04:45 ICTThứ Bảy, 08/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phát huy dân chủ ở Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Quảng Ninh
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019

Ở Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Quảng Ninh, đã nhiều năm nay, tinh thần phát huy dân chủ trong doanh nghiệp đã được tổ chức công đoàn cơ sở của đơn vị và chuyên môn luôn được thực hiện nghiêm túc. Hoạt động này đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân lao động tại Công ty công nghiệp Hoá chất mỏ Quảng Ninh.

Có được kết quả đó, có công sức rất lớn của BCH Công đoàn đơn vị, trong đó có vai trò của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đức Cần. Cả cuộc đời công tác mấy chục năm tại Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Quảng Ninh, từng làm Quản đốc phân xưởng sản xuất thuốc nổ an toàn hầm lò AH1...

Ông Nguyễn Đức Cần là cán bộ công đoàn trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cơ sở, rồi là người quản lý công tác chuyên môn của một phân xưởng nòng cốt của Công ty. Có lẽ vì thế mà ông Cần hiểu rất rõ phát huy “dân chủ là người lao động được biết, được nghe và được nói”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Cần tâm sự: “Khi người sử dụng lao động và NLĐ tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung là: “Vì đời sống, việc làm và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động dân chủ, hài hòa”.

Với cách làm như thế, ông Cần đã tổ chức lấy ý kiến NLĐ, thương lượng và ký kết những bản TƯLĐTT có nội dung tốt, luôn đảm bảo các lợi ích cao hơn cho NLĐ so với pháp luật hiện hành. Những nội dung cụ thể được ghi trong TƯLĐTT như chế độ ăn ca, chế độ dưỡng sức trong điều kiện lao động nghiêm ngặt về an toàn, rồi chế độ thăm quan, du lịch, nghỉ dưỡng, khen thưởng khi có thành tích đột xuất, thường niên… được thực hiện đầy đủ.

Đưa không khí dân chủ vào từng cuộc họp tổ công đoàn, những năm qua, tại Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Quảng Ninh, Công đoàn với chuyên môn đã “thông hiểu” được “ý muốn” của hai bên nên đã có nhiều thỏa thuận được thực hiện. Hiệu ứng của không khí cởi mở, phát huy dân chủ, nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của hàng trăm lao động (có thời điểm đơn vị có gần 1000 lao động), nên tại đây, không khí thi đua lao động sản xuất tại công trường, xưởng sản xuất luôn được duy trì, nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ được cải thiện, nâng cao.

Bên cạnh sản xuất an toàn, xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp... hàng trăm NLĐ Công ty đã có nơi ở khang trang, có nhà ăn công nghiệp sạch sẽ, có khu luyện tập, giao hữu và thi đấu thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi của đông đảo cán bộ và CNLĐ.

Anh Hoàng Đức Trọng, Công ty Hóa chất mỏ Quảng Ninh chia sẻ: là người công tác tại công ty, chúng tôi thấy anh Cần đã có nhiều đóng góp quan trọng cho CĐCS. Từ việc tham gia với chuyên môn lo chỗ ăn, ở cho người lao động ở xa, đến nơi sinh hoạt văn hóa thể thao, đều được ghi dấu đậm nét, là anh đã xây dựng cơ quan văn hóa có môi trường xanh, sạch, đẹp, được Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh tặng Cờ thi đua.

Đây chính là kết quả chung của cả tập thể cán bộ, NLĐ đơn vị, mà ở đó tiếng nói của Chủ tịch Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ tại doanh nghiệp đã được phát huy một cách thực chất. Ông Nguyễn Đức Cần tâm sự, thời gian làm việc tại đơn vị không còn nhiều do chuẩn bị nghỉ chế độ, nhưng mỗi lần nhìn lại những việc đã làm, bản thân luôn cảm thấy tự hào vì mình đã đóng góp một phần công sức vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên