03:26 ICTChủ nhật, 09/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hiệu quả trong quản lý sử dụng năng lượng ở Than Quang Hanh
Thứ Năm, ngày 04/04/2019

Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, Công ty than Quang Hanh - TKV đã tăng cường đầu tư lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Trạm biến áp trung gian 35/6,3kV tại khu vực thôn Khe Sím (TP Cẩm Phả) của Công ty than Quang Hanh.

Để thực hiện công tác tiết kiệm và quản lý nguồn năng lượng hiệu quả, Công ty than Quang Hanh đã ban hành quy định tiết kiệm điện trong toàn công ty. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp như: Lập kế hoạch hàng tháng nhu cầu sử dụng điện cho các đơn vị sản xuất trên cơ sở kế hoạch kỹ thuật công nghệ; thiết kế cung cấp điện cho các phụ tải điện sử dụng phù hợp với năng suất thiết kế của từng khu vực khai thác; di chuyển các trạm biến áp gần với phụ tải trong khu vực sản xuất nhằm giảm tổn thất điện áp, đồng thời nâng cấp điện áp sử dụng các phụ tải từ 380V lên 660V và 1140V.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó trưởng Phòng Cơ điện cho biết: Để tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, chúng tôi đã thường xuyên kiểm tra hiện trường nơi sản xuất, chấn chỉnh các khâu sử dụng năng lượng điện không tiết kiệm. Lắp đặt hệ thống biến tần, khởi động mềm cho các động cơ điện giúp ổn định mạng điện và tiết kiệm được năng lượng tiêu hao trong quá trình vận hành. Công ty đã và đang thực hiện nâng cấp hệ thống điều khiển cụm sàng 1,5 triệu tấn/năm để đồng bộ hóa với cụm sàng 2,5 triệu tấn/năm của nhà máy tuyển Lép Mỹ để đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiết kiệm nguồn năng lượng. Đối với hệ thống đèn chiếu sáng đường và các kho bãi tập kết, Công ty đã thay thế các thiết bị cũ bằng hệ thống rơ-le đóng cắt tự động theo thời gian định sẵn, theo mùa. Cùng với đó, lắp đặt pano tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng tại nhiều nơi để CBCNLĐ trong toàn đơn vị thực hiện.

Khẩu hiệu tiết kiệm năng lượng được treo tại khuôn viên Công ty và nơi sản xuất. 

Với những giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm năng lượng điện tại chỗ và sản xuất, năm 2018 Công ty than Quang Hanh đã tiết kiệm được hơn 1,2 triệu kWh điện, giảm được 3,1% nguồn năng lượng tiêu hao so với kế hoạch năm.

Hiện nay, toàn khối sản xuất trong Công ty đã được lắp đặt 51 trạm biến áp phục vụ cung cấp điện trong sản xuất. Trong đó, phần lớn các thiết bị có công suất lớn như bơm móng lộ thiên, quạt gió chính và bơm thoát nước trong hầm lò đã được lắp khởi động mềm trung thế ngoài mặt bằng và khởi động mềm trung thế phòng nổ để tiết kiệm nhiên liệu và giảm mức tiêu hao năng lượng.

Giảm bớt lượng điện tiêu thụ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, thời gian tới Công ty than Quang Hanh sẽ tiếp tục lập kế hoạch khoán chi phí điện năng cho các đơn vị sử dụng điện trong toàn công ty trên cơ sở kế hoạch sản xuất nội bộ với mục tiêu tiết kiệm 2,5% điện năng sử dụng so với mức Tập đoàn giao khoán. Tiếp tục thực hiện lắp đặt thêm các hệ thống biến tần cho các động cơ điện để tiết kiệm năng lượng trong vận hành sản xuất. Đồng thời, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho toàn thể CBCNLĐ trong công ty thông qua các khẩu hiểu và các lớp tập huấn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên