06:16 ICTThứ Ba, 09/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ngọn lửa hồng trên dòng sông xanh
Thứ Sáu, ngày 15/10/2021

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ

Nói đến truyền thống văn hóa người thợ mỏ, chúng ta đều khẳng định giá trị cốt lõi nhất chính là tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”. Trải qua những giai đoạn thăng trầm phát triển, đến nay, giá trị văn hóa ấy không những được gìn giữ mà còn được phát huy, bồi đắp không ngừng.

Ngày hôm nay, chúng tôi - bốn người đảng viên đầu tiên khi thành lập Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 được thành lập ngày 01/08/2009 tại quyết định số 756/QĐ-ĐU của Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - nhớ lại những bước chân trên chặng đường lịch sử mang tên “Thủy điện Đồng Nai 5”. Mang trên vai trọng trách cao cả, với tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của người thợ mỏ, chúng tôi khởi hành đến với vùng đất Tây nguyên đầy nắng và gió với khát khao chinh phục dòng sông Đồng Nai. Nơi đây thiên nhiên không chỉ ban tặng núi non trùng điệp với cảnh sắc đẹp hoang sơ, giản dị nhưng cũng không kém phần hùng vĩ, nhìn từ xa dòng sông uốn lượn mềm mại như tấm lụa điều quý giá. Vẫn biết phía trước là chặng đường nhiều gian khó đang chờ đón nhưng chúng tôi tự nhắc nhau tương lai tốt đẹp sẽ không còn xa.

Năm 2006, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Công Nghiệp giao là chủ đầu tư của dự án Thủy điện Đồng Nai 5. Và như một điều tất yếu, Ban Quản lý dự án nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 được thành lập từ đó, với đầu não là Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 được Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ban hành quyết định thành lập vào ngày 01/08/2009. Kể từ thời điểm đó, Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 đã ý thức được vai trò, trách nhiệm thực hiện sứ mệnh của mình, tập trung chỉ đạo, điều hành và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà Chính phủ, Tập đoàn và Tổng Công ty Điện lực - TKV giao phó.

Ngọn lửa hồng trên dòng sông xanh

Công trường Nhà máy Nhiệt điện Đồng Nai 5

Nhớ lại một buổi sáng cuối tuần, chúng tôi thức dậy lúc tờ mờ sáng với bữa sáng vội rồi lại lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đối với chúng tôi dường như ai cũng hiểu đã không còn ngày cuối tuần nào cả, “còn việc là còn làm”. Đường nơi đây chẳng khác đi rừng là mấy, đến công trường cũng là lúc quần áo chúng tôi ướt sũng vì mồ hôi nhưng vẫn bắt tay vào việc ngay để đảm bảo tiến độ từng ngày. Không khí nơi đây hầm hập như lò than dưới cái nắng của vùng đất Tây nguyên. Chúng tôi kết thúc một ngày làm việc khi trời đã nhá nhem tối. Đêm xuống thời tiết nơi đây chuyển mình như một thành phố Đà Lạt thu nhỏ, tiết trời se lạnh. Cuộc sống công trường giữa núi rừng gian khổ là thế, vất vả là thế nhưng dường như chúng tôi đều thích nghi với cuộc sống nơi đây một cách tự nhiên, vì chúng tôi hiểu rằng thử thách là cơ hội, “những bước chân đi qua đều sẽ để lại quả ngọt” và “không có áp lực sẽ không có kim cương”.

Năm 2010 là cột mốc đáng nhớ với chúng tôi, là năm diễn ra Đại hội Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 lần thứ nhất. Đại hội Chi bộ đã nêu cao ý chí quyết tâm của toàn thể đảng viên Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5, năng động và sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, quyết tâm đổi mới toàn diện và mạnh mẽ, xây dựng Chi bộ trong sạch, đổi mới, hội nhập, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Kể từ đó, Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 đã có những bước tiến lớn trong sứ mệnh của mình.

Ngọn lửa hồng trên dòng sông xanh

Đại hội Chi bộ Ban QLDA NMTĐ Đồng Nai 5

“Người thuyền trưởng”

Nhớ những ngày đầu tham gia vào Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5, cảm giác của tôi đối với chú - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban Quản lý Nguyễn Đức Pha hoàn toàn khác với những tưởng tượng về Giám đốc một Đơn vị lớn. Với dáng người nhỏ nhắn, chú rất bình dị và thân thiện. Tôi làm việc với tư cách là nhân viên phòng kỹ thuật công nghệ, một nhiệm vụ đầy thách thức đối với một cậu sinh viên mới ra trường lại thiếu kinh nghiệm như tôi. Vì đặc thù công việc, tôi được tiếp xúc với chú nhiều hơn, tôi nhận ra rằng đằng sau dáng người nhỏ nhắn ấy là một tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, đầy nghị lực, cương quyết với trăn trở đảm bảo tiến độ từng ngày, luôn sát cánh cùng cán bộ, nhân viên, quyết tâm thực hiện toàn diện các hạng mục với những yêu cầu cao nhất để đảm bảo cho chất lượng công trình. Dưới sự chèo lái “con thuyền Đồng Nai 5” của “người thuyền trưởng” đầy tâm huyết ấy, Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành công cùng những dấu mốc đáng nhớ cho dòng điện thắp sáng trong tương lai không xa.

19h05 phút ngày 30/9/2015, cả nhà máy hân hoan phấn khởi, những cái bắt tay chúc mừng với niềm vui khi tổ máy H1 phát điện thành công hòa vào lưới điện Quốc gia, vượt trước tiến độ 2 tháng, dưới sự chứng kiến của Ban Giám đốc, CBCNV và nhà thầu. Tiếp nối thành công đó, vào lúc 02h15 phút ngày 13/11/2015, Ban Quản lý thực hiện phát điện thành công tổ máy H2 vượt trước tiến độ hơn 3 tháng; hoàn thành mục tiêu trọng điểm trong năm là phát điện thành công 2 tổ máy hòa lưới điện Quốc gia, đưa nhà máy đi vào vận hành sản xuất thương mại trong năm 2015.

Bên cạnh đó, Chi bộ Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5 cũng dần lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đúng như định hướng từ Đảng ủy Tập Đoàn, Đảng ủy Tổng công ty Điện lực - TKV. Dưới sự định hướng, chỉ đạo từ Đảng ủy cấp trên, Đảng bộ Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV được ra đời, tiếp nối sứ mệnh của Chi bộ Ban Quản lý là dẫn dắt Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 - TKV tiếp tục tiến lên phía trước.

Khi nói về chú, chúng tôi có thể tự hào rằng chúng tôi may mắn khi có được một “người thuyền trưởng” cương nghị, đầy tài tình dẫn dắt. Thế nhưng, khi nói về những kết quả của Ban Quản lý dự án nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5, chú luôn khiêm tốn khẳng định, thành quả này có được là nhờ tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty đã đoàn kết, đồng lòng, phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, nỗ lực vượt qua khó khăn mà có được.

Góp phần làm đẹp cho quê hương

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 không chỉ là nhà máy thủy điện đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Điện lực - TKV mà còn thắp lên niền tin cho một bước tiến đầu tư mới trong lĩnh vực thủy điện - một trong tám nguồn năng lượng tái tạo không chỉ Việt Nam mà được các nước trên thế giới ưu tiên phát triển trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cao.

Toàn cảnh nhà máy Thủy điện Đồng Nai 5

Nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 được hình thành đã tạo nên nơi đây một công trình kiến trúc đồ sộ với chiều cao đỉnh đập 72m, cùng các hạng mục chính như hồ chứa, đập tràn, nhà máy, kênh xả và trạm phân phối điện 220kV. Điện lượng sản xuất trung bình hàng năm đạt 600 triệu KWh không chỉ cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia nguồn điện lượng cao, ổn định mà còn góp phần điều tiết dòng chảy trên sông Đồng Nai, góp phần giảm lũ cho hạ du hồ chứa. Không những vậy, Công ty đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương với thu nhập cao, góp phần ổn định dân sinh, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế tại địa phương. Để có được thành quả như ngày hôm nay là sự chung tay, nỗ lực, phấn đấu từng ngày của tất cả người lao động nói chung và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ, Ban Giám đốc Công ty, dưới định hướng đúng đắn từ Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực - TKV. Thế hệ trẻ cùng với tập thể CBCNV ngày hôm nay sẽ tiếp bước trên chặng đường nhiều gian khó, thử thách nhưng cũng đầy vinh quang để đưa Công ty Thủy điện Đồng Nai 5 hội nhập và ngày càng phát triển.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên