08:09 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạp chí Than - Khoáng sản số 19/2011 - ngày 10/10
Thứ Sáu, ngày 14/10/2011

“Đầu tư hơn 50 tỷ đồng bảo vệ môi trường”, “Đẩy mạnh sản xuất khi thời tiết thuận lợi”, “Chủ động đối phó với bão, lụt” là những tin tức nổi bật trong phần Tin tức - Sự kiện kỳ này.

Chỉ tính trong khoảng 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm toàn Tập đoàn phải bỏ ra số vốn hàng nghìn tỷ đồng vào các dự án đầu tư xây dựng cơ bản nhằm duy trì và nâng cao sản lượng than. Tuy nhiên, có một thực tế diễn ra là khá nhiều dự án khi hoàn thành đã bị lạc hậu nếu không muốn nói là tụt hậu. “Để các dự án không còn bị tụt hậu” sẽ là Tiêu điểm kỳ này, nêu ra một vài dự án điển hình cho tình hình trên và các giải pháp để các dự án không còn cảnh tụt hậu so với sản xuất nữa.

Để hồi sinh một xí nghiệp gần như bị xóa sổ, vực dậy một đơn vị đã ngừng sản xuất nhiều năm bước sang một trang mới thì sự kiên trì, chấp nhận hy sinh là điều không phải bàn cãi. “Có tâm sẽ làm được” (chuyên mục Kinh tế) sẽ kể về câu chuyện của những người chung tay vực dậy Công ty CP Cromit Cổ Định, đưa Công ty ngày một phát triển.

Trong số các đơn vị của Công ty than Hạ Long, XN than Khe Tam là một “số phận” không được nuông chiều. Hai vùng khai thác chính gồm Đông Bắc Ngã Hai và Tây Ngã Hai đều có những trở ngại nhất định. Vấn đề cơ giới hóa khai thác cũng rất khó khăn do vỉa nhỏ, độ nghiêng lớn, đứt gãy nhiều. Thế nhưng tính đến hết tháng 8/2011, Khe Tam đã hoàn thành trên 70% kế hoạch năm. Tất cả là nhờ “Bắt đầu từ thay đổi tư duy người lao động”.

“Hà Lầm vào cuộc chiến chinh phục mức -300”  là không khí làm việc sục sôi của thợ mỏ Hà Lầm tại thời điểm hiện tại, khi họ đang sẵn sàng tiếp nhận công việc mang tính lịch sử với đơn vị: đào lò xuyên vỉa mức -300.

Nhiều năm qua, cuộc chiến chống khai thác, kinh doanh than trái phép của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh diễn ra khá quyết liệt. Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã phối hợp cùng các ban, ngành địa phương ngăn chặn nhiều hoạt động khai thác, tiêu thụ than trái phép, lập lại trật tự trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện đâu đó những trường hợp vi phạm, bị các cơ quan chức năng phát hiện và đưa ra xử lý hình sự. Tuy chỉ là thiểu số nhưng cũng là bài học đắt giá về đạo đức nghề nghiệp. “Con sâu làm rầu nồi canh” là những câu chuyện như vậy.

Ở chuyên mục Thương hiệu Vinacomin, bạn đọc sẽ đến với các đơn vị đã làm tốt công tác SXKD trong thời gian qua. Công ty Tư vấn quản lý dự án, Công ty Than Uông Bí, Công ty CP Hạ Long, mỗi đơn vị một cách làm riêng nhưng tựu chung lại đều làm cho đơn vị ngày một phát triển, đời sống CBCNV ngày được nâng cao.

Gần đây, khi nhắc đến hai chữ “Bốn nhăm”, lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc không khỏi tự hào. Quả cảm thể hiện bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ, cùng với các chính sách giữ người, gắn bó với địa phương tốt đã được thể hiện rõ nét qua “Vào rừng với lính 45” thuộc chuyên mục Phóng sự - Ghi chép.

Chuyên mục Đời sống - Xã hội, bài viết “Thợ mỏ trong lòng Thủ đô” là những cảm nhận, tự sự của một thợ lò vùng than Quảng Ninh về sống tại Hà Nội. Bài viết cũng khắc họa chân dung của những thợ mỏ Quảng Ninh khá rõ nét, phóng khoáng, chân thành và đặc biệt quý người.

Nhân Kỷ niệm 57 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2011), Tạp chí xin chân trọng giới thiệu hai tác phẩm “Hà Nội tháng 10 lịch sử năm 1945” và “Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”.

Bên cạnh đó, Tạp chí còn hứa hẹn nhiều chuyên mục với các bài viết hấp dẫn khác.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên