ trong việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm của TKV 6 tháng cuối năm

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm của TKV 6 tháng cuối năm

Đến dự Hội nghị Sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm của Tập đoàn TKV, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng phát biểu ghi nhận những kết quả khá tích cực mà TKV đã đạt được và biểu dương nỗ lực của CNCB ngành Than - Khoáng sản thời gian qua. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã có những chỉ đạo quan trọng đối với Tập đoàn về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Ngành phải phấn đấu trong 6 tháng cuối năm; qua đó, cùng với ngành Công thương cũng như nền kinh tế cả nước hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

1 2 3 ... 65 66 67  Trang sau