Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng đã khẳng định tính đúng đắn của một chủ trương…”
Thứ Tư, ngày 11/02/2015

Trong hai ngày 9-10/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, tiến độ triển khai thực hiện dự án Tổ hợp bauxite - nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắk Nông).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đã thị sát một số công trình trọng điểm thuộc dự án bauxite-alumin, nhà máy tuyển quặng bauxite Tân Rai, kho chứa tinh quặng, khu vực các khoang chứa bùn đỏ, khu vực đóng gói sản phẩm Alumina…
 
Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cho biết, đến nay, gói thầu EPC Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đăk Nông) đã hoàn thành gần 90% khối lượng công việc. Các gói thầu khác như nhà máy tuyển quặng bauxite và tuyến băng tải cũng hoàn thành thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị (trên 95%). Dự kiến nhà thầu sẽ chạy thử toàn tải nhà máy vào đầu quý II/2015 cùng với chạy thử nhà máy nhiệt điện; đến hết tháng 6, sẽ hoàn thành công tác xây dựng hồ bùn đỏ để phục vụ chạy có tải của nhà máy; quý IV/2015 theo kế hoạch, nhà máy sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên.
 
Về tổ hợp bauxite - nhôm Tân Rai, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, tổ hợp đã sản xuất được gần 700.000 tấn alumina và kế hoạch của năm nay là 540.000 tấn, đạt 75% công suất thiết kế. Chất lượng alumina đạt chuẩn thiết kế với hàm lượng 99,5%. Sản phẩm alumina do tổ hợp sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, không có hàng tồn kho. Theo kế hoạch đến cuối năm sau, nhà máy sẽ đạt 100% công suất thiết kế. Công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ hoàn toàn có thể triển khai trên thực tế và hiện đã có nhà đầu tư quan tâm đến dự án này.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những cố gắng, nỗ lực của tập thể CB-CNV TKV trong việc khắc phục khó khăn, đạt được kết quả bước đầu rất đáng trân trọng. Thủ tướng khẳng định, từ kết quả thực hiện hai tổ hợp này đã cho thấy chủ trương của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Chính phủ về khai thác bauxite để sản xuất alumina và sản xuất nhôm để phát triển Tây Nguyên là phù hợp và đúng đắn. Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng đã mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và bảo đảm môi trường theo đúng quy định.
 
Thủ tướng cũng ủng hộ chủ trương cổ phần hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư, chế biến sâu khoáng sản nhôm, cho phép cổ phần hóa Công ty Nhôm Lâm Đồng nhằm thu hút các nhà đầu tư, cho các doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất thép từ bùn đỏ để tận dụng tối đa hiệu quả kinh tế của dự án đi đôi với bảo vệ môi trường.
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ban quản lý Tổ hợp Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng thực hiện tốt công tác vận hành, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phương án ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự tại địa phương, tiến tới đạt 100% công suất thiết kế trong năm 2016. Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai công tác bảo vệ môi trường. Qua đó, nhằm đảm bảo các công trình của dự án vận hành an toàn, giúp người dân trong vùng không lo lắng bị ô nhiễm môi trường sống... Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ, theo Thủ tướng, mục tiêu lâu dài là sẽ không chỉ dừng ở bauxite mà là sẽ hình thành một tổ hợp điện phân nhôm để phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên.
           
Tại buổi làm việc, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án bauxite trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa bàn Tây Nguyên, nơi có thế mạnh tiềm năng bauxite dự báo lên tới 11 tỉ tấn. Bởi vậy, các đề xuất kiến nghị của TKV và địa phương đều được Thủ tướng đồng tình ủng hộ như việc đẩy nhanh tiến độ cấp phép mỏ bauxite Nhân Cơ, điều chỉnh 404,4 ha diện tích khai thác mỏ thuộc vùng cấm hoạt động khoáng sản ra khỏi khu vực tạm cấm hoạt động khoáng sản... Đặc biệt Thủ tướng đã đồng ý đầu tư cho Đăk Nông cơ sở hạ tầng dùng chung cho KCN Nhân Cơ với tổng mức đầu tư lên tới trên 1.700 tỷ đồng...
 
Trong bầu không khí phấn khởi trước những thành công rất đáng ghi nhận của Tập đoàn nói chung và CBCNV hai dự án nói riêng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ân cần thăm hỏi động viên, biểu dương và tặng quà tết những công nhân đang trực tiếp lao động sản xuất tại nhà máy Tân Rai. Đồng thời Thủ tướng cũng ghi lưu bút vào sổ vàng truyền thống của Công ty nhôm Lâm Đồng - TKV...
 
Một số hình ảnh:
            
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên