01:42 ICTThứ Sáu, 10/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tập trung sản xuất, chế biến than chất lượng cao
Thứ Sáu, ngày 20/04/2018

Quý I năm 2018, tiêu thụ than đã có nhiều kết quả khả quan, đạt 9,54 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017, góp phần vào việc giảm tồn kho. Để có được kết quả đó, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam đã và đang tích cực chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các giải pháp sản xuất, chế biến than chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quản lý chất lượng than ngay từ khâu đào lò, khai thác đến sàng tuyển là một trong những giải pháp trọng tâm đang được Công ty CP than Nam Mẫu quyết liệt thực hiện để nâng cao chất lượng than. Theo đó, ngay từ đầu quý II, các phòng ban chức năng của đơn vị đã tính toán kỹ lưỡng, giám sát chất lượng than từ khâu lập hộ chiếu khoan nổ mìn tại các gương đào lò cũng như các gương khai thác. 

Than Nam Mẫu tăng cường sản xuất than chất lượng cao

Ông Lê Mạnh Thường, Phó Giám đốc Công ty than Nam Mẫu cho biết: Trong quý I vừa qua, Than Nam Mẫu đã sản xuất được 466 ngàn tấn than, bằng 26% kế hoạch; tiêu thụ 485 ngàn tấn, đạt 30% kế hoạch. Để có được kết quả này, Công ty chúng tôi chế biến than chất lượng tốt theo nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt là than cục. Để làm than chất lượng tốt, Công ty giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các phòng, ban phụ trách từng công trường sản xuất than; từ khâu đào lò đã hạn chế đá và tạp chất trong than, sau đó gia công chế biến tách lọc được các loại than khác nhau. Chỉ trong quý I, Công ty than Nam Mẫu đã thưởng hơn 1 tỷ đồng cho cán bộ công nhân viên làm than chất lượng cao.

Cũng theo ông Thường, một số loại than của đơn vị vẫn tiếp tục được vận chuyển về khu vực miền đông để pha trộn đạt than chất lượng theo yêu cầu khách hàng. Nhờ đó mà việc tiêu thụ than của công ty năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Than Dương Huy cũng tăng cường sản xuất và chế biến than chất lượng

Không riêng Than Nam Mẫu, để đảm bảo chất lượng than thương phẩm, Công ty than Dương Huy đặc biệt quan tâm đến công tác chế biến, sàng tuyển than. Theo ông Đào Trung Huy, Phó Giám đốc Công ty than Dương Huy, công ty này luôn nằm trong top các đơn vị có chất lượng than tốt nhất vùng than Cẩm Phả và có sức tiêu thụ khá ổn định.

Công ty luôn đề cao công tác kiểm soát chất lượng than, bằng việc hàng tháng đều có kế hoạch lấy mẫu vi phân giao khoán cho các phân xưởng. Trên cơ sở đó hàng ngày, hàng ca đều kiểm soát lấy mẫu từ các vị trí khai thác vào trong phân xưởng, sau đó phân tích, tách lọc các nguồn than, chế biến theo chủng loại để phục vụ công tác tiêu thụ. Từ đầu tháng 4 đến nay, Công ty cũng đã giao hơn 57 ngàn tấn than, trong đó 47 ngàn tấn giao cho Nhà máy tuyển Lép Mỹ góp phần sàng tuyển, chế biến than hiện đại, đảm bảo chất lượng và nhu cầu của khách hàng; hơn 10 ngàn tấn than còn lại do Công ty tập trung chế biến và giao trực tiếp cho Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả để tiêu thụ. 

Nhà máy sàng tuyển than Lép Mỹ giúp cho việc sàng tuyển, chế biến than theo hướng tối đa chủng loại than cho sản xuất điện; đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng theo nhu cầu sử dụng trong nước.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 4 năm 2018, Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam - Đặng Thanh Hải cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung chế biến than chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thị trường; các công ty chế biến kinh doanh than tăng cường chuyển  than miền Tây về miền Đông, tập trung pha trộn để đạt chất lượng than theo nhu cầu, giảm tồn kho và tạo điều kiện cho các đơn vị vùng miền Tây sản xuất ổn định. Lãnh đạo Tập đoàn cũng cho biết, giá than thế giới đang ở mức cao, đồng thời Tập đoàn cũng tăng cường chế biến than cục, than cám chất lượng cao nên lượng than xuất khẩu tăng 46% so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy, việc tập trung sản xuất và chế biến than chất lượng cao là hướng đi đúng trong thời buổi cạnh tranh hiện nay để mỗi đơn vị trong Tập đoàn có thể ổn định sản xuất và tiêu thụ.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,300 50,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 50,170 50,780

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên