20:20 ICTThứ Ba, 29/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Mạo Khê - Vinacomin: Nhiều thay đổi trong công tác huấn luyện định kỳ
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013

Cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ cấp thiết của mỗi doanh nghiệp. Những năm vừa qua, công tác huấn luyện An toàn - Vệ sinh lao động (AT - VSLĐ) định kỳ là hoạt động thường niên của Công ty than Mạo Khê nhằm nâng cao kiến thức nghiệp vụ, ý thức tự giác bảo vệ mình, bảo vệ đồng đội trong công nhân viên chức lao động.

Từ những năm trước đây, Công ty thường xuyên duy trì “Ngày an toàn - ngày 11/1 hằng năm”. Trong ngày này, các đơn vị trong toàn Công ty đồng loạt tổ chức huấn luyện AT - VSLĐ định kỳ cho công nhân thuộc đơn vị mình quản lý có đại diện lãnh đạo Công ty tới dự chỉ đạo, Hội đồng Bảo hộ lao động đơn vị trực tiếp huấn luyện và tổ chức cho công nhân viết bài kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện. Song qua theo dõi, một số đơn vị còn huấn luyện một cách sơ sài, không đúng trọng tâm vào những ngành nghề, biện pháp mà đơn vị đang trực tiếp áp dụng, thi công … nên chất lượng của quá trình huấn luyện chưa cao, số lượng công nhân huấn luyện chưa đạt đến mức tối đa.

Để khắc phục những tồn tại, thiếu sót và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác huấn luyện cho đội ngũ công nhân. Trong những năm gần đây công tác đào tạo đã được Công ty quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi. Đội ngũ giảng viên kiêm chức có trình độ chuyên môn, tay nghề cao đã được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và thường xuyên được cập nhật, trao dồi những kiến thức, công nghệ mới đáp ứng cho công tác đào tạo của Công ty. Bước sang năm 2013, ngay từ đầu năm Công ty đã xây dựng kế hoạch, kịp thời triển khai tới các đơn vị cùng các phòng ban chức năng. Trực tiếp giao cho đội ngũ giáo viên kiêm chức cùng lãnh đạo các đơn vị có công nhân lao động thuộc các ngành nghề biên soạn đề cương, giáo án điện tử và được Giám đốc Công ty phê duyệt trước khi huấn luyện. 

Các đơn vị chủ động sắp xếp cho toàn bộ công nhân nghỉ sản xuất vào một ngày hợp lý đăng ký và được Công ty bố trí cán bộ giáo viên các phòng ban kỹ thuật nghiệp vụ trực tiếp truyền giảng với các nội dung huấn luyện bao gồm: Nội quy lao động, thỏa ước lao động năm 2013 của Công ty; các quy định kỷ luật, trách nhiệm vật chất trong công tác an toàn lao động; điều kiện lao động, các yếu tố nguy hiểm độc hại gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và biện pháp phòng ngừa; công tác tự chủ an toàn, văn hóa an toàn; đặc điểm sản xuất, quy trình làm việc, các quy định về AT - VSLĐ áp dụng đối với từng ngành nghề tại Công ty; kiến thức an toàn, biện pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khí mỏ, bục nước, tụt đổ lò và các kỹ năng duy trì sự sống trong vùng sự cố; cách xử lý tình huống, phương pháp sơ cứu người bị nạn…

Chính nhờ làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát, kết thúc khóa huấn luyện 33 đơn vị, phòng ban toàn Công ty đã mở được 38 lớp huấn luyện đạt kết quả cao với 4.266 học viên đủ điều kiện viết bài kiểm tra sát hạch và ký sổ theo dõi huấn luyện theo đúng quy định. Tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được đội ngũ công nhân viên chức lao động sẽ thực hiện tốt hơn công tác AT - VSLĐ, góp phần cùng Công ty nâng cao năng suất lao động, ngăn ngừa và hạn chế tối đa tai nạn lao động và sự cố đáng tiếc xảy ra.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên