07:37 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Hòn Gai: Đơn vị điểm tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012
Thứ Tư, ngày 14/03/2012

Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai-Vinacomin được Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Vinacomin chọn là đơn vị điểm tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ XIV năm 2012.

Với mục đích nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức chính trị xã hội đối với công tác AT-VSLĐ-PCCN, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hoá an toàn trong lao động, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, chủ đề của Tuần lễ quốc gia về AT- VSLĐ- PCCN lần thứ XIV năm 2012 của công ty là: "Xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động" để mọi người thực hiện tốt nội quy, quy trình kỹ thuật, các biện pháp đảm bảo an toàn và phòng ngừa TNLĐ, sự cố, bệnh nghề nghiệp. Với đặc thù của Công ty sản xuất than cả hầm lò và lộ thiên, chuẩn bị khai thác đến mức -220 thì việc đảm bảo AT-VSLĐ-PCCN trong sản xuất là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
 
Trong năm 2011, Công ty đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, trong đó về kế hoạch AT-VSLĐ-PCCN, đã chi hơn 40 tỷ đồng, đạt 101% KH; trong năm đơn vị không để xảy ra TNLĐ chết người; các chỉ tiêu về SXKD hầu hết đều vượt kế hoạch, từ 7 đến 19%; tiền lương bình quân người lao động đạt 9,83 triệu đồng, tăng 30% so với năm trước.
 
Tuy vậy, Công ty cũng còn nhận thấy các tồn tại trong công tác đảm bảo AT-VSLĐ-PCCN năm qua, như ý thức chấp hành qui trình, qui định, biện pháp KTAT của ng­ười lao động chưa cao nên còn để xảy ra TNLĐ. Số CBCNV vi phạm bị xử lý còn nhiều, tổng số 555 trường hợp, trong đó thẻ đỏ 32 trường hợp, thẻ vàng 222 và kiểm điểm 301 trường hợp. Vẫn còn có cán bộ chỉ huy sản xuất chưa sâu sát, chư­­a kịp thời phát hiện và kiên quyết chỉ huy ngư­­ời lao động thực hiện đúng quy trình, qui định và biện pháp KTAT. Còn một số vị trí phải tạm dừng sản xuất để thực hiện các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn trước khi tổ chức sản xuất trở lại...
 
Do đó, Công ty đề ra nhiệm vụ khắc phục các tồn tại, giương cao ngọn cờ “Kỷ luật - Đồng tâm” và “Tự chủ an toàn” trong mọi suy nghĩ, hành động, phấn đấu không để xảy ra TNLĐ và sự cố nghiêm trọng, tiến tới đưa tai nạn sự cố về không.
 
Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, lãnh đạo Công ty kiên quyết chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất năm 2012. Cụ thể như sau:
 
Các biện pháp KT-AT trong đào lò và khai thác: Tất cả các vị trí sản xuất phải có biện pháp thi công, đảm bảo các điều kiện KTAT, phù hợp với điều kiện sản xuất và phải tổ chức huấn luyện cho cán bộ chỉ huy và công nhân trực tiếp thi công. Khi điều kiện thay đổi phải có biện pháp thi công bổ sung kịp thời. Nghiên cứu từng bước đổi mới công nghệ đào chống lò và khai thác than lò chợ để nâng cao hệ số an toàn. Áp dụng rộng rãi các thiết bị phục vụ đi lại, vận chuyển vật tư, vật liệu. Áp dụng việc kiểm soát người ra vào lò bằng thẻ từ tại tất cả các đơn vị hầm lò trong Công ty.
 
Các biện pháp KT-AT trong công tác thông gió và quản lý khí mỏ: Sử dụng hiệu quả các hệ thống cảnh báo khí tập trung đã lắp đặt; bổ sung các đầu đo khí CO để kiểm soát được các vị trí có nguy cơ mất an toàn về khí. Thường xuyên tính toán lại mạng gió, phân phối gió phù hợp, đảm bảo yêu cầu cho các đường lò, các vị trí sản xuất. Thực hiện nghiêm túc việc xếp tường chắn cách ly những khu vực dừng hoặc tạm dừng khai thác. Kiên quyết không để tình trạng thông gió kém dẫn đến sự cố cháy nổ khí hoặc sự cố tai nạn do ngạt khí.
Các biện pháp thoát nước và loại trừ nguy cơ bục nước: Phòng KTM, TGN và các đơn vị phải cập nhật và dự báo chính xác các khu vực phay phá, đứt gẫy, khu vực đã khai thác; cập nhật các khe nứt, sụt lún, đường lò cũ, moong nước để có biện pháp phòng chống bục nước. Tổ chức khoan thăm dò nước, khoan tháo nước nghiêm túc, hiệu quả trước khi đào lò và khai thác.
 
Các biện pháp kỹ thuật an toàn trong công tác Cơ điện- vận tải: Đầu tư đồng bộ, sử dụng hiệu quả và tin cậy các hệ thống thông gió, cung cấp điện, cung cấp khí nén, cung cấp nước, hệ thống chiếu sáng, thông tin liên lạc, hệ thống vận tải, hệ thống thoát nước trên cơ sở tuân thủ đúng Qui chuẩn. Các thiết bị cơ điện-vận tải trước khi đưa vào sử dụng phải được nghiệm thu đảm bảo các yêu cầu KTAT. Làm tốt công tác kiểm tra, kiểm định các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ-PCCN.
 
Biện pháp an toàn trong công tác khai thác lộ thiên và vận tải mặt bằng: Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường vận tải, bãi thải, phát hiện kịp thời những tồn tại, vi phạm để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Không để tình trạng chập tầng, đá treo trong khai thác lộ thiên. Có biện pháp khống chế được tốc độ xe-máy trên khai trường, lưu ý các đối tác thuê ngoài.
 
Biện pháp kỹ thuật an toàn trong công tác cứu hộ: Đầu t­ư đủ trang thiết bị an toàn mỏ; thiết bị cấp cứu mỏ; thiết bị thông gió và khoan thăm dò và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa hiểm hoạ cháy nổ khí, bục n­ước, sập đổ lò. Thực hiện tốt việc huấn luyện kế hoạch thủ tiêu sự cố và diễn tập thủ tiêu sự cố theo quy định.
 
Công tác tuyên truyền, huấn luyện về công tác AT-VSLĐ-PCCN: Tăng cường tuyên truyền việc thực hiện công tác an toàn trên hệ thống loa truyền thanh, bảng tin điện tử, màn hình tại nhà giao ca, xe ô tô chở công nhân. Đổi mới hình thức huấn luyện, sử dụng hình ảnh kết hợp với videoclip, đưa giáo dục truyền thống vào nội dung huấn luyện an toàn bước 1. Lưu ý đến chất lượng huấn luyện an toàn bước 2, bước 3; bố trí kèm cặp, hướng dẫn cụ thể hàng ca đối với công nhân mới. Thực hiện tốt việc huấn luyện khi chuyển giao công nghệ; đào tạo công nhân kỹ thuật làm chủ được các công nghệ, thiết bị mới. Tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng cho cán bộ quản lý và chỉ huy sản xuất về biểu đồ tổ chức sản xuất, viết và triển khai lệnh sản xuất, lập hộ chiếu KNM đảm bảo đúng nội dung, sát thực tế và điều kiện sản xuất. Kiện toàn lại mạng lưới ATVSV trong toàn Công ty. Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của mạng lưới ATVSV.
 
Nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát thi công tại hiện trường: Thực hiện tốt công tác cảnh báo nguy cơ từ khâu thiết kế đến hiện trường sản xuất theo nguyên tắc bao quát chung, xử lý các khâu yếu (lưu ý các nguy cơ về con người, công việc, thời gian...). Kiên quyết dừng sản xuất tại những vị trí không đảm bảo an toàn đến khi khắc phục, xử lý xong các nguy cơ mới sản xuất trở lại. Tiếp tục nâng cao vai trò, hiệu lực của hệ thống giám sát an toàn; tăng cường kiểm tra các chuyên đề; tiếp tục tổ chức kiểm tra đêm của lãnh đạo trực sản xuất và của QĐ-PQĐ số 1. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn để có tác dụng răn đe, giáo dục chung...
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên