18:23 ICTThứ Tư, 29/01/2020
Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam: Tạo nguồn tuyển sinh bền vững
Thứ Hai, ngày 12/08/2019

Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu lao động cho ngành Than, thời gian qua, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam không ngừng nâng cao công tác tuyển sinh và chất lượng đào tạo sinh viên. Qua đó, không những đáp ứng về số lượng, mà còn đào tạo ra những thợ mỏ lành nghề cho các đơn vị ngành Than.

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam: Tạo nguồn tuyển sinh bền vững

Sinh viên Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thực hành sửa chữa máy móc, thiết bị mỏ.

Theo thống kê của TKV, thợ mỏ làm việc tại Quảng Ninh phần lớn là người tỉnh ngoài. Những năm trước đây, do khó khăn trong tiêu thụ, cộng với điều kiện lao động khá đặc thù, nên ngành Than phần nào giảm sức hút đối với nhiều lao động. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, hoạt động sản xuất, kinh doanh khởi sắc, giúp ngành Than chăm lo tốt hơn cho đời sống, điều kiện làm việc của người lao động. Qua đó, Trường Cao đẳng Than -  Khoáng sản Việt Nam cũng thu hút thêm nhiều sinh viên.

Nắm bắt thông tin về những đổi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành Than, sau khi tốt nghiệp THPT, Ma Seo Cáng (quê Hà Giang) đã quyết định theo học ngành khai thác than hầm lò tại Trường Trường Cao đẳng Than -  Khoáng sản Việt Nam. Ma Seo Cáng chia sẻ: "Tôi được biết hiện nay điều kiện làm việc, chăm sóc người lao động của ngành Than rất tốt, thu nhập của thợ lò cao, ổn định. Nhận thấy nghề mỏ phù hợp với sức khỏe, tôi đã quyết định theo học ngành khai thác mỏ tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Sau khi ra trường tôi sẽ được bố trí việc làm, có thu nhập ổn định".

Nhằm thu hút sinh viên học nghề mỏ, TKV đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ đối với sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Cụ thể: Chi phí ăn, học của sinh viên được các đơn vị ngành Than hỗ trợ 100%; chi trả 70% lương sản phẩm khi sinh viên đi thực tập tại các mỏ; có việc làm ngay sau khi ra trường, với cam kết làm việc tại các mỏ trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Nguyễn Văn Thành, sinh viên Khoa Hầm lò (Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam), cho biết: "Chúng em được thầy, cô giáo chỉ bảo tận tình trong quá trình học tập, được thực hành khai thác, sử dụng thiết bị mỏ, rèn luyện kỹ năng về an toàn lao động, đặc biệt là tinh thần kỷ luật và tác phong công nghiệp. Ngay trong trường học, sinh viên đã có kỹ năng tốt về ngành nghề, nên khi ra trường sẽ không bị bỡ ngỡ, tự tin đáp ứng được yêu cầu công việc".

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam: Tạo nguồn tuyển sinh bền vững

Sinh viên Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thực hành dưới hầm lò.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thường xuyên cử các thầy giáo trực tiếp đến học hỏi, tham quan tại các mỏ, để cập nhật kịp thời về giải pháp công nghệ, điều kiện khai thác; đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng ngay công việc tại các mỏ.

Với những nỗ lực trong công tác tuyển sinh, đào tạo, từ đầu năm 2019 đến nay, Trường đã tuyển được trên 13.000 sinh viên, trong đó 4.300 sinh viên theo học ngành mỏ, tăng hơn 2.000 sinh viên so với cùng kỳ năm 2018. Đây là nguồn lực lao động lành nghề vô cùng quan trọng cung ứng cho các đơn vị ngành Than thời gian tới.

Ông Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, chia sẻ về những giải pháp nhằm thu hút sinh viên về học tập: Đó là gắn kết với các địa phương có sinh viên theo học tại nhà trường. Trường thường xuyên thông tin tới cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình sinh viên về kết quả học tập của các em, điều kiện làm việc, thu nhập tại các mỏ, để từ đó có được nguồn tuyển sinh bền vững hơn.

Nhờ những nỗ lực trong công tác tuyển sinh, đào tạo, sau nhiều năm thiếu hụt lao động, từ đầu năm 2019 đến nay, TKV đã có thêm hơn 600 thợ lò vào làm việc tại các đơn vị sản xuất, kịp thời đáp ứng nhịp độ sản xuất của các đơn vị ngành Than.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 43,450 43,850
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 43,500 43,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 68.15 -0.55%
Đồng USD/lb 2.5832 -0.22%
Chì USD/tấn 1,918.50 -1.72%
Aluminum USD/tấn 1,764.00 -0.95%
Thiếc USD/tấn 16,270.00 -3.44%
Kẽm USD/tấn 2,240.00 -4.31%
Nickel USD/tấn 12,533.50 -2.63%

Các đơn vị thành viên