Than Dương Huy: Năng suất lao động tăng.. nhờ đâu?

Thứ tư - 27/06/2012 13:38
Tại Hội nghị Tổng kết công tác khoán, quản trị chi phí, lao động tiền lương năm 2011, Công ty than Dương Huy là một trong số ít những đơn vị được Tập đoàn khen thưởng về thành tích làm tốt công tác quản lý, góp phần nâng cao năng suất lao động. Phát huy kết quả này, năm 2012, Công ty phấn đấu tăng năng suất lao động 5% so với năm trước.

Năng suất lao động tăng từ 8-10%, tiền lương tăng 26% so với kế hoạch

Than Dương Huy được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác quản lý lao động tiền lương của Tập đoàn. Theo thống kê, năm qua, Công ty tuyển mới thêm 354 lao động, nâng tổng số CNCB của Than Dương Huy hiện nay lên khoảng trên 4400 người. Trong khi đó, số người đơn phương chấm dứt lao động giảm mạnh xuống chỉ còn 24 trường hợp. Đặc biệt, năng suất lao động của Than Dương Huy đạt cao hơn 8-10% so với năng suất Tập đoàn giao. Có thể minh chứng điều này qua một số kết quả mà Công ty đạt được. Cụ thể như, năng suất đào lò đá là 0,08m, bằng 108,5% so với định mức 0,072m của Tập đoàn; năng suất khai thác giá thủy lực di động đạt 4,97 tấn, bằng 110,5%; năng suất của lò than chống thép là 0,24m, bằng 108,5% so với định mức Tập đoàn giao; số ngày công lao động trong tháng trung bình đạt trên 20 công/tháng. Những con số này đã phản ánh đúng những cố gắng của Công ty trong công tác quản lý lao động tiền lương, từ đó nâng cao được năng suất lao động.

Năng suất lao động tăng, Than Dương Huy có thêm điều kiện để nâng cao thu nhập cho CNCB. Theo thống kê, thu nhập bình quân của người lao động Công ty năm 2011 đạt trên 10,5 triệu đồng/người/tháng; tăng 26% so với kế hoạch; trong đó, công nhân đào lò đá là gần 15 triệu đồng/người/tháng, công nhân khai thác lò chợ là 12,5 triệu đồng/người/tháng.

Biện pháp nào?

Ông Nguyễn Đình Thịnh - Giám đốc Công ty cho biết, cơ sở để Than Dương Huy tạo được động lực, thúc đẩy CNCB nâng cao năng suất lao động chính là yếu tố "tiền lương" và ngược lại. Hai yếu tố này có quan hệ biện chứng với nhau. Do đó, Công ty đã và đang áp dụng những cơ chế linh hoạt trên cơ sở hệ thống định mức tiền lương phù hợp với từng loại hình công việc để tiền lương thực sự trở thành đòn bẩy trong việc tăng năng suất lao động và tạo ra động lực phát triển bền vững. Theo đó, Than Dương Huy thực hiện trả lương theo hình thức khoán cho bộ máy gián tiếp, khuyến khích trả lương cao cho những người có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất song vẫn đảm bảo mức giãn cách tiền lương theo quy định của Tập đoàn.

Bên cạnh đó, Công ty yêu cầu các đơn vị sản xuất tăng tính chủ động trong việc xây dựng phương án tổ chức sản xuất của đơn vị mình, làm sao để tiết kiệm được nhiều nhất thời gian lao động, từ đó nâng cao năng suất lao động. Các phân xưởng vừa tổ chức khai thác vừa tiến hành đào lò với đội thợ đa năng trừ các phân xưởng đào lò XDCB chuẩn bị diện sản xuất mới. Công nhân có tay nghề cao, thợ giỏi, cán bộ quản lý tốt được khuyến khích để tạo ra đột phá trong việc nâng cao năng suất. Công ty tổ chức thưởng mục tiêu hoàn thành kế hoạch hàng tháng, quý để tạo thêm khí thế thi đua trong toàn Công ty; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, kỷ luật lao động để răn đe, giáo dục ý thức tự giác cho CNCB.

Ngoài ra, cũng giống như rất nhiều đơn vị hầm lò khác trong Tập đoàn, Than Dương Huy luôn giành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thợ lò thông qua các hội thi thợ giỏi, thi năng suất kỷ lục cao. Nhằm tạo ra môi trường thực sự thân thiện với người lao động, Công ty rất chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, nơi ăn, ở và giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi chế độ chính sách liên quan đến người lao động.

Tiếp tục phấn đấu tăng năng suất lao động thêm 5%

Cũng theo lãnh đạo Công ty, tình hình SXKD năm 2012 gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài những tác động của suy thoái kinh tế thế giới, trong nước, Công ty còn phải triệt để thực hành tiết giảm chi phí trong khi điều kiện khai thác và đào lò của Dương Huy tương đối phức tạp. Để người lao động có thu nhập ổn định và cao hơn năm trước thì năng suất lao động phải đảm bảo định mức, tiến tới vượt định mức. Công ty đặt mục tiêu vượt định mức 5%.

Do vậy, trong công tác lao động tiền lương, Giám đốc Công ty chỉ đạo triển khai một số biện pháp như sau: tích cực cải thiện điều kiện làm việc để sản xuất an toàn, hiệu quả; hoàn chỉnh và thay thế một số công nghệ chưa phù hợp tại một số công trường, phân xưởng, trang bị thêm thiết bị cần thiết; đồng bộ hóa các khâu phục vụ để đáp ứng kịp thời yêu cầu của sản xuất; việc giao đơn giá định mức phải đúng, đủ với từng điều kiện sản xuất và có điều chỉnh kịp thời khi điều kiện khai thác thay đổi... Đối với cán bộ quản lý cấp phân xưởng, Giám đốc Công ty giao trách nhiệm cho quản đốc chủ động trong điều hành, tổ chức sản xuất tại phân xưởng mình một cách hợp lý, khoa học. Với người lao động, cần nâng cao ý thức rèn luyện, ý thức kỷ luật trong lao động, đảm bảo ngày công, giờ công lao động...
 

Tác giả bài viết: H.Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết