17:47 ICTThứ Tư, 20/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới
Thứ Năm, ngày 14/11/2019

Trong lần tình cờ gặp Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin Vũ Tuấn Linh mới đây, thấy anh vẻ đen sạm hơn trước, tôi hỏi tình hình nơi sản xuất mới của Công ty, anh nói, sản xuất ở đâu cũng có những thuận lợi, khó khăn... Chỉ có điều, đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường nơi mới quả thật khá lớn so với trước kia.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Tuyến băng tải than từ khai trường của Công ty Than Hà Lầm về Trung tâm chế biến dài 2,4km được Công ty nhanh chóng đầu tư, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cách đây hai ngày, chúng tôi có mặt tại khai trường, nơi sản xuất mới của Công ty Tuyển than Hòn Gai, thuộc phường Hà Khánh (TP Hạ Long). Cảm nhận đầu tiên của tôi, đó là diện tích sản xuất khá lớn (trên 67ha), được quy hoạch thành 3 khu vực: Trung tâm chế biến than; khu cấp than Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh; Cụm cảng Làng Khánh. Tổng sức chứa hiện tại trên 640.000 tấn than, tăng gấp hơn 3 lần so với trước kia. Tuy nhiên, mặt bằng sản xuất lại không tập trung như khu vực Nam Cầu Trắng. Hiện, bên cạnh Công ty đã đầu tư hai tuyến băng tải vận chuyển than, một, từ khai trường thuộc Công ty Than Hà Lầm, Núi Béo về Trung tâm chế biến Làng Khánh dài 9km, công suất 5 triệu tấn/năm, tổng đầu tư 914 tỷ đồng; hai, tuyến băng tải cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh dài gần 800m, công suất 3,3 triệu tấn/năm, tổng đầu tư gần 80 tỷ đồng nên đã hạn chế khá nhiều về bụi, khí thải... Song Công ty vẫn phải sử dụng ô tô vận chuyển than đáp ứng nhu cầu, chính vì vậy đã đội kinh phí của công tác bảo vệ môi trường cũng là điều dễ hiểu.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai (giai đoạn 1), mặt bằng +30 nhìn từ trên cao. 

Điều đáng ghi nhận ở đây là công tác bảo vệ môi trường khá tốt. Với nhiệm vụ chuyên sàng tuyển, vận chuyển, chế biến, đâu đâu cũng thấy than cao ngất, với không khí lao động khẩn trương, sôi động, hoạt động sản xuất trong thời tiết lại khá hanh khô... ấy vậy việc đảm bảo môi trường luôn được kiểm soát tốt. Tại đây, khắp khu vực tuyến đường nội bộ, kho than sản xuất đều được đầu tư hệ thống phun sương dập bụi và 2 máy phun sương cao áp chống phát tán. Hệ thống đường vận chuyển luôn được giữ bề mặt với độ ẩm cao, nên cho dù những chiếc xe tải rầm rập nối đuôi nhau ra, vào ăn than thì vẫn không làm không khí nơi đây nặng nề bụi. Trưởng Phòng Đầu tư môi trường Công ty Nguyễn Danh Nghĩa cho biết, ngày nào cũng vậy, ngoài tưới đường dập bụi, phun sương, cuối ngày nhiều tuyến đường đều được rửa sạch, đảm bảo vệ sinh cho cộng đồng.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Tất cả nơi trọng yếu đều được đầu tư hệ thống bun sương dập bụi, hạn chế tối đa lượng bụi phát tán.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Toàn bộ mặt đường vận chuyển than bằng ô tô luôn được giữ độ ẩm cao, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngoài hệ thống phun sương, dập bụi, chúng tôi còn thấy các công trình bảo vệ môi trường khác cũng được Công ty đầu tư khá quy mô, như hệ thống thu gom, lưu trữ, xử lý chất thải; chống ồn; đê đập, hồ lắng đất đá; hệ thống kho chứa chất thải nguy hại; hệ thống cống rãnh, hố lắng xử lý nước thải; nhiều tuyến đường vận chuyển bằng ô tô được bê tông hóa, tạo sự an toàn cao trong lao động, sản xuất; khu vực sản xuất được trồng cây hoàn nguyên, chống sạt lở đất; hệ thống nhà điều hành, khuôn viên cây xanh, cây hoa... đã, đang tiếp tục được đầu tư, tạo nên môi trường, cảnh quan thân thiện...

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Các tuyến đường vận chuyển trong cảng đều được bê tông hóa, luôn được xử lý sạch sẽ.

Hiện ngoài đầu tư các công trình phục vụ công tác bảo vệ môi trường tại đây lên tới nghìn tỷ đồng, thì riêng chi phí thường xuyên cho lĩnh vực này của Công ty năm 2019 là trên 17 tỷ đồng. Được biết, tháng 11 này, Công ty Tuyển than Hòn Gai hợp đồng với Công ty Môi trường TKV làm công tác vệ sinh môi trường tại Cụm cảng Làng Khánh, chấm dứt công nhân phải kiêm nhiệm làm vệ sinh như trước kia, tập trung vào sản xuất.

Trưởng Phòng Đầu tư môi trường Công ty Nguyễn Danh Nghĩa cho biết thêm, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than từ các công ty sản xuất, trung tâm chế biến về Cụm cảng Làng Khánh để tiêu thụ. Bên cạnh đó, trồng cây xanh dọc các tuyến băng tải, mặt bằng sản xuất với phương châm “đưa công viên vào các khu sản xuất”; tiếp tục đầu tư thêm máy phun sương cao áp tại các kho than; đầu tư toàn bộ hệ thống lưới chắn xung quanh kho than Cụm cảng Làng Khánh với vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng...

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Bảo vệ môi trường ở nơi sản xuất mới

Cùng với việc trồng cây hoàn nguyên, nhiều tuyến kè nơi sản xuất được đầu tư xây dựng chắc chắn, xen lẫn trồng hoa tạo cảnh quan môi trường khá đẹp.

Trao đổi với Phó Giám đốc Công ty Vũ Tuấn Linh về kết quả bước đầu trong công tác bảo vệ môi trường, anh cho biết: Quan điểm của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty, muốn phát triển bền vững thì công tác bảo vệ môi trường phải là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Từ quan điểm đó, Công ty đã từng có nhiều giải pháp hiệu quả, như đưa công viên vào khu vực sản xuất và phối kết hợp với các tổ dân, khu phố xung quanh trong việc cộng quản bảo vệ môi trường, đây là một trong những mô hình điểm được TKV nhân rộng trong Tập đoàn.

Điều đặc biệt quan trọng hiện nay, với xu thế phát triển hướng tới bền vững thì yêu cầu về bảo vệ môi trường càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết... Đây là vấn đề luôn làm Ban Lãnh đạo Công ty trăn trở, song song với đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống người lao động.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên