Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: "TKV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ giao..."
Thứ Hai, ngày 19/06/2017

Sáng 19/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại Tập đoàn TKV.

Nhấn mạnh ngay khi bắt đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, đây không phải là đoàn thanh tra mà đúng nghĩa là Tổ công tác của Thủ tướng làm việc theo ba nội dung chính: kiểm điểm việc TKV thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao; kiểm tra việc thực hiện các giải pháp đảm bảo tăng trưởng tại TKV và truyền đạt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề trọng tâm TKV cần lưu ý trong thời gian tới.

Trước tiên, Bộ trưởng đánh giá cao việc TKV đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ Thủ tướng giao từ ngày 1/1/2016 đến ngày 10/6/2017 với tổng số 66 nhiệm vụ. Trong đó đã hoàn thành đúng hạn 64 nhiệm vụ, chưa hoàn thành đúng hạn 2 nhiệm vụ (1 nhiệm vụ chậm 5 ngày, 1 nhiệm vụ chậm do UBND tỉnh Trà Vinh chưa có ý kiến). Như vậy có thể nói, TKV đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính phủ giao.

Theo chương trình làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TKV cần quan tâm 5 nội dung, liên quan mật thiết đến hoạt động của Tập đoàn và mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thứ nhất, Thủ tướng chỉ đạo TKV cần quan tâm xử lý các sản phẩm tồn đọng. Đây là vấn đề quan trọng, đặt ra yêu cầu cấp thiết với Tập đoàn để đảm bảo tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của TKV. Do đó, phải nghiên cứu các giải pháp, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm góp phần giảm giá thành sản phẩm than để có thể cạnh tranh với than nhập khẩu và giảm tồn kho.     

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu TKV cần đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả các dự án đầu tư. Trong đó đặc biệt quan tâm rà soát, đốc thúc các dự án chậm tiến độ vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả đầu tư. Đối với các dự án phải tạm dừng, TKV cần có phương án rà soát lại toàn bộ để không làm thất thoát vốn đầu tư.

Thứ ba, TKV phải tập trung, triển khai quyết liệt các giải pháp để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, theo Thủ tướng, việc giảm chi phí sản xuất, giảm giá than là sức ép rất lớn với TKV do lượng lao động lên tới 110.000 người, nếu không đưa công nghệ tiên tiến, đổi mới quản trị, phân cấp chứ không thể giao chỉ tiêu pháp lệnh như thời bao cấp. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng để phát triển bền vững, lâu dài.         

Thứ tư, về tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ghi nhận, thời gian qua TKV đã quyết liệt cùng tỉnh Quảng Ninh trong việc đấu tranh, giải quyết cơ bản tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép than tại Quảng Ninh. Thời gian tới, TKV cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tại Quảng Ninh xử lý triệt để việc đào bới than trái phép, phối hợp kiểm soát than lậu...

Thứ năm, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu các tập đoàn và thoái vốn ngoài ngành, trong đó có TKV. Thời gian qua, TKV đã thực hiện nghiêm các yêu cầu trong vấn đề này, nhưng cần phải quan tâm hơn nữa. Thủ tướng yêu cầu: “TKV không đánh giá tăng trưởng thông qua sản lượng khai thác, sản lượng tăng nhưng phải hiệu quả, bền vững, cần quan tâm tới tới chế biến sâu”.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã báo cáo, giải trình cụ thể với Tổ công tác về các vấn đề được nêu ra như: tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; việc thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm than, khoáng sản; phương án thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và đề xuất với Tổ công tác...

Sau khi nghe ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và quan điểm của các thành viên trong Tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: TKV là một tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò rất quan trọng, chủ lực trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong thời gian qua, Tập đoàn đã có nhiều đổi mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế, nhất là cung cấp than cho điện, bảo đảm việc làm cho nhiều người lao động. Những kết quả về sản xuất, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận trong những tháng đầu năm 2017 là rất đáng mừng.

"Buổi làm việc nhằm đánh giá toàn diện, đầy đủ nhất về tình hình thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, bảo đảm các nhiệm vụ được thực hiện đồng bộ, đầy đủ, đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, kể cả về cơ chế, chính sách để báo cáo Chính phủ tại phiên họp sắp tới" - Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ nhấn mạnh./.