05:54 ICTThứ Ba, 09/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Niềm tự hào của Hoan
Thứ Ba, ngày 12/10/2021

Phân xưởng Kho bến 2 những năm qua luôn được đánh giá là một trong các phân xưởng đi đầu về công tác sáng kiến cải tiến KHKT trong Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV. Việc vận dụng các ý tưởng sáng kiến vào thực tế đã đóng góp không nhỏ trong cải thiện điều kiện môi trường làm việc, tiết kiệm sức lao động cho người công nhân cũng như nâng cao công tác an toàn. Một cá nhân tiêu biểu có nhiều sáng kiến đóng góp cho Phân xưởng Kho bến 2 là kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Hoan.

Những người đã gặp anh Hoàn sẽ luôn ấn tượng với anh về nụ cười tươi và cách nói chuyện hoạt bát vui tính. Nhưng trái ngược với hình ảnh vô tư, hòa đồng bên ngoài thì ai làm việc lâu năm với anh đều cảm nhận được ở anh một con người luôn đề cao tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất mỏ Quảng Ninh, trong một gia đình truyền thống 3 đời làm công nhân mỏ, nhìn hình ảnh ông cha mình là những người công nhân thợ mỏ chuyên ngành về Cơ khí, ngay từ nhỏ anh Nguyễn Hữu Hoan đã sớm có niềm đam mê với công việc kỹ thuật, chế tạo. Là một kỹ sư được đào tạo chính quy về chuyên ngành điện khí hóa của Trường Đại học Mỏ địa chất, chàng kỹ sư trẻ tuổi sau tốt nghiệp ra trường đã nộp hồ sơ vào Công ty tuyển Than Cửa Ông - nơi mà người bố anh luôn kính trọng lúc đó đang công tác và gắn bó.

Anh Hoan (người ở giữa) đang trao đổi công việc cùng với đồng nghiệp

Là một người chăm chỉ, hoạt bát, anh Hoan được phân công làm công nhân tổ Điện tại Phân xưởng Kho bến 2 từ năm 2001. Từ một người thợ sửa chữa dưới sản xuất, qua thời gian chứng minh năng lực, anh đã được ban lãnh đạo Phân xưởng tin tưởng giao nhiệm vụ là một kỹ thuật viên. Gần 19 năm công tác, gắn bó với các thiết bị máy móc tại Phân xưởng Kho bến 2, anh Hoan không nhớ chính xác mình đã đóng góp bao nhiêu sáng kiến cho đơn vị. Có những sáng kiến rất đơn giản thực tế gắn với công việc của người vận hành băng, máy nhưng lại cải thiện chất lượng, môi trường làm việc cho người lao động rất hiệu quả. Với anh, không có sáng kiến nào là nhỏ là to cả, tất cả đều vì mục đích phục vụ cho Phân xưởng, cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn cho người công nhân. Và quan trọng hơn cả là anh Hoan đã thực hiện những sáng kiến ấy với niềm đam mê, tâm huyết và trách nhiệm của mình.

Với anh quan điểm về công tác phát triển sáng kiến cực đơn giản, không xa vời vĩ mô, gắn thực tế sản xuất hàng ngày để thực hiện. Chỉ cần chịu khó quan sát, nhạy bén, sâu sát, quan tâm đến công việc được giao và đôi khi phải đặt mình vào nhiệm vụ của người vận hành, người công nhân lao động tại vị trí, tại thiết bị đó để hình dung những khó khăn, vướng mắc, để nghĩ, để tìm cách cải tiến bằng những vật tư, vật liệu có sẵn, dễ tìm, dễ thấy không lãng phí quá nhiều chi phí của đơn vị, của Công ty; tận dụng nguồn nhân lực thợ bậc cao, tay nghề giỏi tại đơn vị để không mất nhiều chi phí nhân công, thời gian sửa chữa được rút ngắn, đảm bảo phục vụ sản xuất đúng tiến độ. Đó chính là ý nghĩa của việc phát triển các sáng kiến cải tiến KHKT của anh.

Anh Hoan chia sẻ về những lần tình cờ nảy ra sáng kiến khi anh đi quan sát kiểm tra băng máy. Năm 2017 sau nhiều lần kiểm tra thiết bị, anh nhận thấy dây băng B9 được thay thế từ năm 2012 do thường xuyên vận hành nên các mối lưu hóa bị hỏng cần phải sửa chữa lưu hóa băng. Bằng sự quan sát nhanh nhẹn, cùng sự phối hợp nhất trí phương án đề xuất, sáng kiến cải tiến kết cấu bệ đỡ tăm bua đuôi băng B9 của anh Hoan đã được Phân xưởng nhất trí cho triển khai thực hiện. Anh đã xây dựng giải pháp sử dụng toàn nhân lực có sẵn là các công nhân trong Tổ kết cấu - Cơ điện thực hiện gia công và lắp kết cấu cải tiến kéo dài bệ đỡ tăm bua đuôi băng B9 khoảng 2 m, dịch chuyển tăm bua đuôi xuống vị trí bệ đỡ mới và nối thêm băng để tăng thêm số lượng băng dự phòng phục vụ sửa chữa các mối lưu hóa cho băng B9, thuận tiện cho việc chỉnh định dây băng. Sáng kiến của anh đã được Công ty công nhận khen thưởng theo quyết định số 867/QĐ-TTCO ngày 13/4/2017.

Và gần đây nhất, năm 2021, Công ty đầu tư lắp đặt các thiết bị phục vụ công tác cải thiện môi trường cho đơn vị, trong đó có hệ thống máy hút bụi đuôi băng B12-13 Qua quá trình quan sát quy trình vận hành tại Phân xưởng, anh Hoan nhận thấy trong quá trình hệ thống máy hút bụi đuôi băng B12-13 hút các bụi than khu vực cửa máng đuôi băng về các thùng chứa bụi than dưới gầm máy hút bụi thì người công nhân vận hành thường xuyên phải theo dõi mỗi khi thùng chứa đầy lại phải tháo thùng chứa ra, dùng xe bò vận chuyển đổ bụi than về nơi tập kết, như vậy rất mất thời gian và công sức lao động. Anh Hoan đã đưa ra giải pháp lắp hệ thống máng đón bụi than dưới đáy thùng chứa dẫn ra vị trí nền bê tông đuôi băng và lắp đặt hệ thống van nước vào máng dẫn để mỗi khi thùng chứa đầy bụi than vận hành chỉ việc xả nước cho bụi than trôi vào máng dẫn sang nền bê tông đuôi băng B12,B13 sau đó dùng vòi nước VSCN xì rửa bụi than vào bể bơm. Việc tận dụng lại ống thép cũ D210 gia công làm máng dẫn bụi than sau đó lắp kết cấu vào đáy thùng chứa, dùng ống nước HDPE D40 và D20, 01 van đồng D42 cấp nước vào máng là một ý tưởng sáng tạo hiệu quả, điều này đã giúp đơn vị thực hiện ý tưởng rất nhanh chóng, thuận tiện hơn cho công tác vệ sinh công nghiệp, tiết kiệm chi phí nhân công đảm bảo an toàn vệ sinh tại đơn vị. Và sáng kiến này cũng đã được Công ty công nhận, khen thưởng theo quyết định số 976/QĐ-TTCO ngày 12/4/2021.

Những câu chuyện xoay quanh các sáng kiến cải tiến KHKT qua lời chia sẻ của anh Hoan nghe rất đơn giản, bình dị, nhưng trong đó chứa đựng sự đầu tư, tìm tòi, sáng tạo, tính toán kỹ lưỡng và đầy quyết đoán. Anh Hoan luôn đặt mục tiêu cho mình là đã nghĩ được phải làm được và phải làm có hiệu quả. Đối với anh, được cống hiến để góp phần tạo nên sự thay đổi tích cực cho Phân xưởng và Công ty là một niềm vinh dự, tự hào của riêng anh.

Là một người Đảng viên gương mẫu của Chi bộ, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, năm 2020, anh Hoan được Đảng ủy Công ty Tuyển than Cửa Ông tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Học Tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh giai đoạn 2016-2020. Anh Hoan đã truyền cảm hứng cho rất nhiều các công nhân, kỹ sư trẻ đang làm việc tại đơn vị. Anh luôn sẵn sàng kèm cặp, hướng dẫn tận tình các công nhân trẻ. Từ sự tâm huyết, niềm đam mê của mình, anh truyền cho họ tình yêu, trách nhiệm với công việc, khiến họ thấy quý trọng, tin tưởng vào sự lựa chọn và sẵn sàng cống hiến trí tuệ, công sức của mình để tạo nên những giá trị tốt đẹp hơn cho nơi mình đang làm việc.

Được hỏi điều gì anh thấy bản thân đã làm được thành công nhất trong suốt quá trình công tác tại Phân xưởng Kho bến 2 - Công ty Tuyển than Cửa Ông, anh Hoan tâm sự chân thành : “Được là một người công nhân Tuyển than Cửa Ông, được sống, cống hiến, được tạo điều kiện để phát triển sáng tạo hết mình phục vụ cho đơn vị, Công ty và được anh em công nhân trong Phân xưởng tin tưởng, dành cho sự yêu mến, trân trọng, đó chính là điều thành công quý giá nhất mà tôi đã làm được trong cuộc đời mình”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên