21:39 ICTThứ Ba, 29/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty TNHH 1TV 45 chăm lo toàn diện cho người lao động
Thứ Sáu, ngày 12/04/2013

Công ty TNHH MTV 45 (Tổng Công ty Đông Bắc) đứng chân trên địa bàn thôn Đồng Rì, Thanh Sơn, Sơn Động, Bắc Giang. Khai trường của Công ty nằm dưới những thảm rừng nguyên sinh dày dặn, địa chất ở đây phức tạp, nhiều phay, phá, áp lực mỏ lớn. Nói chung, điều kiện sản xuất gặp nhiều khó khăn, song Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, đồng thời chăm lo toàn diện đời sống cho người lao động.

Công ty đã có những hoạt động khá thiết thực vào việc nâng cao đời sống dân trí cho một vùng rừng núi có truyền thống yêu nước, song vẫn còn nghèo nàn. Trong kháng chiến chống Pháp, Sơn Động là nơi các cơ quan đầu não của Liên khu Quảng Hồng (Quảng Yên - Hồng Gai…) đứng chân ở đây chỉ đạo quân dân Vùng mỏ làm cách mạng. Đến nay đơn vị có đến 2/3 công nhân là người địa phương, trong đó khá lớn thuộc các dân tộc Tày, Dao. Công ty có nhiều cố gắng để tuyển dụng lao động tại chỗ vào làm việc. Được Tập đoàn hỗ trợ, lượt đầu Công ty có 123 công nhân trẻ đã tốt nghiệp các trường đào tạo nghề chuyên ngành khai thác hầm lò như Hồng Cẩm, Hữu Nghị (Uông Bí) vào làm việc. Nhiều lao động địa phương trên địa bàn Sơn Động như huyện lỵ An Châu, Thanh Sơn, Thanh Luân, Tuấn Mậu, Tuấn Đạo... đã vào Công ty làm việc.

Để tạo điều kiện thuận lợi, Công ty đầu tư hàng tỷ đồng mua xe đưa đón công nhân xa khai trường đến 25km. Bữa ăn của công nhân đi lò luôn đảm bảo đinh lượng dinh dưỡng. Lương thực thực phẩm được Công ty hợp đồng với các Công ty cung ứng có uy tín nên đã đảm bảo vệ sinh thực phẩm giúp công nhân có sức khoẻ tốt để làm việc. Thu nhập bình quân của công nhân đến nay khoảng 10 triệu đồng/người/tháng. Hiện, Công ty đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu chung cư cho công nhân tại trung tâm thị trấn Thanh Sơn mà tỉnh Bắc Giang đã cấp với diện tích gần 20 ha. Khu chung cư bao gồm 6 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên có một nhà chung cư cao 5 tầng, tiện nghi khép kín (phòng ở, phòng tiếp khách, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà ăn…). Ngoài ra, Công ty còn giành 65% diện tích để xây dựng các công trình phục vụ chung như sân vận động, nhà thi đấu, hồ điều hoà môi trường, công viên công nhân, đường giao thông nội bộ… Dự kiến đến năm 2013, khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ bảo đảm đủ chỗ ở và sinh hoạt chất lượng cao cho khoảng 1700 công nhân. Tới đây, Công ty cũng sẽ xây dựng một trạm xá quân dân y và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên và nhân dân trên địa bàn. 

Những điều này có những ý nghĩa tích cực, góp phần nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong vùng. Nhiều gia đình công nhân đã xây được nhà mới, mua được phương tiện nghe nhìn, đi lại đắt tiền.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên