17:50 ICTThứ Sáu, 06/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty CP than Vàng Danh: Chăm lo sức khoẻ cho người lao động
Thứ Năm, ngày 18/10/2012

Công ty CP than Vàng Danh là đơn vị khai thác hầm lò sớm và có lực lượng sản xuất trực tiếp cao của Vinacomin (khoảng 4.200 lao động/6.233 tổng số cán bộ, công nhân viên). Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đơn vị có số lao động mắc bệnh nghề nghiệp tương đối lớn. Theo thống kê, đến thời điểm này Công ty có 214 người mắc bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, con số này đang có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể: Những năm 2007 trở về trước, trung bình khoảng 25-30 người mắc bệnh/năm, thì trong 3

Để đạt được điều này Công ty đã chủ động hạn chế thấp nhất các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nghề nghiệp. Công ty đã đầu tư trang thiết bị bảo hộ cho người lao động, cũng như công nghệ sản xuất hiện đại tại các khâu sản xuất. Hiện nay 100% người lao động đều được Công ty trang cấp thường xuyên các thiết bị bảo hộ phù hợp; trong đó, có cả những phương tiện bảo hộ đơn giản như: trang phục, mũ, ủng, khẩu trang, găng tay đến các phương tiện đặc thù, cao cấp, có tính an toàn cao như mặt nạ chống độc, máy thở, khẩu trang chống dịch… Riêng đối với trang thiết bị, công nghệ sản xuất, Công ty đã bước đầu áp dụng công nghệ máy khấu Combai và giàn chống Vinaalta có lắp thêm hệ thống phun sương chống bụi cho các phân xưởng khai thác và đào lò. Đây được xem là công nghệ sản xuất than tiên tiến, an toàn và giảm được tối đa bụi than trong quá trình sản xuất. Tương tự như vậy, đối với lĩnh vực sàng, tuyển than cũng được Công ty đầu tư trang bị hệ thống phun sương, dập bụi thường xuyên. Ngoài ra hầu hết các bộ phận sản xuất đều được lắp đặt hệ thống thông gió, thoáng khí hiện đại; trồng cây xanh trên toàn bộ các khai trường và diện tích trống hợp lý trong vành đai ranh giới mỏ…
 
Với sự quan tâm này, Công ty đã hạn chế được lượng bụi lớn trong môi trường làm việc của người lao động. Điều này thật sự có ý nghĩa trong việc giảm thiểu bệnh nghề nghiệp, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người lao động. Anh Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng phòng Y tế Công ty khẳng định: “Đối với ngành Than, việc hạn chế lượng bụi mang tính quyết định trong việc giảm thiểu bệnh nghề nghiệp. Bởi thực tế trên 90% số lao động mắc bệnh nghề nghiệp trong ngành đều mắc các bệnh về phổi và đường hô hấp, mà một trong những tác nhân chủ yếu gây ra chứng bệnh này chính là bụi than”.

Bên cạnh giải pháp tăng cường cải thiện điều kiện làm việc, Công ty CP than Vàng Danh còn làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người lao động. Hàng năm, 100% cán bộ, công nhân viên Công ty đều được tập huấn, nghe tuyên truyền để nắm rõ tác hại về bệnh nghề nghiệp, cách nhận biết, phòng tránh bệnh nghề nghiệp. Nhờ đó người lao động tự trang bị những kiến thức liên quan đến bệnh nghề nghiệp, dần nâng cao ý thức để bảo vệ mình tốt hơn. Công ty cũng tổ chức các đợt khám bệnh định kỳ, kiểm tra sức khoẻ đột xuất cho công nhân. Qua đó đã nắm bắt, phân loại sức khoẻ người lao động. Lấy đó làm cơ sở phân công, bố trí công việc phù hợp. Chẳng hạn như với những người có sức khoẻ yếu, vốn là đối tượng có nguy cơ cao, dễ mắc bệnh nghề nghiệp thì không bố trí làm việc trong môi trường nhiều nguy cơ. Anh Hà Văn Cường, công nhân Phân xưởng K3 cho biết: “Chúng tôi làm lò, vốn thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm của Công ty và ý thức bảo vệ mình của bản thân nên chúng tôi cũng đã chủ động phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ đó đi rất nhiều”. Ngoài ra đối với công tác tuyển lao động mới, Công ty cũng tiến hành kiểm tra sức khoẻ rất chặt chẽ. Qua đó “đầu vào” của Công ty luôn được đảm bảo, lại tránh được nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong môi trường chung.

Có thể khẳng định, với việc cải thiện môi trường làm việc, đầu tư cho công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, Công ty CP than Vàng Danh phần nào bảo vệ được sức khoẻ cho người lao động, giảm thiểu số người mắc bệnh nghề nghiệp trong đơn vị.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,350 41,500
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,290 41,690
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên