06:43 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng
Thứ Bảy, ngày 13/08/2011

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 - 2010, Tập đoàn đã triển khai hàng loạt các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các đơn vị sản xuất.

Theo đó, các đơn vị sản xuất đều tập trung làm giảm tổn hao kỹ thuật trong khâu phân phối và cung cấp điện năng đưa điện áp truyền tải cao đến gần hơn các cực phụ tải. Thiết kế và đưa vào vận hành các thiết bị trong trạm biến áp thế hệ mới, tiêu hao ít năng lượng hơn. Sử dụng các thiết bị đóng cắt thế hệ mới, thiết bị tự động điều chỉnh điện áp dưới tải, các biến áp tự chỉnh áp, tổ hợp thiết bị tự động hóa và điều khiển từ xa cho các trạm biến áp.

Để nâng cao hệ số công suất, các đơn vị chọn đúng công suất phù hợp với chế độ làm việc của thiết bị. Với các thiết bị có công suất động cơ trên 100 kw (quạt gió, trạm bơm, tời trục…) thì biện pháp hợp lý và kinh tế là sử dụng các động cơ đồng bộ và cố gắng dùng các động cơ có cấp điện áp cao hơn. Đồng thời, thay động cơ không đồng bộ có tải thấp bằng động cơ có công suất thấp hơn, khi động cơ không đồng bộ thường xuyên mang tải chưa đủ thì có biện pháp tăng tải bằng cách hợp lý hóa quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, tiến hành tổ chức sản xuất, sử dụng hợp lý năng suất của các thiết bị vận tải như băng tải, máng cào nhằm giảm thiểu thời gian chạy không tải của các thiết bị này.

Khi sử dụng thiết bị chiếu sáng, các mỏ đã thay thế bóng đèn sợi đốt có hiệu suất thấp bằng các bóng đèn compact, hiệu suất chiếu sáng cao; lắp đặt các tủ đóng cắt tự động hệ thống chiếu sáng, tự động điều chỉnh độ sáng tiết kiệm điện. Đến thời điểm hiện nay, gần như tất cả các đơn vị sản xuất than đều đã đầu tư lắp đặt biến tần cho các động cơ điện (toàn khối sản xuất than đã có 355 bộ biến tần với tổng công suất lắp là 20.263 kw và 233 bộ khởi động mềm với công suất lắp 26.049 kw).

Một số đơn vị trong Tập đoàn đã lắp các thiết bị giám sát quản lý cung độ vận chuyển của các thiết bị vận tải và giám sát quản lý tự động nhiên liệu tại các điểm cấp phát. Kết quả cho thấy, nhiên liệu tiêu thụ giảm, năng suất vận tải tăng lên.

Để xây dựng mô hình mẫu về quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn đã lắp đặt hệ thống giám sát quản lý điện năng tại các đơn vị sản xuất. Hệ thống này có khả năng theo dõi, giám sát nguồn điện và tải của hệ thống cung cấp điện, phát hiện cảnh báo sớm, giúp xử lý kịp thời tình trạng tiêu thụ điện bất hợp lý và các nguyên nhân gây sự cố, hỗ trợ tối đa trong quản lý, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên