Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đơn vị cơ khí hàng đầu TKV
Thứ Năm, ngày 22/07/2021

Là doanh nghiệp cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), hằng năm, Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin (VMIC) cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm, đáp ứng yêu cầu sản xuất của các đơn vị trong và ngoài ngành Than. VMIC đã chủ động, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đầu tư máy móc, thiết bị, nâng tầm công nghệ, khẳng định năng lực của một trong những đơn vị cơ khí hàng đầu TKV.

Công nhân lập trình cho hệ thống robot vận hành máy CNC

Ông Phạm Xuân Phi, Giám đốc Công ty, cho biết: Tư duy đổi mới sáng tạo đã giúp VMIC nâng cao năng lực sản xuất, chế tạo, phục hồi nhiều chủng loại chi tiết phụ tùng phục vụ sửa chữa xe ô tô, máy mỏ, các thiết bị vì chống phục vụ cho khai thác hầm lò. Nhiều sản phẩm do Công ty sản xuất, chế tạo đã khẳng định chất lượng và mang tính chiến lược cốt lõi đã thay thế một phần vật tư thiết bị mà các mỏ hiện đang phải nhập ngoại.

Từ năm 2003 đến nay, VMIC sản xuất lắp ráp và cung cấp cho thị trường trong nước được hơn 3.800 xe ô tô Kraz, Kamaz, Scania, UD-Trucks và nhiều xe chuyên dùng các loại; sửa chữa hàng nghìn xe ô tô tải siêu nặng hiện đại; máy xúc, máy gạt các loại có tải trọng từ 35 đến trên 90 tấn; chế tạo và phục hồi mỗi năm hàng nghìn tấn thiết bị phụ tùng phục vụ đơn vị khai thác than. Ngoài ra, Công ty cũng duy trì thế mạnh trong sản xuất các loại sản phẩm phục vụ cho khai thác than hầm lò, như: Con lăn băng tải, thanh neo, các linh kiện thủy lực giàn chống mềm GM 20/30…

Đáng chú ý, năm 2020, VMIC là đơn vị cơ khí đầu tiên của TKV sản xuất thành công máy phun sương cao áp dập bụi, góp phần quan trọng giúp các đơn vị sản xuất than cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo công tác môi trường. Hiện nay, thiết bị này đang được sử dụng rộng rãi ở các đơn vị ngành Than và phát huy hiệu quả tích cực.

VMIC đã sớm xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 từ nhiều năm trước, được Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đánh giá cao và đã chuyển đổi sang Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 cùng với Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015; công cụ 5S (Nhật Bản)... Theo đó, Công ty đã ban hành áp dụng tất cả các quy trình, quy định hướng dẫn, kiểm soát chất lượng trong công tác quản lý và trong khâu sản xuất sửa chữa, trung đại tu thiết bị, xe máy; sản xuất lắp ráp, chế tạo xe ô tô tải nặng và xe ô tô chuyên dùng; các sản phẩm gia công chế tạo, phục hồi..

Đơn vị cơ khí hàng đầu TKV

Máy móc hiện đại được Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin đầu tư, nhằm đáp ứng năng lực chế tạo, sửa chữa

Quản đốc Phân xưởng Cơ khí Đặng Xuân Mải cho biết: Từ năm 2019, phân xưởng đã đổi mới, cải tạo quy trình sản xuất theo quy chuẩn JIS của Nhật Bản. Phân xưởng đã sắp xếp lại hệ thống thiết bị theo nhóm máy gia công cơ khí để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện theo công nghệ sản xuất, chuyên môn hóa sản phẩm nhằm kiểm soát, quản lý, điều hành sản xuất khoa học và hiệu quả hơn.

Với công nghệ, thiết bị được đầu tư, đổi mới hiện đại, Công ty đã chế tạo được các chi tiết, phụ tùng, sản phẩm cơ khí chính xác, đảm bảo chất lượng mang thương hiệu VMIC thay thế nhập khẩu phục vụ sửa chữa ô tô, máy khoan, xúc, gạt; chế tạo các loại van, cột chống thủy lực; các loại khuôn đúc, khuôn ép; các thiết bị siêu trường, siêu trọng… Vừa qua, VMIC là một trong số ít doanh nghiệp của Quảng Ninh đáp ứng các tiêu chuẩn để làm hồ sơ tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2021. Đây là giải thưởng thường niên duy nhất về chất lượng, thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương; vừa là mục tiêu, vừa là công cụ để các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm của mình.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên