06:20 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những người lính làm Than Đông Bắc: Sản xuất, huấn luyện đều giỏi
Thứ Tư, ngày 28/12/2011

Được thành lập cuối năm 1994, đến nay qua 17 xây dựng và trưởng thành, SXKD của Tổng Công ty (TCT) Đông Bắc có bước phát triển khá toàn diện theo hướng đa ngành, đa nghề, hiện là một trong những doanh nghiệp lớn của Vinacomin. Nếu như năm 1995, đơn vị mới khai thác được gần 790 nghìn tấn than nguyên khai, doanh thu 220 tỷ đồng, thì đến năm 2011 đã khai thác được trên 4,74 triệu tấn than nguyên khai, tổng doanh thu trên 9 nghìn tỷ đồng.

Đạt được kết quả ấy, đơn vị đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Khai trường của đơn vị hầu hết nằm ở những địa bàn xa xôi, hẻo lánh; các mỏ, vỉa nhỏ lẻ, phân tán, trữ lượng ít, phẩm cấp than thấp; trang thiết bị sản xuất chủ yếu là những phương tiện dùng trong quân sự đã lạc hậu, thiếu đồng bộ; đội ngũ cán bộ, chỉ huy vốn quen với nhiệm vụ chiến đấu, rất thiếu cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý… Vì thế ngay sau khi được thành lập, đơn vị đã tổ chức kiện toàn nhân sự, điều hành, chỉ huy sản xuất theo hướng chú trọng đầu tư chiều sâu, tạo ra bước tăng trưởng và phát triển mới về chất trên tất cả các mặt công tác. Trước hết, đơn vị quan tâm hoạch định chiến lược phát triển nguồn nhân lực, thông qua đào tạo đội ngũ CBCNV và thợ kỹ thuật lành nghề, nhằm đáp ứng đầy đủ cho yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và sản xuất. Năm đầu thành lập, đơn vị chỉ có gần 70 kỹ sư, cử nhân kinh tế, hơn 400 người có trình độ cao đẳng, gần 100 người có trình độ trung cấp và trên 500 thợ kỹ thuật; đến nay con số này đã tăng lên trên 700 kỹ sư, cử nhân kinh tế, cao đẳng, trên 500 người có trình độ trung cấp các ngành nghề và trên 5.000 công nhân kỹ thuật.
 

Các đơn vị Tổng Công ty Đông Bắc ký kết thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu huấn luyện
quân DBĐV năm 2011.

 
Song song với đó, đơn vị đầu tư đổi mới công nghệ sản, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất phù hợp với SXKD hàng năm. Đơn vị đã từng bước thay thế, loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất những xe máy, thiết bị công nghệ cũ, lạc hậu. Đến nay, đơn vị đã có trên hàng trăm xe, máy, thiết bị có công suất lớn như: Máy khoan DM xoay cầu đường kính 200-300mm, máy xúc thuỷ lực dung tích gầu 6,7m3, xe Benlaz trọng tải 60 tấn… Đơn vị đã mạnh dạn thực hiện đồng bộ, thay thế công nghệ chống lò chợ bằng cột chống thuỷ lực đơn, giá khung di động ZH, GK; đào lò bằng máy Combai AM-50Z, máy xúc đá trong lò, đã góp phần nâng cao năng suất, bảo đảm an toàn lao động trong sản xuất. Đơn vị đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở rộng cụm cảng Khe Dây, cảng km 6 với công suất tiêu thụ 3,5 triệu tấn than/năm. Thời gian gần đây, đơn vị còn tích cực tham gia vào nhiều ngành, nghề kinh doanh khác, như triển khai dự án khai thác quặng bauxit và nhà máy tuyển quặng Alumim tại tỉnh ĐăkNông, thành lập Công ty CP Khoáng sản Đông Bắc 1 tại tỉnh Hà Giang...Là doanh nghiệp quân đội, TCT Đông Bắc đã kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa nhiệm vụ SXKD với công tác quân sự, quốc phòng; trong đó tập trung vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện cho Lữ đoàn Công binh DBĐV 596 nhằm không ngừng nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo sẵn sàng động viên khi có tình huống. Đảng uỷ, Ban Giám đốc TCT đã chỉ đạo, rà soát xây dựng, điều chỉnh kế hoạch động viên phù hợp với thực tiễn ở đơn vị, nhất là động viên con người và phương tiện kỹ thuật. Lữ đoàn Công binh DBĐV 596 đã nghiên cứu, tổ chức huấn luyện quân vào những thời điểm thích hợp, bố trí cán bộ tham gia huấn luyện sát với từng chuyên ngành. Đơn vị đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng Trung tâm Huấn luyện và mua sắm thiết bị, đảm bảo phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Hàng năm, căn cứ vào chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên, TCT chỉ đạo Lữ đoàn xây dựng kế hoạch huấn luyện sát với đặc điểm, nhiệm vụ, phù hợp với thực tế SXKD ở từng đơn vị cơ sở, nhằm đảm bảo đầy đủ quân số, nội dung huấn luyện.

CBCS Lữ đoàn phần lớn được tuyển chọn từ lao động của đơn vị, quân số tương đối ổn định, nhiều người từng tham gia lực lượng DBĐV, nên khá thuận lợi cho nhiệm vụ huấn luyện. Trên cơ sở những nội dung đã huấn luyện những năm trước, Lữ đoàn ôn luyện thuần thục lại những khoa mục đã bồi dưỡng để khắc phục những khâu còn hạn chế, đồng thời tập trung vào huấn luyện những khoa mục mới. Bằng cách làm này đã giải quyết được mâu thuẫn giữa yêu cầu huấn luyện ngày càng cao, nội dung, chương trình nhiều, với điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí huấn luyện, thời gian có hạn, mà vẫn đảm bảo được chất lượng huấn luyện. Để nâng cao toàn diện chất lượng huấn luyện, Lữ đoàn chú trọng cả giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, huấn luyện cán bộ và huấn luyện đơn vị, huấn luyện bộ binh và huấn luyện binh chủng, nhất là huấn luyện chuyên sâu ngành công binh, công trình, tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao; tăng cường huấn luyện thực hành sát với yêu cầu nhiệm vụ, kết hợp tổ chức hội thao, diễn tập; huấn luyện gắn với xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, rèn luyện kỷ luật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng DBĐV. Qua kiểm tra hàng năm, 100% nội dung huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi từ 75-85%.

Đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các LLVT trên địa bàn thường xuyên bổ sung, hoàn thiện các phương án tác chiến phòng thủ, tác chiến trị an, tích cực tham gia khu vực phòng thủ. Công tác hậu phương quân đội, đền ơn, đáp nghĩa được TCT thực hiện tốt; mỗi năm tiếp nhận hàng chục quân nhân xuất ngũ, con em các gia đình chính sách vào làm việc, ủng hộ, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên