Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Công nghệ xanh" ở Tổng Công ty Đông Bắc
Thứ Ba, ngày 11/09/2012

"Phát triển sản xuất, kinh doanh than bền vững nhưng hài hòa, thân thiện với môi trường" là phương châm hành động xuyên suốt của Tổng Công ty Đông Bắc (trực thuộc Bộ Quốc phòng và là Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam).

Nhiều năm qua, Tổng Công ty Đông Bắc đã áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để đạt năng suất, sản lượng cao, đồng thời đảm bảo an toàn lao động và giảm thiểu các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường. Từ Tổng Công ty đến các đơn vị thành viên đều có cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách về công tác bảo vệ môi trường.
 
Cùng với việc giao kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm, Đông Bắc còn giao kế hoạch bảo vệ môi trường tới từng đơn vị thành viên như: nạo vét suối, trồng cây xanh... Các khu vực mỏ khai thác, cảng chính của Đông Bắc đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết môi trường.
 
Hàng quý, Tổng Công ty đều tổ chức quan trắc, kiểm soát ô nhiễm để xác định chính xác mức độ ô nhiễm tại các khu vực sản xuất, sinh hoạt, từ đó đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời.
 
Toàn bộ mỏ khai thác của Đông Bắc đều thực hiện các dự án hoàn nguyên môi trường, xả nước thải vào nguồn nước, đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại với Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh. Tổng Công ty còn chỉ đạo các đơn vị thành viên thường xuyên phun nước dập bụi cho các khai trường hầm lò, lộ thiên, đường vận chuyển than, kho tàng, bến bãi, đầu tư mua hệ thống bạt chống bụi.
 
Trong khai thác, các đơn vị thành viên của Đông Bắc đã sử dụng Bua nước trong nổ mìn để giảm nồng độ bụi; tiến hành xây hệ thống các đập chắn đất, đá trôi, nạo vét các dòng suối, khơi thông dòng chảy chống ngập lụt. Chỉ tính 3 năm trở lại đây, Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đã trồng được 369ha cây xanh và hàng nghìn cây phân tán xung quanh các khai trường sản xuất, đường vận chuyển, khu văn phòng điều hành, góp phần chống trôi lấp, trả lại màu xanh cho đất, cải thiện môi trường.
 
Đối với việc thu gom xử lý nước thải, Đông Bắc đã phối hợp với Công ty cổ phần Tin học, công nghệ, môi trường - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, để quan trắc thường xuyên mức độ ảnh hưởng của môi trường nước để đưa ra các hướng xử lý phù hợp.
 
Tại các mỏ lộ thiên và cảng của Đông Bắc đều có hệ thống thu gom nước mặt và được xử lý trước khi xả ra môi trường. Đối với các mỏ hầm lò đều có hệ thống xử lý và bể lắng nước thải mỏ, để nước thải khi xả ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn loại B...
 
Tiếp tục cải thiện môi trường theo hướng bền vững "Công nghệ xanh", Đông Bắc còn triển khai áp dụng đồng bộ dây chuyền đào lò khoan Tamrok 1F/E50, máy xúc lật hông, máy combai đào lò AM-50Z; áp dụng giá khung di động ZH, GK cho 4 lò chợ; đưa hệ thống thông gió chính bằng quạt đảo chiều BDII, các đường lò thông gió cục bộ dùng quạt DBKJ.
 
Hiện 100% các mỏ khai thác than hầm lò của Đông Bắc đã được lắp đặt hệ thống cảnh báo khí mê-tan tập trung tự động kiểm soát khí mỏ. Ở khối khai thác lộ thiên, Đông Bắc đã đầu tư thiết bị công suất lớn, nâng cao hiệu suất lao động, an toàn lao động như: máy khoan DM xoay cầu đường kính 200mm, xe tự đổ HD 465-7, máy xúc PC 1250-7 dung tích gầu 6,7 m3, xe Benlaz trọng tải đến 60 tấn. Đặc biệt, Đông Bắc đã thực hiện việc nổ mìn theo phương pháp nổ vi sai qua hàng, sử dụng kíp phi điện để nâng cao hiệu quả nổ mìn.
 
Trong khâu chế biến, Đông Bắc đã áp dụng hệ thống sàng tuyển bằng sức nước tuần hoàn nhằm nâng cao hiệu quả chống bụi, bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, nhiều công trình bảo vệ môi trường đã và đang được Đông Bắc và các đơn vị thành viên triển khai có hiệu quả.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên