08:29 ICTThứ Năm, 04/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Giải pháp thu hút tuyển sinh thợ lò
Thứ Sáu, ngày 22/05/2020

Với chủ đề công tác năm 2020 là “Tuyển sinh và đào tạo thợ lò”, ngay từ đầu năm, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tăng cường triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm hoàn thành chỉ tiêu, chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Sinh viên nghề khai thác mỏ tại Phân hiệu Cẩm Phả (Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam) thực hành kỹ năng chống xén lò

Năm 2020, theo kế hoạch TKV giao Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam tuyển sinh 4.500 học sinh nghề mỏ hầm lò (hệ A). Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thợ lò cho các doanh nghiệp trong điều kiện tăng sản lượng than sản xuất, Nhà trường phấn đấu tuyển 4.984 học sinh, tăng hơn 500 chỉ tiêu so với năm 2019.

 

Để hoàn thành mục tiêu này, Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ giải pháp tuyển dụng thợ lò. Đồng thời mở rộng địa bàn tuyển sinh đến các tỉnh Bắc Trung Bộ; tổ chức tuyên truyền, kết nối tuyển sinh tại địa bàn nhiều tiềm năng.

 

Mới đây, ngày 9/5, Nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò tại khu vực miền Đông của tỉnh, với sự tham gia của 115 học viên. Hầu hết các học viên đăng ký lớp học này qua chương trình ký kết quy chế phối hợp về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động giai đoạn năm 2020- 2023, giữa Nhà trường với các địa phương khu vực miền Đông.

 

Học viên đến chủ yếu từ các huyện miền Đông dù mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có chung ước mơ phấn đấu trong hơn 8 tháng tham gia lớp đào tạo kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò sẽ rèn luyện kỹ năng nghề tốt để trở thành thợ lò giỏi, ra trường có việc làm, thu nhập ổn định.

 

Học viên Tô Đình Kiên (thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu), chia sẻ: Gần 8 năm gắn bó làm công nhân cơ điện cho doanh nghiệp, đến đầu tháng 3/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 doanh nghiệp gặp khó khăn, tôi bị cắt hợp đồng lao động. Trong lúc thất nghiệp ở nhà, biết được thông tin tuyển sinh thợ lò, tôi đã quyết định nộp hồ sơ tham gia lớp đào tạo kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò tại khu vực miền Đông.

 

Tất cả các học viên tham gia khóa học đều được tạo điều kiện về ăn, ở, nhất là được miễn học phí 100%. Điều quan trọng nhất khi ra trường, doanh nghiệp đã cam kết với chính quyền địa phương và Nhà trường sẽ bố trí việc làm phù hợp với từng vị trí công việc của chúng tôi. Bởi vậy chúng tôi rất yên tâm.

 

Giải pháp thu hút tuyển sinh thợ lò

Quá trình học nghề khai thác mỏ, sinh viên Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam thường xuyên được thực hành trực tiếp...

Được biết, từ tháng 3 đến hết tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, việc tuyển sinh thợ lò của Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam gặp không ít khó khăn. Việc tổ chức thực hiện hội nghị tư vấn tuyển sinh tại địa phương phải chuyển sang hình thức đi từng xóm, bản gặp riêng để tác nghiệp…

 

Để tháo gỡ khó khăn này, Nhà trường đã duy trì hệ thống mạng lưới tuyển sinh ở các tỉnh ngoài; chủ động các kênh truyền thông đã thiết lập địa phương, nhất là các địa phương đã có Quy chế phối hợp tuyển sinh và đào tạo thợ lò nhằm tuyên dương các gương điển hình công nhân thu nhập cao. Bằng cách vận động, tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cả doanh nghiệp, công tác tuyển sinh thợ lò đã thu hút ngày càng đông lao động có chất lượng tham gia dự tuyển.

 

Theo số liệu tổng hợp của Nhà trường, trong hơn 4 tháng qua, Nhà trường đã phối hợp với doanh nghiệp tuyển được 2.074 chỉ tiêu đào tạo kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò (đạt 46% kế hoạch năm).

 

Ông Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Trong tuyển sinh thợ lò hiện nay, Nhà trường đang mở rộng thị trường tuyển dụng đến nhiều tỉnh thông qua ký quy chế phối hợp tuyển sinh và đào tạo thợ lò với các địa phương.

 

Tính đến nay, Trường đã ký Quy chế phối hợp tuyển sinh và đào tạo thợ lò với 25 đơn vị cấp huyện. Dự kiến đầu tháng 6/2020, sẽ tiếp tục ký Quy chế phối hợp với 2 địa phương: Huyện Văn Bàn và Bắc Hà của tỉnh Lào Cai. Việc mở rộng ký quy chế phối hợp với các địa phương là chiến lược quan trọng tạo ra nguồn tuyển sinh thợ lò bền vững trong thời gian tới.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,480 48,660
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,600

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên