18:56 ICTChủ nhật, 02/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò
Thứ Sáu, ngày 20/08/2021

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực các nghề mỏ hầm lò đáp ứng cho sản xuất của các đơn vị trong TKV, năm 2021, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo thợ lò.

Tập trung mọi nguồn lực cho công tác tuyển sinh

Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò

Hướng dẫn thực tập nghề khai thác mỏ hầm lò tại Phân hiệu Đào tạo Hoành Bồ

Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Trường Cao đẳng TKV đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo. Trường đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch tuyển sinh thợ lò Tập đoàn TKV giao đạt 5.420/4.500 học sinh, đạt 120,4% so với kế hoạch, đáp ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp sản xuất hầm lò của TKV.

Bước vào năm 2021, Trường Cao đẳng TKV được Tập đoàn giao chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo 4.250 học sinh các nghề mỏ hầm lò trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động hết sức khó khăn đối với công tác tuyển sinh tại các địa phương cũng như tuyển sinh tại doanh nghiệp. Ngoài chi phí xét nghiệm Covid cho cán bộ tuyển sinh theo quy định khi đi tuyển sinh ở các tỉnh, riêng chi phí làm xét nghiệm cho số học sinh mới tuyển và chi phí xe đón học sinh từ các tỉnh về học (do quy định giãn cách nên chỉ chở 50% số người) là khoảng gần 2 triệu đồng/học sinh.

Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò

Cán bộ Trường Cao đẳng TKV tư vấn tuyển sinh tại tỉnh Lai Châu

Theo Phó Hiệu trưởng Vũ Văn Thịnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều địa phương, để thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh đào tạo thợ lò, Nhà trường đã có nhiều biện pháp quyết liệt, linh hoạt, phù hợp với tình hình, tập trung mọi nguồn lực cho công tác tuyển sinh. Khi thời điểm Quảng Ninh có dịch và đang thực hiện giãn cách xã hội, Nhà trường đón số học sinh từ các tỉnh và bố trí cho học sinh nhập học tại Phân hiệu Đào tạo Việt Bắc (Thái Nguyên) sau đó mới về các cơ sở đào tạo ở Quảng Ninh. Nhà trường bố trí 36 cán bộ tuyển sinh tỉnh ngoài là những người có trình độ, kinh nghiệm, năng lực và trách nhiệm cao, yêu cầu các cán bộ tuyển sinh hàng ngày, hàng giờ bám sát địa bàn tuyển sinh nghề mỏ hầm lò. Đồng thời, tăng cường tuyển sinh thông qua mạng lưới tuyển sinh được Nhà trường thiết lập ở các địa phương. Đặc biệt là phát huy công tác phối hợp theo Quy chế phối hợp tuyển dụng và bố trí việc làm cho lao động địa phương giữa Đảng ủy Nhà trường với 24 huyện ủy thuộc các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh…

Do ảnh hưởng của dịch, tại các địa phương không tổ chức được hội nghị tập trung đông người để tư vấn tuyển sinh như trước nên cán bộ tuyển sinh phải đến từng thôn, bản, từng hộ gia đình để gặp gỡ, tư vấn học nghề sau khi thống nhất và được sự nhất trí của địa phương, đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y Tế. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền bằng chính những tấm gương công nhân là người địa phương đã đi làm tại các doanh nghiệp trong TKV có công việc ổn định, thu nhập cao, thông qua địa phương và gia đình của công nhân để tuyên truyền, làm tốt phương thức “Truyền thông tự thân”. Cũng từ ngày 01/7/2021, Nhà trường thành lập Tổ tuyển sinh các huyện miền Đông (tỉnh Quảng Ninh) để tăng cường công tác tuyển sinh các huyện miền Đông, thực hiện chủ trương của tỉnh về tuyển dụng, đào tạo và bố trí việc làm cho lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các huyện miền núi biên giới còn khó khăn.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch

Phó Hiệu trưởng Vũ Văn Thịnh cho biết, Nhà trường xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng và phải làm quyết liệt, hiệu quả ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh, đào tạo. Khi có người học đăng ký tuyển sinh, việc đón học sinh từ các địa phương về nhập học rất khó khăn, song Nhà trường đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò

Học sinh nghề mỏ hầm lò thực tập vận hành thiết bị

Nhà trường đã chủ động phòng chống dịch bệnh, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của TKV và địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo công tác đào tạo được liên tục, Nhà trường tổ chức phương án cách ly tập trung học sinh đang học tập, thực tập nghề tại các khu Ký túc xá ở các cơ sở đào tạo (lưu lượng trên 4.000 học sinh nội trú) với phương châm “cách ly tập trung” đảm bảo “3 tại chỗ” ăn ở, sinh hoạt và học tập tại chỗ, đồng thời thực hiện quy định “5K”. Như vậy, vẫn đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch bệnh cũng như tiến độ kế hoạch đào tạo, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp.

Nhà trường phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu đón học sinh 

Với đặc thù công tác tuyển sinh tỉnh ngoài của Nhà trường trải rộng khắp các tỉnh thành phía Bắc và miền Trung nên khi dịch bùng phát trở lại thì khó khăn đầu tiên là việc đi lại giữa các tỉnh. Đối với các cán bộ làm công tác tuyển sinh thường xuyên phải đi lại, tiếp xúc với nhiều người để tư vấn tuyển sinh tại các tỉnh và các doanh nghiệp, Nhà trường đã báo cáo với Tập đoàn ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho 16 người ngay từ đợt 1 đầu tháng 6/2021 và tiêm vắc xin đợt 2 cho 24 người thuộc Trung tâm Tuyển sinh và giới thiệu việc làm. Đồng thời, các cán bộ tuyển sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, xét nghiệm vi rút Sar-Cov-2, khai báo y tế khi đến địa phương.

Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò

Trường Cao đẳng TKV tổ chức xe đón học sinh tại tỉnh Cao Bằng và thực hiện xét nghiệm Sar-Cov-2

Tùy theo từng giai đoạn và công bố vùng dịch của Bộ Y tế và các tỉnh, khi tổ chức đón học sinh từ các địa phương, cán bộ tuyển sinh phải hướng dẫn luồng tuyến di chuyển tránh vùng dịch. Trong giai đoạn tháng 6 - tháng 7, hầu hết các tỉnh đều dừng việc vận chuyển hành khách liên tỉnh thậm chí cả nội tỉnh. Cán bộ tuyển sinh phải đến gặp trực tiếp từng học sinh, sau đó thống nhất tập trung thành nhóm để bố trí xe đến đón, làm đủ thủ tục báo cáo các điểm chốt kiểm soát, khớp ngày giờ làm xét nghiệp vi rút Sar-Cov-2 cho toàn bộ lái xe, học sinh và cán bộ tuyển sinh để đón học sinh về nhập học, đảm bảo quy định kiểm soát ra vào tỉnh của các địa phương và đảm bảo 100% học sinh đến nhập học.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động chung của Nhà trường, học sinh khi nhập học được cách ly đủ 21 ngày tại các khu vực riêng, không chung với các hoạt động của học sinh khác đang học tập tại Nhà trường. Các Phân hiệu/Trung tâm xây dựng phương án được Trưởng ban phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Nhà trường phê duyệt, thực hiện các quy trình tiếp nhận, cách ly, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Trường Cao đẳng TKV: Không để đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cho sản xuất hầm lò

Năm 2021, Trường Cao đẳng TKV phấn đấu tuyển sinh đào tạo 4250 học sinh nghề mỏ hầm lò

Với nhiều biện pháp trong công tác tuyển sinh, đào tạo, sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của cán bộ, giáo viên, tính đến ngày 15/8/2021, Nhà trường đã tuyển được 2.405 học sinh nghề mỏ hầm lò, đạt 56,6% kế hoạch năm. Trong những tháng cuối năm, Nhà trường tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa tuyển sinh, đào tạo vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, khẳng định uy tín, thương hiệu của Nhà trường trong công tác tuyển sinh, đào tạo. Tiếp tục mở rộng thêm địa bàn tuyển sinh tại các tỉnh Nam Miền Trung và Tây Nguyên, huy động tối đa nguồn lao động tại Quảng Ninh, thực hiện thành công chủ đề năm 2021 - “Năm tuyển sinh và đào tạo thợ lò”, đảm bảo đủ về số lượng, ngày càng nâng cao về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu lao động các nghề mỏ hầm lò cho TKV và nhu cầu lao động của xã hội.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên