05:26 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
KLM Thái Nguyên: Cải tiến năng suất nhờ sáng tạo
Thứ Năm, ngày 13/09/2018

Sau 4 năm cổ phần hóa (CPH), Công ty Cổ phần KLM Thái Nguyên đã không ngừng áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất, nâng cao quản trị doanh nghiệp, tổ chức lại sản xuất, nhờ đó năng suất lao động đã tăng lên rõ rệt.

Đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Chủ động đổi mới sáng tạo

Mặc dù là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gần 40 năm trong lĩnh vực sản xuất kim loại màu, tuy nhiên trước CPH, KLM Thái Nguyên gặp rất nhiều khó khăn do biến động của giá cả thị trường nên doanh thu đạt được khá thấp, lợi nhuận hầu như không có, đời sống của người lao động rất khó khăn. Do vậy, ngay sau khi chính thức hoạt động theo mô hình CPH từ tháng 7/2014, đội ngũ lãnh đạo Công ty đã ý thức rằng: Việc nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp sau CPH rất quan trọng và là điều kiện tiên quyết để Công ty phát triển bền vững. Với nền tảng công nghệ thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật được đào tạo cơ bản ở các trường trong nước và nước ngoài với chuyên môn cao. Ban lãnh đạo Công ty đã bắt tay vào tái cơ cấu sắp xếp lại lao động, phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Theo đó, KLM Thái Nguyên đã thực hiện rất nhiều giải pháp như: Sắp xếp lại bộ máy quản lý, cắt giảm biên chế lao động, giảm thời gian làm việc; thực hiện khoán quản trị chi phí, đảm bảo chi phí sản xuất… Trong đó, giải pháp khoán quản trị chi phí là thay đổi quan trọng trong phương thức quản lý. Việc khoán chi phí góp phần tạo ý thức tiết kiệm, gắn hiệu quả chi phí với thu nhập của người lao động.

Ngoài ra, hoạt động quản trị nhân lực cũng được thay đổi căn bản, tập trung vào tinh giản bộ máy, gắn trách nhiệm và lợi ích của người lao động với hiệu quả chung của Công ty. Đồng thời huy động sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát huy tiềm năng trí tuệ của người lao động nhằm tạo ra năng suất cao hơn. Năm 2017, Công ty đã có 40 sáng kiến, thưởng 488.500 đồng, làm lợi cho Công ty 19 tỷ đồng. Công ty đã thành lập hội đồng, đưa tiêu chí sáng kiến kỹ thuật làm lợi vào các danh hiệu thi đua, ghi nhận và khen thưởng kịp thời các sáng kiến hữu ích.

Những tín hiệu tích cực

Bằng việc đưa ra các giải pháp đúng đắn và thực hiện quyết liệt các giải pháp ở tất cả các cấp trong Công ty, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đã thay đổi ngoạn mục. Theo đó, chất lượng sản phẩm đã từng bước được nâng cao không còn lẫn tạp chất trong sản phẩm, nhờ thế, giá bán cao hơn và doanh thu tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước. Trước CPH, năng suất chỉ đạt dưới 10.000 tấn kẽm thỏi/năm thì hiện nay, đã đạt trên 10.000 tấn/năm. Công ty từng bước làm ăn có lãi, khả năng sinh lời lên 85%, năm 2017, doanh thu đạt 802 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 8,4 triệu đồng/người/tháng.

Trước những thành công bước đầu, Ban lãnh đạo Công ty xác định, để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, công tác đổi mới sáng tạo trong cả điều hành sản xuất, kinh doanh và công nghệ phải luôn song hành. Giải pháp này không những giúp Công ty tối ưu hóa chi phí sản xuất, kinh doanh mà còn nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Để thực hiện được điều đó trong năm 2018 và những năm tiếp theo, KLM Thái Nguyên xác định tập trung đẩy mạnh triển khai chương trình KPI, thực hành tốt 5S nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng, giúp tăng hiệu quả làm việc từ khâu quản lý, điều hành đến các khâu trong quá trình tổ chức sản xuất. Kinh nghiệm mà Ban lãnh đạo Công ty rút ra sau 4 năm CPH, đó là: Cải tiến năng suất là một hành trình đòi hỏi nỗ lực không ngừng nghỉ. Có như vậy, thương hiệu KLM Thái Nguyên mới định vị vững mạnh trên thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên