03:57 ICTThứ Bảy, 24/10/2020 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ KHỐI DOANH NGHIỆP TRUNG ƯƠNG LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện khẩn chủ động đối phó với Bão số 5 (KAI TAK)
Thứ Sáu, ngày 17/08/2012

Nhằm giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, ngày 17 - 8, UBND tỉnh đã ban hành công điện khẩn số 15/CĐ-UBND điện Chủ tịch UBND các địa phương, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các ngành và đơn vị trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống và đối phó với Bão số 5.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 07 giờ ngày 17 - 8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, cách Móng Cái khoảng 380 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km/giờ), giật cấp 13, cấp 14. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 19 giờ ngày 17 - 8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực Móng Cái. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Để chủ động phòng, chống và đối phó với bão KAI TAK, UBND tỉnh điện khẩn yêu cầu các địa phương, ngành nghiêm cấm các loại tàu thuyền ra khơi; thông báo liên tục và kêu gọi các chủ phương tiện tàu thuyền nghề cá và các tàu vận tải khác đang hoạt động ngoài khơi biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực ảnh hưởng của bão, tìm về nơi trú ẩn, tuyệt đối không để người trên tàu. Đối với các tuyến đảo Cô Tô, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực của TP Móng Cái và Cái Chiên của huyện Hải Hà, các tàu thuyền phải di chuyển khẩn trương xong trước 12 giờ trưa nay ra khỏi khu vực để tìm vào các vị trí nơi neo trú cố định an toàn, vào Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá Cô Tô, hoặc kéo lên bờ để tránh bị chìm đắm ở nơi neo đậu; nắm chắc số lượng và khu vực tránh trú bão của từng tàu thuyền và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các huyện ven biển (đặc biệt là các địa phương Cô Tô, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên) triển khai khẩn trương phương án bảo vệ dân cư ở những vùng trũng, thấp; các huyện miền núi, các khu đô thị kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện, khơi thông hệ thống thoát nước, cắt xén cây xanh đường phố; các hầm mỏ và các khu vực khai thác khoáng sản sẵn sàng phương án phòng chống gió bão và có mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở đất đá để đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi bão đổ bộ vào.

Các địa phương thực hiện phương án bảo đảm an toàn cho các tuyến đê biển, nhất là các tuyến đê đang triển khai thi công; triển khai ngay phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, các công trình thi công ven sông, ven biển. Các bến cảng dừng toàn bộ hoạt động của thiết bị bốc xếp hàng hóa; các công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, bến cảng triển khai phương án chằng chống bảo đảm an toàn tính mạng cho người và tài sản, thiết bị và máy móc.

Đồng thời, căn cứ và tình hình cụ thể của địa phương, UBND các địa phương chủ động tháo nước đệm đề phòng mưa lớn gây ngập úng để bảo vệ cây trồng và diện tích nuôi trồng thủy sản; thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các đầm, hồ, khu nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt khu vực miền Đông của tỉnh, khu vực Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và các khu nuôi thủy sản lồng bè và các nhà bè.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và các ngành liên quan kiểm tra phương án phòng chống lụt bão đã xây dựng; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống khi có yêu cầu; các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh xuống ngay địa bàn được phân công để phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo việc triển khai công tác phòng chống bão theo đúng tinh thần nội dung Công điện và phương án phòng chống bão lụt của địa phương đã phê duyệt; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với bão đổ bộ vào và tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt.

Các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão, mưa lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng các cấp để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

Xác định KAI TAK là cơn bão mạnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các ngành, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biễn của bão để xử lý kịp thời các tình huống, thường xuyên giữ liên lạc và báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và UBND tỉnh để có phương án chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống xấu, bất lợi xảy ra.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên