04:48 ICTThứ Bảy, 08/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vững vàng vượt khó
Thứ Tư, ngày 15/01/2020

Năm 2019 có lẽ là năm khó khăn nhất đối với hoạt động của Công ty Tuyển than Hòn Gai, bởi cùng lúc Công ty phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như đảm bảo ổn định sản xuất sau khi dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, tái cơ cấu bộ máy theo tình hình mới; đồng thời phải ngay lập tức đưa Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai giai đoạn 1 tại phường Hà Khánh vào hoạt động.

Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vững vàng vượt khó

Hệ thống băng chuyền vận tải than tại Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai. Ảnh: Hà Anh

Ông Phạm Văn Hòa, Giám đốc Công ty chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh về việc dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Lộ Phong tới Nam Cầu Trắng, Công ty đã xác định sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn thách thức. Đó là  áp lực về  sắp xếp ổn định tổ chức bộ máy, giải quyết lao động dôi dư, đảm bảo ổn định sản xuất theo kế hoạch của Tập đoàn. Đồng thời phải ngay lập tức đưa Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai tại phường Hà Khánh vào hoạt động... Quả thật đó là những áp lực rất lớn đòi hỏi lãnh đạo Công ty và toàn thể người lao động phải nỗ lực để vượt qua.

Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động Công ty Tuyển than Hòn Gai đã đoàn kết vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, lợi nhuận, tiền lương đều cao hơn so với năm trước và kế hoạch 2019. Đời sống vật chất, tinh thần của CNVC người lao động đảm bảo, các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động văn hoá thể thao được duy trì. Đặc biệt, việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh và TKV về  đảm bảo tiến độ dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, chấm dứt vận chuyển than bằng đường sắt từ Lộ Phong về Nam Cầu Trắng và dừng tiêu thụ than tại Cảng Nam Cầu Trắng đã được Công ty thực hiện theo đúng cam kết.

Cũng trong năm 2019, Công ty đã hoàn thành dự án thi công nạo vét luồng cảng Làng Khánh, nâng cao năng lực bốc rót tiêu thụ than qua cụm cảng Làng Khánh, đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ. Các chỉ số về sản xuất kinh doanh của Công ty cũng rất khả quan, như toàn bộ khối lượng than tồn kho đã tiêu thụ xong trước 30/9/2019 theo đúng quy định của TKV và tỉnh Quảng Ninh; Khối lượng than tiêu thụ tại các đơn vị đều đạt trên 100% KH năm. Vận chuyển ô tô tự làm đạt 38,1 triệu tấn/km bằng 109 % KH năm và bằng 113 % so với năm 2018...

Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vững vàng vượt khó

Công tác môi trường tại Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai được đảm bảo. Ảnh: Hà Anh

Ông Nguyễn Văn Huân, Chánh văn phòng vui mừng thông báo với chúng tôi: Năm nay thu nhập của người lao động Công ty ổn định và tăng trưởng hơn so với năm 2018, với trên 9 triệu đồng/người-tháng (bằng 116,9% so với kế hoạch TKV giao và bằng 107% so với thực hiện cùng kỳ năm 2018). Trong điều kiện Công ty có nhiều biến động như năm qua việc đảm bảo ổn định thu nhập cho người lao động đã là khó, tăng trưởng được lại càng khó hơn nhưng Công ty đã làm được. Điều này đã mang lại niềm vui, sự tin tưởng cho người lao động giúp họ yên tâm gắn bó với công ty hơn.

Có được kết quả này theo ông Hòa, Giám đốc Công ty, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn TKV và tỉnh Quảng Ninh còn là sự đồng tâm nhất trí của tập thể người lao động đã sát cánh cùng lãnh đạo Công ty vượt qua khó khăn. Ban lãnh đạo Công ty chủ động, sáng tạo, có nhiều giải pháp linh hoạt ứng phó với tình hình từng thời điểm, giải quyết tốt bài toán tiết kiệm chi phí, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD mà Tập đoàn giao như: Chủ động phối hợp với các Công ty sản xuất than trong công tác than nhập mỏ, bố trí chuẩn bị chân hàng, bố trí thiết bị, máy xúc phù hợp và đáp ứng được năng lực ô tô vận chuyển; Chỉ đạo kịp thời các đơn vị về công tác vận chuyển than mỏ, công tác bàn giao ca, tại các bộ phận giao/nhận than, hạn chế tình trạng xe vận chuyển bị ách tắc cục bộ; Chủ động phối hợp với Công ty Kho vận Cẩm Phả bố trí phương tiện tiêu thụ phù hợp với nguồn than tồn trên các kho; sắp xếp, bố trí lao động phù hợp với yêu cầu thực tế sản xuất. Nhờ đó, mặc dù có nhiều biến động về TCSX nhưng lao động của Công ty đều được bố trí việc làm, không có lao động phải ngừng việc; thu nhập, tiền lương của NLĐ được duy trì ổn định. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được quan tâm...

Phát huy những thành tích đạt được, năm 2020, Công ty Tuyển than Hòn Gai đặt mục tiêu mua than nguyên khai: 2,5 triệu tấn; tổng doanh thu trên 16 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trên  27 tỷ đồng. Thực hiện xây dựng trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai giai đoạn 2 và các dự án đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than của TKV đặc biệt tiếp tục đảm bảo thu nhập và đời sống cho người lao động.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên