11:12 ICTThứ Ba, 16/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Tăng cường áp dụng cơ giới hóa đào lò nâng cao năng suất lao động
Thứ Tư, ngày 13/10/2021

Với đặc thù là đơn vị xây lắp, chuyên đào lò xây dựng cơ bản và chuẩn bị diện sản xuất cho các đơn vị khai thác than trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Xây lắp mỏ - TKV có địa bàn hoạt động trải dài từ Đông Triều đến Mông Dương (Quảng Ninh).

Trong điều kiện diện sản xuất khó khăn khi ngày càng xuống sâu, đi xa hơn, địa chất phức tạp, để đảm đương vai trò của những người đi đầu mở vỉa, ngoài sự nỗ lực cố gắng, những người thợ đào lò Xây lắp mỏ - TKV lựa chọn giải pháp tăng cường áp dụng cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong sản xuất than hầm lò, thợ đào lò xây dựng cơ bản được xếp đầu bảng, tiếp đến là thợ khai thác, thợ cơ điện, thợ hậu cần. Sự sắp xếp đó tương đương với phần việc trong chuỗi sản xuất than mà họ đảm nhiệm. Đó là khâu chuẩn bị các đường lò cơ bản để đồng nghiệp tiếp quản đi vào khai thác than hiệu quả. Để làm tốt nhiệm vụ ấy, một thợ đào lò không chỉ có sức khỏe tốt, mà phải luôn được tôi rèn về tay nghề, trí tuệ và tinh thần trong môi trường lao động khắc nghiệt nhất. Bên cạnh đó, những người thợ đào lò cũng phải luôn nhạy bén, tiếp cận với công nghệ mới, tìm ra phương pháp thi công hợp lý nhằm giảm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tốc độ đào lò, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho đơn vị.

Năm 2020, Công ty Xây lắp mỏ đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền cơ giới hóa đào lò. Tiêu biểu là dây chuyền cơ giới hóa với 02 xe khoan thủy lực (mã hiệu CMJ2-17,  CMJ1-14) và 02 hệ thống máy xúc lật hông (mã hiệu ZCY-60, ZCY-45), được đưa vào thử nghiệm từ ngày 03/8/2020 tại Ga tránh goòng xuyên vỉa mức -50 nằm trong dự án mức -50 của Công ty than Nam Mẫu - TKV do Phân xưởng Đào lò 9 của Xây lắp mỏ đảm nhiệm thi công. Nhiệm vụ là đào nối xuống 2 giếng chính, giếng phụ để xuống sâu mức -200, lò thiết kế với chiều dài 203m và có 2 ngã ba chịu lực, tiết diện đào 17,8M2 , tiết diện chống 15,6M2  kết hợp cả chống neo, độ cứng đất đá f = 6-:-8, áp dụng công nghệ khoan bằng xe khoan 2 cần CMJ2-17 và máy xúc lật hông ZCY-60 vận chuyển đất đá bằng goòng 3 tấn.

Kết quả sau 1 tháng đưa vào hoạt động đã mang lại hiệu quả rõ nét: đạt 3,5 mét/ngày/tiến độ bình quân của dự án là 2,8 mét/ngày, tổng mét lò thực hiện trong tháng 8 là 85mét/tháng, vượt tổng mét lò trong tháng 7 chỉ đạt 65 mét/tháng (khi chưa đưa hệ thống cơ giới hóa xe khoan CMJ2-17 và máy xúc lật hông ZCY-60 vào sử dụng tiến độ bình quân chỉ đạt 2 mét/ngày). Kết quả đó cho thấy việc đưa thiết bị cơ giới hóa vào hoạt động đã góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả rõ rệt, công tác thao tác khoan nhanh, gọn, an toàn, rút ngắn thời gian, giảm nhân lực, giảm sức lao động của công nhân. Đây là công trình tiêu biểu và rất ý nghĩa với việc đầu tư áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động của Xây lắp mỏ.

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Tăng cường áp dụng cơ giới hóa đào lò nâng cao năng suất lao động

Khen thưởng các tổ đào lò hoàn thành mục tiêu trong tháng

Cùng với việc đầu tư đổi mới công nghệ trong các khâu đào lò thì công tác động viên tinh thần, chăm lo đời sống người lao động luôn được Lãnh đạo Công ty xây lắp mỏ coi là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trực tiếp đến tận gương lò động viên cũng như tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của anh em thợ mỏ, lắng nghe và tiếp thu các đề xuất kiến nghị của người lao động để đưa ra những chỉ đạo sát với thực tế thi công, đây cũng là một phần việc quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào lò, đặc biệt là tại các diện thi công đặc biệt khó khăn phức tạp. Sau mỗi lần đi kiểm tra hiện trường thi công của lãnh đạo Công ty và các phòng ban chức năng thì điều kiện làm việc của người lao động lại từng bước được cải thiện và tiến độ đào lò được nâng lên. Điều này đã góp phần tạo thêm niềm tin để người lao động thi đua lao động sản xuất với năng suất chất lượng cao, từ đó góp phần tạo dựng thương hiệu của Công ty Xây lắp mỏ - TKV.

Trong 9 tháng năm 2021, Công ty Xây lắp mỏ đối mặt với không ít khó khăn về diện sản xuất và ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Tập đoàn, các Ban chuyên môn, cùng sự phối hợp của các đơn vị trong TKV, các chỉ tiêu chính của Công ty cơ bản hoàn thành: mét lò đào mới 15.002m đạt 82,43% kế hoạch; mét lò xén 667,6m đạt 128 % kế hoạch; doanh thu đạt 558,61 tỷ, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Để đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả, trong quý IV/2021, bên cạnh sự ủng hộ, giúp đỡ của Tập đoàn, Công ty Xây lắp mỏ tiếp tục rà soát ở tất cả các khâu, các bộ phận quản lý để kiện toàn và kịp thời điều chỉnh đảm bảo đáp ứng đúng, đủ yêu cầu của sản xuất, tiếp tục tái cơ cấu lao động nâng cao năng lực quản lý và tiết kiệm chi phí, đảm bảo các yếu tố chi phí theo kế hoạch Tập đoàn giao, phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2021.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên