06:43 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Cách vận chuyển vật liệu mỏ mới tại Than Nam Mẫu
Thứ Hai, ngày 20/01/2020

Để khắc phục điều kiện làm việc vô cùng khó khăn trong lò, rất nhiều mô hình, sáng kiến được ra đời và áp dụng vào sản xuất kinh doanh, giúp nâng cao năng suất, giảm thời gian, chi phí quản lý và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Mô hình sử dụng tời điện kéo vận chuyển vật tư trên monoray tại Công ty Than Nam Mẫu là một trong những sáng kiến như thế.

Cách vận chuyển vật liệu mỏ mới tại Than Nam Mẫu

Công nhân Công ty Than Nam Mẫu vận hành hệ thống vận tải.

Cách vận chuyển vật liệu mỏ mới tại Than Nam Mẫu

Hệ thống tang tời được cải tạo để quấn cáp hai chiều liên tục.

Với đặc thù điều kiện địa chất phức tạp, hệ thống đường lò mở vỉa của Công ty Than Nam Mẫu có độ dốc lớn, cong cua nhiều, nên việc vận chuyển vật tư, thiết bị gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, vật tư phục vụ sản xuất chủ yếu là những máy móc, thiết bị có trọng lượng lớn, trong đó có cả máy xúc, trạm biến áp... thông thường chỉ vận chuyển theo cách thủ công, tốn nhiều công sức của người lao động.

Từ khi áp dụng hệ thống vận chuyển vật tư thông qua các tích treo có bánh xe chạy trên monoray định hướng sử dụng tời kéo thay cho hệ thống đầu tàu diezen đã có thể vận chuyển tăng số chuyến, trên nhiều đường lò phức tạp, đáp ứng đủ vật tư, vật liệu cho các phân xưởng.

Theo Phó Quản đốc cơ điện Phân xưởng Đào lò 6 Đỗ Văn Hùng, hệ thống tời này rất an toàn, hệ thống phanh, thanh ray cũng ít khi phải củng cố, vì thế, đã giảm từ 2-3 công nhân xuống còn 1 công nhân phụ trách vận hành hệ thống tời; 1 ca sản xuất sẽ vận chuyển được 2 chuyến từ mức trên 125 xuống +20.

Lò chợ cơ giới hóa, hệ thống monoray và thiết bị bảo vệ (phanh BTS) đi kèm đã được Công ty Than Nam Mẫu đầu tư từ năm 2010 để phục vụ vận chuyển vật tư thiết bị nhưng khi lò chợ cơ giới hóa kết thúc, hệ thống này cũng không còn được sử dụng và phải lưu kho. Vì vậy, việc đưa ra ý tưởng sử dụng lại hệ thống monoray không những giải được bài toán tiết kiệm chi phí, không để vật tư tồn kho mà còn giải phóng sức lao động cho thợ mỏ, tiết kiệm nhân lực và tăng năng suất lao động.

Cách vận chuyển vật liệu mỏ mới tại Than Nam Mẫu

Hệ thống tích vận chuyển vật tư trên monoray.

Anh Nguyễn Nam Hàn, công nhân Phân xưởng Đào lò 6, cho biết: Từ trước đến nay, anh em bốc vật tư từ trên đầu tời xuống bằng thủ công. Từ ngày Phân xưởng Đào lò 6 được trang bị hệ thống thanh monoray, công nhân chúng tôi đỡ được nhiều công sức. 1 ca làm việc nâng từ 4 diện lên 6 diện. 

Thanh monoray là những thanh thép định hình có độ bền, chịu mài mòn rất tốt. Chúng được thiết kế có nhiều bán kính cong khác nhau nên lắp đặt được vào nhiều đường lò, các thanh liên kết với nhau bằng các chốt nối và có gờ hãm chắc chắn. Vì có trọng lượng nhẹ nên công tác lắp đặt thanh monoray rất đơn giản. Thiết bị bảo vệ BTS làm việc có độ tin cậy cao, bảo vệ chống trôi trượt khi lắp đặt tại các đường lò có độ dốc đến 30 độ.

Thông thường, mỗi hệ thống vận tải chỉ cần một tời kéo duy nhất, có thể áp dụng cho những đường lò có chiều dài lên đến 300m. Tang tời được cải tạo lại để quấn cáp hai chiều liên tục mà không cần người kéo cáp, rất hiệu quả và đảm bảo an toàn. 

Cho đến nay hệ thống tời vận chuyển vật tư trên monoray đã được áp dụng rộng rãi tại các đơn vị sản xuất trong Công ty Than Nam Mẫu và là phương pháp vận chuyển vật tư chính trong các tầng sản xuất. Nhờ tính hiệu quả và khả năng làm lợi lớn từ hệ thống này mang lại, nhiều đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đến tham quan học hỏi kinh nghiệm và dự kiến áp dụng.

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên