23:17 ICTThứ Ba, 14/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp quản lý tài nguyên than
Thứ Sáu, ngày 02/03/2012

Thời gian qua, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh nên công tác quản lý tài nguyên và các hoạt động sản xuất kinh doanh than đã có những bước chuyển biến tích cực. Sự phối hợp này nhằm hướng tới những mục tiêu chung góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với bảo vệ môi trường (BVMT).

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép. Cùng với đó có rất nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên than. Đồng thời chỉ đạo UBND các địa phương có sản xuất than huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép. Để triển khai chương trình phối hợp, Vinacomin và các công ty, đơn vị đã chủ động, tăng cường kiểm tra, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới mỏ, phối hợp chính quyền, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh kiên quyết xử lý những trường hợp khai thác, chế biến, vận chuyển than trái phép.
 
Trong năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012, các công ty, đơn vị đã phối hợp kiểm tra, xử lý 1.858 lượt lò, điểm khai thác than trái phép; xử lý 113 điểm kinh doanh than trái phép. Trong việc xử lý than tồn trên các cảng, bến nằm ngoài diện quản lý của Vinacomin và thu mua than trôi nổi, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Công thương và UBND các địa phương có sản xuất, kinh doanh than kiểm tra hồ sơ thuê đất, mục đích sử dụng đất làm bến bãi của các đơn vị; xem xét xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các đơn vị có hành vi lấn chiếm đất đai hoặc sử dụng đất không đúng mục đích được thuê, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước theo quy định; không tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
Với mục tiêu giữ môi trường xanh, sạch, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn việc vận chuyển than trái phép, UBND tỉnh đã yêu cầu Tập đoàn cân đối lại toàn bộ lượng than cung cấp cho các hộ sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh theo hướng điều tiết cung cấp than giữa các đơn vị thành viên ở địa bàn nào thì cung cấp than cho các hộ tiêu thụ ở địa bàn đó, đảm bảo không còn than vận chuyển trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Đối với những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng than lớn thì phải khôi phục lại bến cảng để nhận than bằng đường thuỷ hoặc đề xuất việc chuyển đổi công nghệ đốt không dùng than. Trong trường hợp đặc biệt, Vinacomin phải thiết kế loại xe đặc chủng chuyên chở than đến các hộ tiêu thụ và phải đăng ký với cơ quan công an và cơ quan chức năng, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để giám sát. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực môi trường cũng được Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị  thành viên tích cực hoàn thiện. Đến nay đã có 148 báo cáo đánh giá tác động môi trường, 40 dự án cải tạo phục hồi môi trường. 11 dự án đã ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường tại Quỹ BVMT Việt Nam và 29 dự án ký quỹ tại Quỹ BVMT tỉnh. Một số công trình nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường như: Tuyến băng tải ống Mạo Khê, dự án cải tạo các hồ chứa nước Đông Triều, dự án cải tạo môi trường khu vực Khe Sim, Lộ Trí - Đèo Nai, bãi thải Tây Khe Sim, công trình nước thải mỏ Cọc Sáu, Đèo Nai. Hiện nay Tập đoàn đã đầu tư xây dựng 30 trạm xử lý nước thải, trong đó có 24 trạm đã đi vào hoạt động.

Mặt khác, UBND tỉnh cũng đã duyệt, cấp địa điểm cho Tập đoàn thực hiện nhiều dự án trên địa bàn và tiếp tục phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án như khu đô thị ngành Than ở phường Hà Khánh, khu dân cư tự xây phường Hồng Hải (Hạ Long), khu dân cư lấn biển Cọc Sáu, phường Cẩm Phú, khu nhà ở và chung cư Xí nghiệp Than Hà Ráng, phường Quang Hanh (Cẩm Phả), dự án cụm công nghiệp Cẩm Phả, khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Cẩm Thuỷ… Tỉnh cũng giao cho Tập đoàn quản lý một số đảo trên Vịnh Bái Tử Long để phát triển du lịch, xây dựng tuyến đường từ Uông Bí đến cầu sông Chanh và lập quy hoạch phát triển đô thị phía Bắc Uông  Bí.  

Như vậy có thể thấy Tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên than hơn nữa, về phía tỉnh xác định tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước trên địa bàn đặc biệt các lĩnh vực liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh than; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện để Vinacomin và các đơn vị thành viên sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Đối với Vinacomin tăng cường các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ tài nguyên than; đẩy mạnh các dự án liên quan đến lĩnh vực môi trường; tích cực hoàn thiện các thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...
 

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên