17:54 ICTThứ Ba, 02/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Từ “cuộc thi đặc biệt”… trúng nhiều đích
Thứ Ba, ngày 02/10/2018

Đọng lại trong chúng tôi khi về thăm Nhà máy sản xuất amon nitrat (Công ty Hoá chất mỏ Thái Bình - MICCO) hôm ấy là rất nhiều những ấn tượng, sau hơn 2 năm chính thức vận hành thương mại, đến thời điểm hiện nay, Công ty đã và đang duy trì vận hành Nhà máy ổn định ở dải công suất 98 - 101%, đảm bảo an toàn và sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, chủng loại theo yêu cầu… Nhưng đáng nhớ hơn cả lại chính là câu chuyện về một “cuộc thi đặc biệt” với những nét riêng về chăm lo nguồn nhân lực - yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự phát triển bền vững của Công ty.

Cách đây đúng tròn 1 năm (tháng 9/2017), ở Công ty Hoá chất mỏ Thái Bình đã diễn ra một cuộc thi sát hạch và công nhận “Người lao động có năng lực vượt trội”. Theo lãnh đạo Công ty, ý tưởng tổ chức cuộc thi này là xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn về nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu vận hành nhà máy ổn định, đảm bảo an toàn cũng như bám sát định hướng chiến lược trong công tác phát triển nguồn nhân lực của Tổng công ty công nghiệp Hoá chất mỏ.

“Người lao động có năng lực vượt trội” theo cách định nghĩa của đơn vị là người lao động trực tiếp hay gián tiếp tham gia các hoạt động SXKD của Công ty trong một lĩnh vực cụ thể, có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao; có kiến thức, hiểu biết, kỹ năng, hiệu quả làm việc vượt trội so với những người khác trong đơn vị, đã được chứng minh bằng kết quả thực tế, góp phần quyết định đến năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và kết quả SXKD của Công ty. Do đó, từ cuộc thi này, Công ty đã hướng đến rất nhiều “đích” - đó là góp phần khuyến khích, đãi ngộ, thu hút và giữ chân người lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, kỹ năng, tay nghề giỏi, vượt trội để họ tích cực học tập, cống hiến và gắn bó lâu dài với Công ty. Đặc biệt, chính những người được công nhận có năng lực vượt trội này sẽ là lực lượng chính để đào tạo, kèm cặp, hướng dẫn kỹ năng, tay nghề cho các cán bộ công nhân viên khác trong chính đơn vị của mình. Không chỉ vậy, họ còn là nguồn nhân lực chủ chốt để tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Công ty các ý tưởng, giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả SXKD, làm chủ công nghệ máy móc thiết bị thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân và cả những lĩnh vực khác. Đồng thời cũng giúp Công ty xây dựng được một đội ngũ là tấm gương về tác phong làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, bền bỉ và khiêm tốn.

Trước khi diễn ra cuộc thi, lãnh đạo Công ty Hoá chất mỏ Thái Bình đã xây dựng và ban hành quyết định cụ thể về quy định trả lương cho “người lao động có năng lực vượt trội”. Theo đó, sau cuộc thi, người lao động được công nhận là có năng lực vượt trội, ngoài phần tiền lương được trả theo vị trí, chức danh công việc đảm nhiệm (theo quy chế lương của Công ty) còn được Công ty trả thêm phần tiền lương khuyến khích theo quy định. “Mặc dù mới đưa vào áp dụng được hơn một năm nhưng kết quả nhận thấy rõ ràng nhất sau cuộc thi là Công ty đã và đang xây dựng được một đội ngũ ngày càng vững vàng, hoàn toàn tự tin làm chủ công nghệ nhà máy, tay nghề, kỹ năng vận hành tốt hơn, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã ra đời, góp phần đắc lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị” - Phó Giám đốc Công ty Hồ Văn Nho khẳng định.

Đồng thời qua đây cũng ghi nhận được những ý tưởng sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, thiết thực chứ không chỉ dừng lại ở những chủ trương chung chung của Lãnh đạo Công ty Hoá chất mỏ Thái Bình trong công tác chăm lo, phát triển nguồn nhân lực. Cùng với đó, trên thực tế, Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp trong công tác đào tạo nhằm nâng cao trình độ cho CBCNV - LĐ như: đẩy mạnh việc đào tạo, hướng dẫn cho CBCNV - LĐ một cách liên tục, tổ chức tự đào tạo; chú trọng đào tạo kỹ năng nhận biết, xử lý tình huống trong vận hành; tăng cường học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia hỗ trợ vận hành; học tập, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên môn; Công ty có chế độ khen thưởng, nhắc nhở sau mỗi đợt tổ chức đào tạo, đào tạo lại; xây dựng các tiêu chí đánh giá về năng lực, trình độ cho CBCNV - LĐ từ đó làm cơ sở để đánh giá mức độ hiệu quả, thành tích của từng cá nhân trong Công ty đối với công việc chung của đơn vị… Như vậy, Công ty đã và đang dành sự quan tâm hàng đầu cho nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố sống còn để Nhà máy sản xuất Amon nitrat có thể hoạt động ổn định, an toàn và sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Có thể thấy, tất nhiên với mỗi đơn vị trong Tập đoàn đều có cách riêng để chăm lo, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với đặc thù của đơn vị của mình nhưng “cuộc thi đặc biệt” ở Công ty Hoá chất mỏ Thái Bình cũng là một mô hình hay có thể nhân rộng và áp dụng ở các đơn vị khác trong TKV, nhất là trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo đủ nguồn nhân lực chất lượng cao đang là đòi hỏi cấp thiết trên hành trình phát triển bền vững của TKV trong thời gian tới.

Quả thật, sau nhiều năm quay trở lại Nhà máy sản xuất amon nitrat, chúng tôi cảm nhận được biết bao sự đổi thay, lớn mạnh từ diện mạo nhà máy cho đến sự trưởng thành và ngày càng vững vàng hơn trong công việc của những con người nơi đây. Những nỗ lực miệt mài, âm thầm của họ trong mỗi ca làm việc, những kết quả mà họ tạo dựng được đã và đang góp phần khẳng định thương hiệu của TKV nơi mảnh đất quê lúa Thái Thuỵ, Thái Bình này.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,650 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 48,150 48,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên