23:09 ICTThứ Bảy, 21/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thị trường tư liệu sản xuất thế giới tháng 9/2012
Thứ Sáu, ngày 28/09/2012

Vàng - Giá tăng cao do FED tung ra gói QE3
 
Đã 4 tháng qua, giá vàng luôn biến động trong biên độ hẹp, nhưng phiên cuối cùng của tháng 8, sự bứt phá của kim loại quý này đã thành công với việc lần đầu tiên trong 4 tháng tiến sát mốc 1.700 USD/ounce. Đây cũng là ngưỡng kháng cự tâm lý mà giới phân tích kỳ vọng giá sẽ chinh phục các mức cao tiếp theo. Bài phát biểu của chủ tịch Fed làm tăng hy vọng sẽ có một chương trình nới lỏng tiền tệ mới là nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng mạnh.
 
Giá vàng lên cao nhất 6 tháng trong phiên giao dịch ngày 7/9 bởi NHTW châu Âu có kế hoạch mua trái phiếu không giới hạn và báo cáo việc làm của Mỹ u ám hơn dự kiến làm tăng kỳ vọng Fed sẽ đưa ra QE3 sớm. Đóng cửa phiên 7/9, giá vàng giao ngay tăng 34 USD lên 1.735,3 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 2,05% lên 1.740,5 USD/ounce. Với mức tăng ấn tượng này, vàng kết thúc tuần đầu tiên của tháng 9 với tuần tăng thứ 3 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1/12.
 
Ngày 13/9, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố tung ra gói QE3 với qui mô lớn, giá vàng lập tức tăng "dựng đứng". Vốn vẫn luôn coi vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát do các gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương mang lại, thị trường vàng tuần tiếp theo của tháng 9 đã thu hút được lượng lớn nhà đầu tư trở lại, giúp giá có tuần tăng thứ 4 liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 1. Đóng cửa phiên 14/9, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.770,2 USD/ounce, giá vàng giao tháng 12 tăng 60 cent lên 1.772,7 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.777,51 USD/ounce - cao nhất kể từ ngày 29/2.
 
Tuần thứ ba của tháng 9, giá vàng tiếp tục tăng cao. Vàng kỳ hạn tháng 12 có lúc đã lên tới 1.790 USD/ounce - mức cao nhất trong gần 7 tháng và đã tăng tổng cộng 12% kể từ giữa tháng 8.
 
Tuần cuối tháng 9, giá vàng gần như có xu hướng đi ngang bởi thị trường có tâm lý nghỉ ngơi sau đợt tăng mạnh và kéo dài vừa qua. Đóng cửa phiên 20/9, giá vàng giao ngay giảm xuống 1.767,9 USD/ounce, vàng giao tháng 12 giảm xuống 1.770,2 USD/ounce.
 
Giờ đây, khi đã có động lực từ Fed với QE3, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với chương trình mua trái phiếu và hy vọng Trung Quốc sẽ công bố chính sách hỗ trợ mới, giới phân tích đang đặt ra nhiều kịch bản của xu hướng giá vàng thời gian tới.
 
Theo Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital thì khi các NHTW nỗ lực ổn định nền kinh tế bằng việc in tiền sẽ đẩy vàng tăng giá.
 
Chiến lược gia Edel Tully của UBS thì cho rằng vàng sẽ gặp kháng cự tại 1.790 USD và sau đó là 1.803 USD/ounce, là các mức cao của tháng 2 và tháng 11 năm ngoái. Nếu vượt qua sẽ chinh phục mức cao mới.
Dữ liệu của Reuters cho thấy, giá vàng đều có màn trình diễn ấn tượng trong mỗi lần Fed thực hiện gói QE. Trong 2 lần trước, giá vàng đã tăng tổng cộng hơn 70% và thiết lập kỷ lục trong năm ngoái.
 
Frank Lesh, nhà môi giới đồng thời là chuyên gia phân tích về thị trường kỳ hạn của công ty FuturePath Trading, nhận xét vàng sẽ duy trì ổn định cho đến tăng, song thị trường có thể sẽ điều chỉnh. Khả năng điều chỉnh xảy ra nếu như đồng USD mạnh lên hoặc nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư.
 
Theo nhà môi giới hàng hóa cao cấp Bob Haberkorn thuộc RJO Futures, thị trường có vẻ muốn phá mốc tâm lý 1.800 USD/ounce nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có việc Trung Quốc có thể sẽ gia nhập làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sau những dữ liệu kinh tế u ám gần đây.
 
Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 8% và đang hướng tới năm tăng thứ 12 liên tiếp.
 
Đồng - Giá biến động
 
Đúng như dự báo, tuần đầu tháng 9 giá đồng vẫn trong xu hướng giảm do những dấu hiệu tăng trưởng giảm xuống tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại đồng hàng đầu thế giới, mặc dù giá được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ khởi động một gói nới lỏng toàn cầu. Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giao dịch ở mức 7.665,0 USD/tấn.
 
Sang tuần thứ 2, giá đồng bất ngờ tăng bởi đồn đoán gói kích thích tiền tệ sẽ làm tăng thanh khoản và đẩy tăng nhu cầu kim loại toàn cầu, nhất là ở Trung Quốc, nơi có nhu cầu nguyên liệu rất lớn. Tuy nhiên tính chung trong tuần, giá cũng giảm nhẹ. Đồng kỳ hạn 3 tháng tại London đạt 8.281 USD/tấn.
 
Sự phấn khích sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định tung ra 40 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu đã giúp đẩy giá nhiều mặt hàng tăng mạnh trong đó có đồng. Nhưng xu hướng này không kéo dài lâu bởi thiếu vắng những bằng chứng về sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ. Vì vậy, đồng được bán ra mạnh mẽ nhưng giá vẫn vững, giá giao dịch phổ biến ở mức 8.319 USD/tấn.
 
Đến tuần cuối tháng 9, xu hướng giảm lại tiếp diễn, sau khi số liệu kinh tế của Đức gây thất vọng và khủng hoảng nợ khu vực đồng euro tưởng chừng có biến chuyển nhưng sự thật lại không như vậy.
 
Giá đồng xuống tới mức thấp sau khi số liệu cho thấy xu hướng kinh doanh của Đức tháng 9 giảm tháng thứ 5 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.  Số liệu cho thấy nền kinh tế số 1 châu Âu tiếp tục tăng chậm lại mặc dù những nỗ lực kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Giá đồng kỳ hạn tại Sở giao dịch Kim loại London giảm xuống mức thấp sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch chi 150 tỷ USD cho các dự án hạ tầng cơ sở,  ECB và Fed cam kết những chính sách nới lỏng tiền tệ. Đồng kỳ hạn tại LME giảm xuống 8.183 USD/tấn, có lúc giảm chỉ còn 8.150 USD/tấn, trong khi đồng tại Mỹ kỳ hạn tháng 12 giảm xuống 3,7315 USD/lb.
 
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay giá đồng khó phục hồi trở lại trong tháng tới.
 
Quặng sắt - Giá phục hồi 25%
 
Hiện nay, giá quặng chứa 62% sắt giao đến Trung Quốc tăng 4,7% lên 111 USD/tấn. Kể từ mức thấp nhất 3 tháng 88,5 USD/tấn hồi đầu tháng 9, giá quặng sắt đến nay đã phục hồi 25%.
 
Triển vọng nhu cầu quặng sắt sáng sủa hơn khi vừa qua, chính phủ Trung Quốc tuyên bố chi 158 tỷ USD vào hơn 60 dự án cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, sự kiện lớn được cả thế giới trông đợi là gói nới lỏng tiền tệ lần 3 (QE3) đã được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra vào ngày 13/9, cũng là yếu tố hỗ trợ giá mặt hàng này.
 
Chuyên gia hàng hóa tại Macquarie cho biết, mặc dù gói nới lỏng tiền tệ của Fed ít ảnh hưởng trực tiếp lên nhu cầu sắt thép của Trung Quốc, nhà đầu tư vẫn lạc quan, vì các gói QE của Fed từ trước đến nay đều tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 
Giá quặng sắt, nguyên liệu chính trong sản xuất thép liên tục lao dốc kể từ tháng 4 năm nay, do nhu cầu của Trung Quốc chậm lại. Các hãng khai thác mỏ lớn như BHP Billiton, Rio Tinto hay Vale đứng trước nguy cơ giảm lợi nhuận và phải cắt giảm sản lượng.
 
Thép - Thị trường tiếp tục ảm đạm
 
Do giá thép phế sụt giảm nên phần lớn các nhà máy thép ở Mỹ cũng bắt đầu giảm giá thép xây dựng.
 
Hãng thép Nucor giảm giá thép hình cỡ nhỏ khoảng 31 USD/tấn, báo giá thép góc 2x2x1/4 giảm còn 885 USD/tấn, giá chào bán thực tế thép thanh vằn và thép hình giảm 17 USD/tấn.
 
Nhà máy thép WSD và Gerdau Steel cũng giảm giá thép. WSD giảm giá thép hình H khoảng 17 USD/tấn và Gerdau Steel giảm giá thép góc, thép lòng máng, thép công nghiệp và phôi vuông khoảng 31 USD/tấn. Giá thép hình và thép thanh vằn giảm 17 USD/tấn.
 
Các đại lý tiêu thụ cho biết, nhu cầu hiện khá ổn định và giao dịch vừa phải. Nguyên nhân các nhà máy giảm giá có khả năng là do lo ngại về thị trường nhập khẩu. Sau khi giá giảm thì giá xuất xưởng thép thanh vằn trên thị trường Mỹ khoảng 728-739 USD/tấn, giá xuất xưởng thép hình H cỡ vừa khoảng 854 USD/tấn.
 
Tại Hàn Quốc, giá thép cuộn cán nóng (HRC) xuất khẩu cũng đang trong chiều hướng đi xuống. Các nhà sản xuất thép của Hàn Quốc, bao gồm Posco và Hyundai Steel đã giảm giá thép HRC xuất khẩu xuống còn 540 USD/tấn FOB. Tuy nhiên, giá này vẫn cao hơn giá trên thị trường thế giới. Thép HRC của Hàn Quốc xuất khẩu chủ yếu sang Đông Nam Á.
 
Tại Trung Quốc, giá thép kỳ hạn tại sàn giao dịch Thượng Hải ở mức thấp nhất mọi thời đại vào phiên hôm 4/9/2012. Hầu hết các giao dịch thép thanh giao kỳ hạn tháng giêng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đạt mức thấp 3.276 NDT (tương đương 520 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ khi thị trường chứng khoán đưa ra giá thép thanh kỳ hạn năm 2009. Giá thép thanh lúc đóng cửa giảm 2,1% xuống còn 3.282 NDT/tấn. Như vậy, giá thép mất hơn 1/3 trị giá kể từ đầu tháng 7/2012.
 
Tuy nhiên khi thông tin gói QE3 được tung ra, thị trường thép bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Một số hãng thép Trung Quốc đã thông báo tăng giá thép xây dựng. Hãng Sangang có thể tăng giá giao tại xưởng bình quân 100-150 CNY/tấn cho sản phẩm thép xây dựng trong 10 ngày cuối tháng Chín.
 
Được biết, thị trường thép Trung Quốc nói chung đã khởi sắc sau khi Mỹ công bố gói kích thích kinh tế QE3.
 
Than - Giá duy trì ở mức giảm do nhu cầu suy yếu
 
Barclays Capital cho biết thị trường than toàn cầu sẽ cân bằng hoặc dư thừa nhẹ cho những tháng còn lại của năm 2012 và 2013 do nhu cầu suy yếu bởi nguồn cung dồi dào.
 
Giá than hiện vẫn duy trì ở mức giảm, do nhu cầu suy yếu từ nhà sản xuất thép và năng lượng Trung Quốc cùng với nguồn cung lớn từ những nhà xuất khẩu truyền thống và Mỹ.
 
BarCap dự kiến giá  than API2 (European) đạt mức trung bình 94 USD/tấn năm 2012, và 92 USD/tấn năm 2013. Giá than API4 Nam Phi dự kiến giảm xuống ở mức trung bình 95 USD/tấn và 94 USD/tấn năm 2012 và 2013, trong khi đó giá than đá Newcastle Australia sẽ giảm trung bình hàng năm từ 99 USD/tấn xuống còn 97 USD/tấn.
 
Dầu thô - Giá tăng cao do ảnh hưởng từ gói QE3 và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông
 
Dự báo về sản lượng dầu thô ở khu vực Biển Bắc sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 9 cùng với việc cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cũng đưa ra dự báo về sản lượng dầu năm nay và năm tới sẽ thấp hơn dự kiến trong khi nhu cầu sẽ tăng đã gây áp lực nên giá dầu, giá giao dịch trong cuối tháng 8 ở mức 96 USD/thùng, dầu Brent là 112,43 USD/thùng.
 
Tuy nhiên, trong tuần đầu tháng 9, giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ ổn định do hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ hành động để kích thích kinh tế toàn cầu, giá giao tháng 10 là 95,33 USD/thùng, giá dầu Brent ở mức 114,00 USD/thùng.
 
Trong tuần thứ 2 của tháng 9, giá dầu thô nhích tăng cho dù đón nhận những số liệu kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc yếu kém. Đến cuối tuần, giá dầu thô bất ngờ tăng lên 99 USD/thùng sau hành động kích thích kinh tế của FED và Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ cho biết sẽ mua 40 tỷ USD trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp trong mỗi tháng cho đến khi triển vọng việc làm cải thiện. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng lên mức 116,06 USD/thùng.
 
Bên cạnh đó, những nguy cơ địa chính trị tăng lên tại các nước Trung Đông và Bắc Phi, cũng đã hỗ trợ thị trường dầu.
 
Nối tiếp đà tăng trên, sang tuần thứ 3 tháng 9, giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ ở trên mức cao do được hỗ trợ bởi hành động mua trái phiếu vòng ba của Cục dự trữ Liên bang để thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ. Dầu Brent của London giao tháng 11 tăng lên mức 116,73 USD. Giá dầu Hoa Kỳ đã ở mức cao nhất 4 tháng là 100,42 USD.
 
Tuy nhiên, đến giữa tuần giá dầu lại bị trượt sâu mà nguyên nhân là do tập đoàn FedEx hạ thấp dự báo lợi nhuận năm 2013 trước sự đi xuống của kinh tế thế giới. FedEx hạ dự báo lợi nhuận của năm tài khóa tới, với lý do kinh tế thế giới yếu kém đã khiến người tiêu dùng chuyển sang chọn lựa các dịch vụ vận chuyển rẻ tiền hơn. Bên cạnh yếu tố trên, thị trường năng lượng còn chịu ảnh hưởng bởi các dự báo về lượng cung xăng, dầu, chế phẩm khác từ dầu đã tăng mạnh. Chốt phiên giao dịch, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York giảm xuống còn 95,29 USD/thùng. Trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng hạ mạnh xuống còn 112,03 USD/thùng.
 
Xu hướng giảm giá tiếp diễn trong tuần cuối tháng 9 do lo ngại về kinh tế toàn cầu và tồn trữ dầu của Hoa Kỳ đang tăng lên, trong khi Ả Rập Xê Út đã làm yên lòng người tiêu dùng sẽ hành động đến khi giá ở mức trung bình. Thị trường càng chịu tác động mạnh khi Ả Rập Xê Út - nước đang cung dầu ra thị trường với công suất mạnh nhất trong 3 thập kỷ - công bố sẽ hành động mạnh tay hơn nữa để đưa giá dầu về mức thấp hơn. Bên cạnh đó, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu tuần đã tăng tới 8,5 triệu thùng, cao hơn dự đoán, cho thấy cơn bão nhiệt đới Issac đã không ảnh hưởng nghiêm trọng như dự kiến.
 

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 42,000 42,200
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,980 42,380
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên