Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khối các Tiểu đoàn tự vệ ngành Than: Sôi nổi thi đua Quyết thắng
Thứ Tư, ngày 13/11/2019

Khối các Tiểu đoàn tự vệ ngành Than gồm 14 tiểu đoàn tự vệ. Phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, các đơn vị trong khối luôn thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công ty CP Than Vàng Danh tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ đơn vị, tháng 6/2019.

Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin có 1 tiểu đoàn tự vệ với 3 đại đội chiến đấu tại chỗ, 1 trung đội cơ động, 2 trung đội hỏa lực, 3 tổ (thông tin, y tế, phòng hóa) với lực lượng gần 50% là lao động trẻ nằm trong độ tuổi tự vệ, nhập ngũ. Những năm qua, công ty luôn dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng khối 14 đơn vị có tiểu đoàn tự vệ của ngành Than.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Đạo, Phó trưởng Phòng Bảo vệ quân sự, Công ty CP Than Vàng Danh, cho biết: Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của nhiệm vụ quân sự quốc phòng và phong trào thi đua Quyết thắng trong LLVT tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban CHQS công ty đã thường xuyên tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các mặt công tác. Cùng với phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Đảng ủy, Ban CHQS công ty đã chỉ đạo đẩy mạnh thi đua, nâng cao chất lượng huấn luyện trong các cán bộ, chiến sĩ tự vệ. Trong đó, căn cứ kết quả huấn luyện của mỗi cán bộ, chiến sĩ tự vệ để xét thành tích thi đua của tập thể phòng, ban, phân xưởng và thi đua của từng cá nhân. Trong 5 năm qua, đơn vị đã dành hơn 1,5 tỷ đồng cho công tác thi đua trong huấn luyện. Đến nay, 100% khoa mục huấn luyện lực lượng tự vệ của công ty đều đạt khá, giỏi.

Không riêng Tiểu đoàn tự vệ Than Vàng Danh, các đơn vị trong Khối các Tiểu đoàn tự vệ ngành Than luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng. Ngay từ đầu năm, Ban CHQS các đơn vị tự vệ đã phát động thi đua Quyết thắng đến toàn thể CBCNLĐ và lực lượng tự vệ công ty gắn với phong trào thi đua “Sản xuất giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao”. Các đơn vị đã triển khai đầy đủ các chỉ lệnh, mệnh lệnh, kế hoạch của cơ quan quân sự cấp trên, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Tính đến hết tháng 9/2019, các đơn vị trong Khối Tự vệ ngành Than đều cơ bản hoàn thành những chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Tích cực duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. 100% đơn vị triển khai đầy đủ các nội dung huấn luyện tự vệ. Kết quả các đợt huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 65-85% đạt khá giỏi, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và vũ khí trang bị.

Đặc biệt, các đơn vị trong khối đã thi đua thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chung sức xây dựng nông thôn mới. Vừa qua, 14 tiểu đoàn tự vệ ngành Than đã phối hợp cùng Ban CHQS huyện Ba Chẽ xây dựng 2 phòng học, 1 nhà vệ sinh, đổ bê tông  sửa tuyến đường lên trường cho các em học sinh tại điểm trường tiểu học Làng Han, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Căn cứ vào tình hình thực tế, mỗi đơn vị còn khảo sát, lựa chọn phương án hỗ trợ cho các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Trong đó phải kể đến Công ty Than Hà Lầm đã tặng quà cho 2 hộ nghèo thuộc xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ gồm 2 tivi và 1 điều hòa. Đồng thời, giúp mua 4 tấn miến dong của đồng bào xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, với số tiền 320 triệu đồng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh thi đua thường xuyên, trong năm 2019, các đơn vị đã phát động 5 đợt thi đua cao điểm, thi đua đột xuất. Từ những phong trào thi đua, các đơn vị trong khối đã đăng ký đảm nhận nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Nổi bật như: Công trình đường điện chiếu sáng phục vụ dân sinh cho tổ 3, tổ 4, khu 13, phường Mông Dương, trị giá 118 triệu đồng của Công ty Than Khe Chàm; Công ty Tuyển than Cửa Ông có công trình nạo vét cống ngầm trị giá 435 triệu đồng; Công ty Than Hà Lầm có công trình san gạt sửa chữa và đắp các bệ bắn tại thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn đơn vị với số tiền là 20 triệu đồng...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên