04:44 ICTThứ Ba, 28/01/2020
Xí nghiệp Chế biến và Tiêu thụ than: Tạo môi trường, điều kiện làm việc tốt nhất
Thứ Sáu, ngày 19/10/2012

Là khâu cuối trong dây chuyền sản xuất của Công ty than Hòn Gai -Vinacomin, những năm vừa qua Xí nghiệp Chế biến và Tiêu thụ than luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đặc biệt trong 5 năm gần đây đơn vị không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, riêng năm 2011 Xí nghiệp đã thực hiện được mục tiêu đề ra - Tai nạn, sự cố bằng không.

Có được kết quả trên là do Xí nghiệp luôn phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo điều hành, công tác kế hoạch hoá cũng như việc phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong xí nghiệp, các đơn vị bạn trong và ngoài Công ty để điều hành đạt hiệu quả. Chú trọng việc quy hoạch kho than, tách lọc sản phẩm, nâng cao chất lượng than sau gia công chế biến; tập trung chỉ đạo và đặc biệt quan tâm việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, các quy định về ATLĐ đến tất cả các lĩnh vực trong dây chuyền sản xuất, có nhiều biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tai nạn, sự cố nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động. Xây dựng ban hành đủ quy trình, nội quy, quy định cho thiết bị xe máy, nơi làm việc; biên soạn ban hành đề cương giáo án huấn luyện và tổ chức huấn luyện an toàn định kỳ, huấn luyện các bước thi sát hạch cho lao động mới vào xí nghiệp. Trong năm vừa qua, để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Xí nghiệp đã đầu tư thêm 2 máy xúc lật, 1 hệ thống phun nước dập bụi di động, đưa vào sử dụng 10 xe Scania; di chuyển, lắp đặt hoàn thiện cụm sàng số 3 và  trạm biến áp 400KVA cùng hệ thống camera quan sát, hệ thống điện chiếu sáng phục vụ sản xuất tại mặt bằng +80 đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tiến độ cũng như chất lượng công trình. Bổ sung 3 gương cầu, 500 cọc tiêu, trang bị đầy đủ các biển báo trên toàn bộ các tuyến đường vận tải do xí nghiệp quản lý, mở mới đường  khu vực vỉa 10 sang Xí nghiệp than Thành Công, tuyến đường lên mặt bằng +80...
 
Đưa chúng tôi đi quanh khu vực sản xuất của đơn vị, anh Đinh Văn Dũng, cán bộ phòng An toàn của Xí nghiệp cho biết: Công tác cảnh báo nguy cơ mất an toàn được đặt lên hàng đầu, vào đầu các ca sản xuất Xí nghiệp đã yêu cầu công nhân sàng, lái xe, lái máy tự cảnh báo nguy cơ cho mình và đưa ra các biện pháp xử lý, sau đó cán bộ chỉ huy sản xuất nhận xét, bổ sung. Từ đó tạo nên khí thế chủ động, mọi người đã ý thức được rằng công tác an toàn là của chính mình. Công tác vận hành thiết bị được thực hiện đúng quy trình, quy định; mỗi đầu xe, máy đều có sổ theo dõi cập nhật quá trình hoạt động. Ông Mai Xuân Đằng, Giám đốc Xí nghiệp cho hay: Chúng tôi đã tập trung vào xây dựng con người an toàn, công việc an toàn, môi trường an toàn và thực hiện tốt khẩu hiệu “An toàn là thứ nhất, Sản xuất là thứ hai” cũng như phương châm “Mỗi CNCB Xí nghiệp Chế biến và Tiêu thụ than là một an toàn vệ sinh viên”. Với nhiệm vụ SXKD của đơn vị, hằng năm Xí nghiệp tiến hành rà soát từng công việc, từng xe - máy, thiết bị, từng đoạn đường, kho bãi. Kiểm tra rào chắn các bộ phận truyền động của băng tải, san lấp các ổ gà, củng cố các bờ be an toàn, bổ sung biển báo giao thông, cọc tiêu, gương cầu tại những đoạn đường cua khuất, mở rộng những tuyến đường hẹp. Các ô tô hầu hết đã được trang bị máy điều hoà nhiệt độ để làm mát. Các xe máy, thiết bị đều được kiểm tu định kỳ, bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài việc xây dựng công việc an toàn, chúng tôi còn xây dựng môi trường an toàn. Đơn vị triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ánh sáng, nhiệt độ, độ ồn, độ rung, độ bụi cho các vị trí sản xuất như bố trí hệ thống chiếu sáng đủ cho các cụm sàng, các nhà xưởng sửa chữa, các kho than, các tuyến đường trong phân xưởng sàng tuyển. Cải tạo hệ thống dập bụi tại các cụm sàng máy, duy trì xe tưới nước chống bụi cho các tuyến đường vận tải, bơm nước chống bụi kho than… Qua đó đã tạo ra một môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp, môi trường làm việc tốt, lành mạnh; gần như không còn những hành vi nói tục, chửi bậy; mọi người quan tâm đến nhau hơn, đoàn kết xây dựng đơn vị. Ngoài những biện pháp trên, chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý và khắc phục kịp thời các tồn tại trong sản xuất. Trong năm 2011 đã tổ chức kiểm tra 6 chuyên đề; hàng ngày đều tổ chức kiểm tra khai trường vào 3 ca sản xuất, tăng cường kiểm tra đêm, kiểm tra đột xuất. Từ đó công tác an toàn được kiểm soát tốt, không có tai nạn, sự cố.
 
Được biết, để kiểm soát tốt công tác kỹ thuật an toàn,  trong thời gian tới, Xí nghiệp Chế biến và Tiêu thụ than yêu cầu các phòng ban, phân xưởng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành của người lao động trong việc thực hiện quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn. Tăng cường công tác dự báo, nhận diện nguy cơ mất an toàn vào đầu các ca sản xuất, yêu cầu công nhân tự nhận diện các nguy cơ mất an toàn tại các vị trí mình làm việc để phó quản đốc trực ca, tổ trưởng sản xuất cùng đưa ra các đối sách nhằm triệt tiêu các nguy cơ đó. Thực hiện nghiêm túc quy trình bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị vận tải, sàng tuyển, thiết bị cơ điện, trạm mạng, hệ thống rơ le bảo vệ rò điện; quy hoạch kho bãi khoa học, hợp lý, mặt bằng kho than phải bằng phẳng, không lồi lõm, không lún nghiêng. Các đầu đuôi băng tải, các cụm phát động lực phải có đủ rào chắn an toàn. Nhật lệnh, ca lệnh sản xuất phải cụ thể, chi tiết cho từng công việc, từng vị trí sản xuất, phải đưa ra được các nguy cơ và các giải pháp khắc phục, công tác bàn giao ca phải thể hiện rõ các nguy cơ tiềm ẩn để ca sau đề phòng. Thường xuyên cải thiện các điều kiện làm việc, môi trường làm việc cho người lao động nhằm nâng cao mức độ an toàn. Chủ động tạo môi trường làm việc, điều kiện làm việc tốt nhất cho từng công việc, từng vị trí sản xuất.
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 43,450 43,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,500 43,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.00 -0.77%
Đồng USD/lb 2.6057 -3.28%
Chì USD/tấn 1,952.00 -1.01%
Aluminum USD/tấn 1,781.00 -0.78%
Thiếc USD/tấn 16,850.00 -1.06%
Kẽm USD/tấn 2,341.00 -0.13%
Nickel USD/tấn 12,872.00 -3.03%

Các đơn vị thành viên