08:00 ICTThứ Năm, 12/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những bông hoa đất mỏ
Thứ Hai, ngày 01/10/2018

Giữa công trường phần lớn là đàn ông, chị Hoàn, chị Hoài là những bông hoa rực sáng giữa khói bụi đất mỏ, đảm nhận nhiều phần việc quan trọng, góp phần vào sự vận hành hiệu quả của Công ty Cổ phần Than - Điện Nông Sơn - TKV.

Bén duyên với đất mỏ

Chúng tôi đi vào công trường gần giờ nghỉ ca trưa. Đến xưởng sửa chữa, khói hàn khét lẹt với mùi dầu, mùi cháy của kim loại, ầm ầm tiếng ồn của cả công trường đang thực hiện các công đoạn sản xuất than. Và, khi gặp trực tiếp chị Phan Thị Hoàn (sinh năm 1972), nhìn nước da ngăm đen vì nắng và bụi than, đôi bàn tay lem luốc, chai sạn, chúng tôi càng khâm phục hơn sự quả cảm ở người phụ nữ tuổi 45 này.

Tan ca, cởi bỏ đồ bảo hộ lao động dày cộm, rửa tay chân, chị tươi cười chia sẻ những vui buồn về tuổi đời, tuổi nghề của mình ở đất mỏ Nông Sơn này. Chị Hoàn quê gốc ở Nam Đàn, Nghệ An. Năm 28 tuổi, trong một lần vào thăm gia đình anh chị ở đất mỏ Nông Sơn, chị thấy yêu vùng đất này và quyết định gắn bó cuộc đời mình ở đó. Năm 1993, chị xin làm công nhân ở mỏ và được đưa đi học công nhân kĩ thuật ở Trường Công nhân kĩ thuật Thái Nguyên. Hỏi về duyên cớ đến với nghề hàn, chị Hoàn cười xòa: “Lúc đầu, cũng vì mưu sinh, mình phải chọn lấy một cái nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng dần dà, tôi thấy nghề hàn trở thành một phần máu thịt trong cuộc sống của mình, yêu nghề và thương nghề lúc nào không rõ”. Và giấy khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho công nhân Tổ gò hàn có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2013, là cột mốc ghi dấu cho chặng đường nỗ lực trong nghề của chị.

Cũng như chị Hoàn, chị Đặng Thị Hoài (sinh năm 1971) cũng từ miền Bắc theo ba mẹ về Nông Sơn học tập, công tác. Ba chị quê gốc ở Điện Bàn, đi tập kết ngoài Bắc, nên với chị, tuổi thơ là những ngày rong ruổi ở khắp các tỉnh thành phía Bắc. Năm lên 8 tuổi, chị theo ba mẹ về Nông Sơn, và đất mỏ trở thành quê hương thứ hai của chị. Chị tâm sự, ngày bé nhiều lần theo ba vào công trường khai thác, thấy mấy chú thợ điện sao mà giỏi thế. Nên từ đó, hễ ba hỏi sau này lớn lên con thích nghề gì là chị nói ngay, con sẽ làm thợ điện. Nghe con gái nói vậy, ba chị lại nghẹn ngào, phần vì tình yêu, muốn gắn bó với đất mỏ của ông đã truyền sang con gái, phần vì thương và lo cho con gái chọn theo nghề điện sẽ lắm nỗi gian truân. 

Thế nhưng, bằng sự đam mê của mình, sau khi xin vào làm ở mỏ, năm 1992 chị đã đăng kí đi học nghề điện ở Trường Công nhân kĩ thuật Thái Nguyên. Sau 3 năm học tập, chị thêm yêu nghề điện và trở về công tác thật tốt ở xưởng cơ - điện, nay là phân xưởng sửa chữa của Công ty.

Trong môi trường lao động vất vả, hai người phụ nữ ấy đã nảy nở tình yêu đôi lứa và nên duyên vợ chồng với những anh thợ mỏ chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Ở đất mỏ, họ đã có những câu chuyện tình đẹp, xúc động, và kết quả của những mối tình ấy là những công dân nhí đất mỏ ra đời. Tổ ấm gia đình là cơ duyên và là động lực để hai chị gắn bó lâu dài với nghề.

Đam mê với nghề

Lúc mới đến công trường, bóng dáng hai chị như nhỏ bé trong không gian của xưởng, với đồ bảo hộ trùm kín mặt mày. Thế nhưng, theo chị Hoàn thì làm việc trong xưởng “sướng” hơn nhiều, so với việc ra ngoài trời khắc phục sự cố xe cộ hư hỏng. Những lúc trưa nắng mà sự cố đột xuất, thì dù thời tiết bên ngoài có khi 39 độ C, vẫn phải làm việc để đảm bảo tiến độ khai thác sản xuất. Trên là trời nắng, dưới là que hàn với sức nóng cả ngàn độ, nhưng với tinh thần làm việc hăng say, chị và anh em trong tổ luôn hoàn thành công việc đúng tiến độ. Hiện nay, trong tổ hàn của xưởng sửa chữa có bốn công nhân, mỗi chị là nữ giới và là người có tuổi đời, tuổi nghề cao nhất. “Tuy mình là nữ, sức yếu và nghề hàn là nghề nặng nhọc, vất vả nhưng mình có lợi thế là nhẫn nại, chịu khó nên luôn đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe của công việc” - chị Hoàn tâm sự thêm.

Chia sẻ về nghề hàn, chị Hoàn cho biết, ngoài yêu cầu về sức khỏe, nghề hàn còn đòi hỏi kĩ thuật phải thật khéo léo. Để có được sản phẩm như ý, người thợ phải biết ra nhiệt đúng độ, nghiêng que hàn vừa phải, cữ tay đặt mối hàn, điều chỉnh dòng điện phù hợp với vật liệu hàn nếu không mối hàn sẽ bị sùi, cháy… Và những kinh nghiệm đó, chỉ khi trải nghiệm thực tế mới có được. Hơn hai mươi năm công tác trong nghề hàn, ngoài giờ làm, chị Hoàn luôn tranh thủ trao đổi với anh em đồng nghiệp, xem thêm tài liệu trên mạng, nghiên cứu sách về hàn, kỹ thuật hàn điện, hàn hơi, hàn kim loại màu… để áp dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất.

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, ngoài trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình, các chị còn tranh thủ sắp xếp thời gian, hoàn thành tốt công việc ở xưởng. Mỗi ngày, trước 6 giờ sáng, chị Hoài đã lo xong công việc gia đình, trên chiếc xe đạp cũ, ngoằn nghèo con đường vào công trường khai thác. Ngày Công ty đưa đi học ở Thái Nguyên, cùng khóa với chị có 8 công nhân theo học ngành điện. Nhưng đến bây giờ chỉ còn mỗi chị gắn bó với nghề điện ở đất mỏ Nông Sơn. Với đặc thù công việc của phân xưởng sửa chữa, chị luôn sắp xếp công việc gia đình để có thể làm tăng ca bất cứ khi nào cần, bởi sự cố máy móc đòi hòi phải sửa chữa xong trong thời gian sớm nhất để dây chuyền sản xuất than được liên tục. Chồng chị cũng là thợ lái xe trong nhà máy, nên luôn thông cảm và chia sẻ công việc gia đình, để chị toàn tâm hoàn thành công việc được giao.

Công việc hằng ngày của chị là quấn mô tơ, lắp điện máy bơm, sửa chữa các thiết bị điện trong mỏ,… Hiểu nghề và yêu nghề là yếu tố để chị không quản vất vả, thực hiện những công việc có tính đặc thù riêng, nhằm đảm bảo việc khai thác sản xuất của Công ty. “Những lúc gặp khó khăn thì tôi thường chọn cách giải quyết cho từng công việc cụ thể. Với những việc mình chưa chắc chắn có làm được không thì sẽ hỏi những người đi trước hoặc cùng với anh em trong tổ trao đổi để tìm ra cách làm. Nhiều người đóng góp thì sẽ tìm ra được cách xử lí tốt nhất, hiệu quả công việc sẽ cao hơn và qua đó trình độ của mỗi người sẽ được nâng lên” - chị Hoài chia sẻ.

Tuy là phụ nữ chân yếu, tay mềm, lại làm việc trong môi trường nặng, nhưng không vì vậy mà các chị chùn bước. Với lòng đam mê và trách nhiệm với công việc, các chị đã vượt lên chính mình để giải quyết mọi khó khăn. Trước những thử thách và đòi hỏi của công việc, các chị luôn nỗ lực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,270 41,470
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,150 41,550
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên