02:05 ICTThứ Tư, 17/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tự hào tự vệ mỏ
Thứ Hai, ngày 16/03/2020

Những năm qua, phát huy truyền thống của tự vệ mỏ, lực lượng tự vệ ngành Than luôn chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần đảm bảo an toàn cho phát triển sản xuất, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, ngành Than không chỉ tổ chức lực lượng chính quy gồm 3 tiểu đoàn với tên gọi Binh đoàn Than lên đường đánh Mỹ mà còn xây dựng ngay tại các hầm mỏ nhà máy lực lượng tự vệ mỏ.

Lực lượng này trở thành niềm tự hào của ngành Than và của cả tỉnh Quảng Ninh; đã đi vào trong bài hát "Tình ca thợ mỏ" của nhạc sĩ Hoàng Vân: “Thợ mỏ vào ca cũng là chiến sĩ/ Trung đoàn năm xưa nay đã thành sư đoàn”. 

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tự vệ mỏ đã ghi nhiều chiến công, góp phần làm nên thắng lợi chung của cả nước như: Tự vệ mỏ Hà Tu dùng thuốc nổ phá bốt điện của giặc, tự vệ mỏ Cẩm Phả tấn công đồn khố xanh, bốt điện cọc 2, bốt Núi Trọc, tự vệ mỏ Hà Tu và Hà Lầm tấn công đồn Hà Lầm tấn công trường sĩ quan Pháp…

Ngay sau khi Vùng mỏ được giải phóng, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Đặc khu ủy Hòn Gai đã xây dựng tại các cơ sở bí mật trước đây những tổ tự vệ của công nhân tại công trường xí nghiệp kiên quyết không cho thực dân Pháp và chủ mỏ di chuyển máy móc vào Nam. Nhờ đó, công cuộc tiếp quản Vùng mỏ và khôi phục sản xuất của ta những năm sau đó đã diễn ra nhanh chóng với nhiều thành tựu mà thực dân Pháp cũng không thể ngờ được.

Tự hào tự vệ mỏ

Tự vệ ngành Than tháo kíp một quả bom do máy bay Mỹ thả xuống Hòn Gai. Ảnh: Trương Thái

Khi đế quốc Mỹ leo thang ném bom phá hoại miền Bắc, những thợ mỏ lại gồng mình bám trụ tại mỗi khai trường, nhà máy vừa sản xuất và chiến đấu bảo vệ Vùng mỏ, vừa chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam góp phần đấu tranh thống nhất đất nước.

Tự vệ các mỏ đã tổ chức vừa sản xuất vừa chiến đấu với tinh thần “Trận địa là nhà, Vùng mỏ là quê hương”, “Chắc tay búa tay súng”, “Địch phá hoại một, ta làm bù lại hai, ba”. 

Tại các mỏ Hà Lầm, Đèo Nai, Cọc Sáu, Tuyển than Hòn Gai, Tuyển than Cửa Ông và các nhà máy cơ khí đã xây dựng được những đại đội, tiểu đoàn pháo phòng không 100 ly, 37 ly và 12 ly 7 chiến đấu chống máy bay Mỹ. Từ năm 1965-1972 đã có 10 chiếc máy bay của Mỹ bị tự vệ mỏ bắn rơi. 

Tự hào tự vệ mỏ

Năm 1973, thừa ủy quyền của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Đàm lên đồi tặng hoa cho tự vệ Xí nghiệp Tuyển than Hòn Gai vừa bắn rơi máy bay Mỹ. Ảnh tư liệu của Công ty Tuyển Than Hòn Gai

Trong công cuộc đổi mới, các đơn vị tự vệ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, tham gia hội thi, hội thao đều đạt kết quả cao; đồng thời, lực lượng này luôn xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, là lực lượng tích cực trong phối hợp tham gia phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Với những biện pháp huấn luyện đồng bộ, thiết thực, chất lượng lực lượng tự vệ ngành than đã có chuyển biến rõ rệt. Chất lượng huấn luyện và hoạt động luôn đạt kết quả cao với 90% quân số tham gia huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% đạt khá, giỏi.

Những biện pháp huấn luyện sát điều kiện thực tế; đồng bộ, thiết thực trong xây dựng lực lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động đã tạo chuyển biến và từng bước được nâng cao chất lượng lực lượng vũ trang trong ngành Than. 

Tự hào tự vệ mỏ

Đội tự vệ Công ty CP Than Cao Sơn tập luyện.

Ông Đoàn Phi Trường, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Hiện nay, TKV có khoảng 8.000 cán bộ, chiến sĩ tự vệ nòng cốt, trong đó riêng địa bàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 5.000 tự vệ được biên chế thành 14 tiểu đoàn thuộc tỉnh và 6 đại đội trực thuộc.

Trong những năm qua, Đảng ủy Tập đoàn đã xây dựng hệ thống các ban chỉ huy quân sự ở các đơn vị thực hiện công tác quốc phòng trên địa bàn tỉnh với 50 đơn vị. Ban Chỉ huy Quân sự Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức ra quân huấn luyện theo cụm, ký kết thi đua.

Đồng thời, TKV cũng huấn luyện cán bộ tự vệ theo phân cấp. Qua những đợt huấn luyện này, lực lượng dân quân tự vệ đã có bước trưởng thành rất rõ nét, đặc biệt áp dụng trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu cao, trong diễn tập chiến đấu phòng thủ, bảo vệ sản xuất tại các khai trường, phối hợp địa phương phòng chống cháy nổ ứng cứu rất hiệu quả. Lực lượng này đã được rèn luyện ngày càng trưởng thành có phẩm chất chính trị tốt được tôi luyện qua thực tiễn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên