09:35 ICTThứ Bảy, 01/10/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Các đơn vị Khoáng sản của TKV tại Lào Cai đóng góp ngân sách bình quân hơn 790 tỷ đồng/năm
Thứ Sáu, ngày 24/12/2021

Chiều ngày 21/12, tại Lào Cai, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lào Cai có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về tình hình hoạt động SXKD năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy SXKD của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 3 đơn vị được TKV giao cho quản lý, vận hành, khai thác, chế biến khoáng sản, cung ứng vật liệu nổ và dịch vụ nổ mìn gồm: Tổng Công ty Khoáng sản - TKV, Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời và Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Tây Bắc. Thời gian qua, các dự án của TKV được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và hiệu quả cao. Giá trị sản xuất công nghiệp của các đơn vị năm sau cao hơn năm trước, trung bình 3 năm gần nhất đạt 3.979 tỷ đồng. Trong đó có khoảng trên 2.300 lao động của các đơn vị là người địa phương. Đặc biệt, TCT Khoáng sản đã hoàn thành Dự án Mở rộng, nâng cấp Nhà máy Luyện đồng II tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, trở thành điểm sáng trong đầu tư của TKV.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV nhấn mạnh: Trong suốt hơn 3 năm kể từ sau buổi làm việc giữa Tỉnh ủy Lào Cai với TKV năm 2018, Tỉnh cùng với TKV đã thực hiện rất thành công và hiệu quả các công tác liên quan đến hoạt động SXKD khoáng sản trên địa bàn tỉnh. TKV sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết theo kết quả làm việc trước đây giữa tỉnh Lào Cai với TKV, đặc biệt là đẩy mạnh chế biến sâu khoáng sản với việc đưa vào hoạt động nhà máy luyện đồng II tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trong lĩnh vực thực hiện nghĩa vụ thuế, quan điểm của TKV là “đơn vị đứng chân ở đâu thì sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế ở đó” đảm bảo đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển chung của địa phương. Về tiến độ thực hiện một số dự án khai thác khoáng sản, Tập đoàn đã chỉ đạo Tổng công ty Khoáng sản -TKV phối hợp với địa phương bàn phương án sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Cùng với phát triển SXKD, Tập đoàn luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ phối hợp với tỉnh thực hiện một số dự án bệnh viện, trường học, đường giao thông, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới của tỉnh thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu sắc mà TKV dành tới đồng bào, nhân dân tỉnh Lào Cai.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ phía Tỉnh ủy, HĐND Tỉnh Lào Cai cho các đơn vị của Tập đoàn trong quá trình thực hiện dự án khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn trong thời gian tới, nhất là với công tác quy hoạch sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư của Tổng công ty Khoáng sản - TKV. Tiếp tục hỗ trợ TKV trong công tác thăm dò, phát triển tài nguyên nhằm kịp thời phát triển mỏ, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định, lâu dài cho các nhà máy tuyển, luyện đồng đã được đầu tư xây dựng.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong cũng đánh giá cao sự đóng góp của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đối với giá trị sản lượng công nghiệp của tỉnh nói riêng và tăng trưởng kinh tế của tỉnh nói chung. Hầu hết các đơn vị đều SXKD hiệu quả, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương qua đó nâng cao trình độ nhận thức, gia tăng thu dịch vụ cho các địa phương nơi có hoạt động của các đơn vị. Tỉnh sẽ tiếp tục cùng TKV chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát đẩy nhanh tiến độ thực hiện những nội dung chưa hoàn thành theo kết quả làm việc trước đây giữa tỉnh Lào Cai với TKV. Xây dựng chiến lược khai thác, chế biến và đặc biệt là chế biến sâu các loại khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Có giải pháp thu hồi đất hiếm, pyrit trong quặng đuôi tại các xưởng tuyển Sin Quyền. Đầu tư tuyến đường tránh thay thế Tỉnh lộ 156 đi qua khu vực mỏ đồng Sin Quyền, Vi Kẽm trong năm 2021-2022.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp với các đơn vị thuộc Tập đoàn tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các công trình, dự án nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thuộc TKV phát triển SXKD. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Tạo điều kiện cho các đơn vị trực thuộc TKV phát triển SXKD chính là tạo sự phát triển cho Tỉnh. Đồng thời mong rằng, thời gian tới, Tỉnh và TKV sẽ tiếp tục có sự phối hợp mang lại hiệu quả SXKD cho TKV và sự phát triển KT-XH cho tỉnh Lào Cai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên