07:38 ICTThứ Bảy, 01/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những công trường mang sức sống mùa xuân
Thứ Hai, ngày 22/02/2021

Với quyết tâm hoàn thành 42 triệu tấn than nguyên khai trong năm 2021, những ngày đầu xuân mới Tân Sửu, các đơn vị ngành than đã khẩn trương bước vào sản xuất trở lại. Trên những công trường, nhịp độ sản xuất khẩn trương và khí thế thi đua sôi nổi của những người thợ mỏ tiếp tục báo hiệu một năm thành công của ngành than.

Những tín hiệu vui

Sáng mùng 4 tháng Giêng, khi sắc xuân vẫn tràn ngập khắp nơi, thợ lò Nguyễn Văn Định, phân xưởng Khai thác Than 7, công ty Than Hạ Long đã trở lại mỏ để làm việc. Anh Định cho biết, năm nay anh và hơn 1.000 thợ lò được Công ty tổ chức ăn Tết trong khu tập thể. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 6 ngày (từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 4 tháng Giêng), anh cùng các đồng nghiệp đã đồng loạt ra quân sản xuất với khí thế rất phấn khởi.

Anh Định cũng cho biết thêm, trong Tết, công nhân được Công ty chăm sóc sức khỏe rất chu đáo. Ngoài thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức, anh em nào có nhu cầu trực, gác để có thêm thu nhập cũng được Công ty bố trí công việc phù hợp. Không về ăn Tết với gia đình nên tất cả đều mong muốn được sớm quay trở lại làm việc.

Cùng anh Định, hơn 4.000 cán bộ, thợ mỏ Công ty Than Hạ Long cũng nhanh chóng bắt tay vào làm việc trở lại từ sáng ngày mùng 4. Đây là đơn vị than hầm lò tổ chức khai xuân, sản xuất sớm nhất Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt  Nam. Theo lãnh đạo đơn vị, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của xuân mới Tân Sửu, Than Hạ Long đã sản xuất được trên 6.000 tấn than nguyên khai và đào mới 37m lò.

Khí thế sản xuất đầu xuân Tân Sửu 2021 tại các mỏ than hầm lò

Khai xuân cùng thời điểm với Công ty Than Hạ Long là Công ty CP Than Đèo Nai. Đây là mỏ lộ thiên có quy mô sản xuất lớn nhất, nhì vùng than Cẩm Phả. Trên khai trường mỏ, 100% công nhân đã trở lại làm việc tại 11 công trường, phân xưởng. Năm 2020 vừa qua, Đèo Nai đã vượt khó thành công, với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật hoàn thành toàn diện.

Theo ông Phạm Duy Thanh, Giám đốc Công ty, với nhịp độ sản xuất khẩn trương, sản lượng đạt được trong ngày đầu xuân mới Tân Sửu là 4.000 tấn than và 70.000 m3 đất đá. Đặc biệt, để thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất vừa phòng chống dịch Covid-19, Than Đèo Nai đang tiếp tục phát huy hiệu quả công tác nhật lệnh trực tuyến và quản lý, cấp phát vật tư bằng phần mềm đã triển khai thành công trong năm 2020. Tới đây, mỏ này sẽ tiếp tục thí điểm công tác thống kê online nhằm tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin vào khâu quản lý, điều hành sản xuất.

Về công tác tiêu thụ, ngay trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Tuyển than Cửa Ông, Công ty CP Giám định TKV đã tổ chức đón tàu Viet Thuan 56-01 “xông” Cảng Cẩm Phả, rót than tiêu thụ 31.626 tấn than cám 6a.1 cung cấp cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Thống kê đến ngày 5 tháng Giêng, toàn Tập đoàn tiêu thụ được trên 80.000 tấn than.

Những công trường mang sức sống mùa xuân

Thợ mỏ vào ca sản xuất đầu năm mới với khí thế sôi nổi

Trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu vừa qua, các đơn vị vùng Quảng Ninh đã chủ động thực hiện công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, bảo vệ các mục tiêu, công trình, tài sản, các khu tập thể công nhân… đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, tổ chức chăm lo chu đáo cho công nhân lao động ở lại đón Tết tại Quảng Ninh. 100% các đơn vị bố trí trực sản xuất, duy trì công tác chế biến, chuẩn bị nguồn than, đảm bảo công tác tiêu thụ than cũng như chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo công tác thông gió, thoát nước để sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Ngày 17/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tất cả các đơn vị đồng loạt khai xuân, trở lại sản xuất bình thường, phấn đấu đạt các chỉ tiêu sản lượng được giao. Ông Vũ Văn Điền, Trưởng ban Điều độ sản xuất than TKV cho biết: Trong 7 ngày Tết (tính từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng), Tập đoàn đã sản xuất 69.414 tấn than, tiêu thụ 214.768 tấn và bóc xúc 605.478 m3 đất đá. Hiện nay, số lao động trở lại sản xuất trong toàn Tập đoàn đạt 85%.

Niềm tin năm mới thắng lợi mới

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và tiêu thụ than, TKV cần có những giải pháp mới, linh động thích ứng với điều kiện thực tế. Tại buổi khai xuân trực tuyến toàn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam vào ngày mùng 5 tháng Giêng vừa qua, ông Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid - 19 đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất; chỉ đạo các đảng bộ cơ sở sớm tổ chức quán triệt, học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào thực tiễn của Tập đoàn.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị thành viên trong Tập đoàn đã chủ động xây dựng phương án điều hành sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế. Các đơn vị cũng đã chủ động phát động phong trào thi đua lao động, phấn đấu sản xuất đạt năng suất cao ngay từ những ngày đầu năm; đồng thời tiến hành kiểm tra, đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn trước khi bước vào sản xuất... Qua đó, đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đặt ra, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Với truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, cán bộ, công nhân, người lao động Tập đoàn sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 đã đề ra.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên