05:43 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bàn giải pháp cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN
Thứ Ba, ngày 19/03/2019

Chiều ngày 18/3, tại trụ sở 226 Lê Duẩn - Hà Nội, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than cho các nhà máy điện của EVN năm 2019.

Tham dự buổi làm việc, về phía TKV có: Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn; Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải; Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Hoàng Trung; Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, đại diện các ban chuyên môn. Về phía EVN có: Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành; Tổng Giám đốc Trần Đình Nhân; Phó Tổng Giám đốc Ngô Sơn Hải, lãnh đạo các đơn vị phát điện và đại diện các ban chuyên môn.

Theo báo cáo của TKV, thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN năm 2019, ngay từ những tháng đầu năm, TKV đã đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện của các nhà máy, không để xảy ra dừng lò do thiếu than. Để đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN hoạt động, TKV đã đẩy mạnh sản xuất tối đa sản lượng, hai tháng đầu năm than sạch đạt 5,961 triệu tấn, bằng 117% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, TKV đã huy động tối đa tồn kho và tổ chức cung cấp than kịp thời đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện duy trì hoạt động. Đa số các nhà máy nhiệt điện đều được huy động tối đa công suất, nhu cầu sử dụng than tăng cao vào cùng một thời điểm là nguyên nhân gây khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp. Ngoài ra, trước thực tế nhu cầu than cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã có kế hoạch phải nhập khẩu than để pha trộn nhằm cung cấp cho EVN đủ khối lượng than còn thiếu hụt.

Đại diện của TKV nêu rõ một số vấn đề còn vướng mắc trong việc thực hiện cung cấp than cho EVN như: về giá than pha trộn, chưa ký được hợp đồng than dài hạn… Đồng thời, TKV cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất với EVN về: điều tiết hợp lý việc huy động các nhà máy thủy điện, điện khí và các nhà máy nhiệt điện sử dụng than để giảm áp lực đối với việc cung cấp than của TKV; tăng giá than cho sản xuất điện; thống nhất về giá cho cả than sản xuất trong nước và than nhập khẩu pha trộn; thống nhất về khối lượng than pha trộn cung cấp cho EVN…

Sau khi hai bên có những thảo luận, bàn bạc về những vấn đề còn vướng mắc cũng như các đề xuất, kiến nghị, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, TKV đã và đang đẩy mạnh sản xuất cũng như có kế hoạch nhập khẩu than để pha trộn, đồng thời cam kết nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo cung cấp sản lượng than theo yêu cầu và hợp đồng đã ký kết với EVN trong năm 2019.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cũng phát biểu nhất trí với những vấn đề hai Tập đoàn đã bàn thảo trong buổi làm việc; đồng thời khẳng định trong quý II/2019, hai bên sẽ cùng ngồi lại để thống nhất một số vấn đề về hợp đồng cung cấp than dài hạn, giá cho cả than sản xuất trong nước và than nhập khẩu pha trộn… Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành mong rằng mối quan hệ giữa EVN và TKV ngày càng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,780 48,530

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên