05:26 ICTThứ Năm, 18/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chuẩn bị cho việc nhà máy sản xuất Alumin (Lâm Đồng) đi vào hoạt động: Thợ mỏ Hà Tu sẵn sàng vào cuộc
Thứ Tư, ngày 28/09/2011

Nếu không có gì thay đổi, khoảng quý IV tới, Nhà máy Sản xuất Alumin thuộc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - Vinacomin (xã Tân Rai, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) sẽ ra tấn sản phẩm đầu tiên.

Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) giao chuẩn bị quặng cho nhà máy, từ công đoạn phát dọn mặt bằng, bóc lớp đất phủ, bóc xúc và vận chuyển quặng nguyên khai về kho, sau đó phối trộn, đưa đến boong ke cấp liệu của nhà máy. Do tính chất của việc luyện tinh quặng (alumin) phải diễn ra liên tục, nên công việc cấp liệu của Than Hà Tu lúc nào cũng phải đảm bảo đầy đủ. Trước Tết Tân Mão, Than Hà Tu đã có cuộc chuyển thiết bị vận tải và bốc xúc, gồm 6 xe Vôn vô, loại trọng tải 36-40 tấn, 3 máy xúc, loại có dung tích gầu từ 1,8 đến 3m3 và 2 máy gạt vào trong đó. Sau Tết, đơn vị đưa CNCB vào và ngày 18-2, tức sau Tết nửa tháng, bắt đầu chính thức làm việc. Đơn vị khai thác quặng của Than Hà Tu tại Tây Nguyên đang được gọi là Công trường khai thác bô xít tây Tân Rai, hiện có 75 CNCB. Song do Nhà máy chưa đi vào hoạt động, chưa có nhu cầu lấy quặng, các thiết bị Công trường chuyển qua tham gia làm các công việc của công tác xây dựng cơ bản cho Nhà máy, như giải phóng mặt bằng, bốc xúc đất và tận thu quặng khi nạo vét lòng hồ chứa thải…

Mới đây chúng tôi đã có dịp tới thăm Công trường. Các CNCB của công trường ở trong các căn nhà lắp ghép, phòng khép kín, có tắm nóng lạnh, có ti vi, quạt trần, tủ cá nhân, giường đệm đầy đủ, với 3 người một phòng. Rất tiếc, hôm chúng tôi đến đang là mùa mưa ở Tây Nguyên. Mưa, các máy móc, thiết bị ngoài khai trường không làm việc được, có khi phải nghỉ tới 3-4 ngày sau đất khô ráo mới làm việc lại được, do đó không được chứng kiến. Tuy vậy, theo anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty CP Than Hà Tu, Trưởng Ban quản lý Công trường cho biết, đang làm công tác XDCB, song đến đầu tháng 8, đất đã bốc được gần 232.000m3, đổ riêng ra một chỗ để sau này hoàn thổ những khu vực đã khai thác xong; tận thu được hơn 78.000 tấn quặng.

Nhưng cái chúng tôi quan tâm hơn, là số CNCB đang yên ổn làm ăn ở Than Hà Tu, nay được điều đi vào làm việc ở Tây Nguyên, xa gia đình, xa vợ con, xa môi trường quen thuộc, thì như thế nào.

Anh Cường cho biết, Than Hà Tu đang áp dụng một chính sách linh hoạt và mềm dẻo dành cho những người vào Tây Nguyên làm việc. Người vào làm việc ở đây, lương được tăng thêm 15% so với làm ở Hà Tu; được bao cấp tiền ăn, tháng khoảng 1,2 triệu đồng/người và đi có thời hạn, nếu không có nhu cầu ở lại lâu dài, thấp nhất là 1 năm thì “đổi quân”.

Gặp các anh Hoàng Văn Minh (bảo vệ), Phạm Đức Tuấn, Trần Cao Cường (lái xe), Phạm Tiến Đại (công nhân đầu đường)... các anh cho biết, cuộc sống, ăn ở và công việc cũng không có gì phàn nàn. Các anh Tuấn, Cường mới đi phép về thăm gia đình, mỗi người được nghỉ hơn 20 ngày. Hỏi thời hạn 1 năm đã sắp hết, các anh có ở lại làm tiếp? Anh Minh cho biết, số người viết đơn tình nguyện xin ở lại làm tiếp, có khoảng 10 người, trong đó có anh, anh Đại. Anh Tuấn thì bảo hết hạn sẽ ra, còn anh Cường cũng bảo ra, “đợt đổi quân lần sau nếu được điều động trở lại, lại vào”.

Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường tâm sự rằng, chỉ mong nhà máy sớm chính thức đi vào sản xuất, lúc ấy Công trường bắt tay vào công việc sản xuất chính của mình là khai thác, cung cấp quặng cho nhà máy, công việc nhiều hơn, làm việc tấp nập hơn, thì những lo toan vụn vặt sẽ không còn.

Khi tôi ngồi viết bài báo này thì nhận được thông tin, trong tháng 10, Hà Tu chuyển vào đó thêm 4 chiếc xe Vôn vô nữa; tiếp tục tăng cường thêm năng lực, đảm bảo đáp ứng khai thác và cung cấp quặng cho Nhà máy khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động, chỉ trong nay mai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên