20:32 ICTThứ Hai, 25/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Giải cơn khát dưới lò sâu
Thứ Năm, ngày 20/12/2012

Ba cây số là quãng đường cả đi lẫn về mà một thợ lò phải đi từ vị trí sản xuất dưới lò sâu lên đến nơi đặt nước uống tại cửa lò. Trước khi sáng kiến của Đoàn Quang Chiến, một thanh niên thợ lò của Công ty than Hạ Long được áp dụng, rất nhiều năm liền, nhiều thợ mỏ đã phải giải cơn khát bằng... nước lò.

Dẫn nước uống xuống lò

 

Cảnh “uống nước lò thay nước lọc” của anh em thợ lò Công ty than HạLong đã chính thức được chấm dứt khi công trình “Lắp đặt hệ thống nước uống cho thợ lò” được triển khai từ tháng 5/2012. Theo đó, một hệ thống đường ống dẫn nước lọc đã được lắp đặt, bắt đầu từ téc nước ở cửa lò tại vị trí +125 dẫn xuống tận vị trí sản xuất của thợ lò ở chân ngầm băng tải mức +125/+28. Tại đây có lắp đặt các van vặn đóng mở nước để các thợ lò thao tác lấy nước ra cốc uống, hoặc hứng nước bằng các can nhựa có sẵn để đưa đến vị trí nhóm thợ đang thi công trong lò. Như vậy, chỉ cần đi một quãng đường 5 - 20 m, thợ lò dưới tầng sâu đã có nước lọc tinh khiết để uống.

 

Đáng nói là chủ nhân của công trình này là cũng là một... thợ lò trẻ, anh Đoàn Quang Chiến, 28 tuổi. Theo anh  Chiến, nước lò tuy giải quyết cơn khát tức thời, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ các bệnh về đường ruột, tiêu hóa và cả ung thư vì đây là loại nước có tính axit cao, có nhiều tạp chất chưa qua xử lý.

 

Xuất phát từ thực tế đó, khi công ty phát động phong trào sáng tạo trẻ, anh Chiến đã dành 4 tháng trời để nghiên cứu và xây dựng công trình này.

 

“Ban đầu, nhiều người có ý kiến là chỉ sử dụng đường ống nhựa PVC dẫn nước sinh hoạt thông thường để tiết kiệm chi phí, tôi kiên quyết xin lãnh đạo cho sử dụng đường ống phức hợp nhôm nhựa HDPE để đảm bảo tuyệt đối không có yếu tố độc hại, chịu được áp lực cao và độ bền cao tránh được việc phải liên tục sửa chữa, thay mới, ảnh hưởng đến cả hệ thống. May mắn là đề xuất này đã được lãnh đạo công ty chấp thuận”, anh Chiến vui mừng chia sẻ.

 

Đường ống dinh dưỡng

 

Chị Phạm Mai Trang, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty than Hạ Long cho biết: “Công ty và Đoàn thanh niên đánh giá rất cao công trình này của anh Chiến và đã trao giải đặc biệt. Công trình đã được triển khai lắp đặt đến toàn bộ hệ thống đường lò 4 xí nghiệp của công ty với kinh phí là 540 triệu đồng, nhưng giá trị của công trình đối với việc đảm bảo sức khỏe và sản xuất của công nhân thì rất to lớn”.

 

Được biết, không chỉ cung cấp nước lọc, hệ thống đường ống này sẽ có thể cung cấp các loại nước uống dinh dưỡng khác nữa như: sữa, nước giải khát, cháo...

 

“Nếu không may có sự cố xảy ra và công nhân bị kẹt lại dưới lò, hệ thống đường ống trên sẽ đóng vai trò vận chuyển khí thở và cháo dinh dưỡng xuống cho thợ lò cầm cự chờ đến khi được giải cứu. Công trình này đã được Đoàn thanh niên Công ty than Hạ Long đề nghị Tỉnh đoàn Quảng Ninh khen thưởng trong Festival Sáng tạo trẻ 2012 sắp tới”, chị Trang nói.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,670 48,420

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên