19:53 ICTThứ Bảy, 16/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạo sức hút cho thợ mỏ
Thứ Tư, ngày 10/06/2020

Thợ hầm lò là đối tượng lao động được quan tâm hàng đầu của ngành Than. Vì thế, những năm qua, Công ty CP Than Hà Lầm luôn cố gắng tìm lời giải tốt nhất cho bài toán thu hút thợ lò.

Tạo sức hút cho thợ mỏ

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm, ông Trịnh Ngọc Toản (thứ 3, trái sang) thăm công nhân tại khu tập thể của công ty

Theo ông Trịnh Ngọc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty, để thu hút thợ mỏ trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Công ty luôn tích cực đổi mới công nghệ, nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; chăm lo đời sống người lao động, như bố trí nơi ăn, chốn ở, không gian vui chơi thể thao văn hóa lành mạnh cho thợ lò. Đồng thời, xây dựng cơ chế trả lương phù hợp, khuyến khích tiền lương cho thợ lò làm việc có năng suất và ngày công cao… Những yếu tố đó đã tạo nên một sức hút lớn đối với thợ mỏ.

Anh Phạm Văn An, công nhân lò Than Hà Lầm, chia sẻ: Làm việc dưới hầm lò đương nhiên là vất vả, song điều đó không có gì làm khó người thợ. Điều mà thợ lò lo ngại nhất chính là sự hiểm nguy và những rủi ro bất trắc. Bởi thế, cùng với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, công ty luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhằm giảm thiểu những rủi ro, tai nạn, đem lại sự an toàn, yên tâm cho thợ lò.

Từ năm 2014 đến nay, công ty đã tập trung áp dụng công nghệ mới và cơ giới hóa trong sản xuất than hầm lò. Tiêu biểu như: Máy đào lò combai, máy xúc, chống lò bằng vì neo… qua đó, tăng năng suất lao động, giảm sức lao động của người thợ. Cũng nhờ đó, năm 2019, sản xuất than nguyên khai của công ty đạt gần 3,3 triệu tấn, doanh thu từ than đạt hơn 3.120 tỷ đồng, vượt 1,2% so với kế hoạch. Đến nay, thu nhập bình quân người lao động hơn 15 triệu đồng/người/tháng. Riêng thu nhập của thợ lò bình quân đạt 21 triệu đồng/người/tháng, hằng năm không ít thợ mỏ của Hà Lầm được đứng trong hàng ngũ thợ lò có thu nhập cao mức 300-400 triệu đồng/năm của TKV.

Tạo sức hút cho thợ mỏ

Than Hà Lầm là một trong những đơn vị đi đầu của TKV xây nhà ở cho người lao động

Đặc biệt, điều kiện đi lại trong hầm lò của thợ mỏ được cải thiện rất nhiều. Xuống lò, thợ mỏ Hà Lầm được đi “thang máy”, xe song loan thay vì phải đi bộ hàng giờ trong lò như trước kia cũng góp phần giảm bớt sức lực của người thợ. Ra khỏi lò, thợ mỏ được rửa mũi, tắm nước nóng, có người giặt quần áo, ủng. Định kỳ hàng năm thợ mỏ được khám bệnh, những lúc ốm đau có y, bác sĩ tại Phòng Y tế chăm sóc sức khỏe. 2 “đặc sản” của Than Hà Lầm luôn được Phòng Y tế Công ty đảm bảo suốt những năm qua là chè giải nhiệt chống nóng cho mùa hè và cao xoa chống lạnh cho mùa đông đã trở thành “thương hiệu” riêng có của Công ty CP Than Hà Lầm. Cùng với đó, các chế độ tham quan, nghỉ dưỡng của người lao động được quan tâm đầy đủ.

Nơi ăn chốn ở của thợ mỏ luôn được công ty đảm bảo. Ngoài hơn 20 món ăn tự chọn cho thợ lò ăn tập trung với mức gần 100.000 đồng/ngày, công ty còn tổ chức cấp phát cơm 3 ca/ngày đến tận vị trí làm việc cho các đối tượng không thể rời vị trí làm việc để đến nhà ăn ăn cơm. Đồng thời, thực hiện cấp phát nước giải khát đến tận vị trí cho người lao động làm việc ngoài lò, hàng ngày nấu chè phục vụ công nhân ra lò vào cuối ca.

Nhiều công nghệ khai thác hiện đại được áp dụng tại mỏ Hà Lầm

Hà Lầm cũng là một trong số ít những đơn vị đầu tiên của TKV xây nhà cho thợ mỏ. Những chung cư cho thợ mỏ được xây dựng khang trang, đem lại cuộc sống tốt hơn rất nhiều cho người thợ. Ông Toản cho biết: Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hàng trăm CNLĐ đang sinh sống tại Nhà tập thể công nhân của công ty, vừa qua công ty đã sửa chữa, nâng cấp các phòng ở, thay giường, rèm cửa mới, thực hiện lắp wifi, điều hòa, các dụng cụ sinh hoạt thể thao… Công đoàn Công ty cũng trang cấp cho Nhà tập thể công nhân 1 bộ âm thanh ánh sáng, 2 bộ bàn bóng bàn, 2 bộ tập thể dục để phục vụ anh em CNLĐ sinh hoạt văn nghệ, thể thao.

Nhờ những sự quan tâm, đầu tư đặc biệt cho người thợ, Than Hà Lầm trở thành một trong những đơn vị có sức hấp dẫn lớn đối với thợ lò trong ngành Than.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên