08:27 ICTThứ Năm, 12/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhu cầu của Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá đồng
Thứ Hai, ngày 28/05/2012

Giá đồng dường như phục hồi nhẹ từ mức thấp hiện nay khi nhu cầu của Trung Quốc dự đoán tiếp tục tăng và nhu cầu đồng của châu Âu không còn là nhân tố quyết định nữa, theo nhận định của Aurubis, nhà sản xuất đồng lớn nhất châu Âu hôm thứ Năm tuần trước. Giá đồng ở Luân đôn đã xuống thấp nhất trong 4,5 tháng hôm thứ Tư tại Luân đôn do lo ngại về kinh tế thế giới và việc Hy lạp có thể ra khỏi châu Âu.

“Nhưng những sự kiện ở châu Âu có còn thực sự quyết định đến thị trường đồng toàn cầu để làm giảm đáng kể giá đồng hay không?” Aurubis đặt nghi vấn. “Câu trả lời rõ ràng là không.”
 
Sáu nước tiêu thụ đồng lớn nhất châu Âu là Đức, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Bỉ và Pháp tiêu thụ hàng năm tổng cộng 2,8 triệu tấn đồng tinh luyện, hay 14% trong số 20,5 triệu tấn đồng tiêu thụ của thế giới, Aurubis nói.
 
Tỷ lệ  tăng trưởng giảm ở châu Âu có thể làm nhu cầu giảm đi 28.000 tấn đồng mỗi năm. Số giảm này chỉ tương đương với lượng đồng cathode (đồng nguyên khai) sản xuất trong 8 ngày của Aurubis, hãng mỗi năm có thể sản xuất 1,15 triệu tấn đồng cathode.
Ngược lại, nhu cầu đồng năm 2012 của Trung Quốc được dự đoán là 8,4 triệu tấn.
 
“Nếu có một sự thay đổi nào làm giảm giá đồng thì đó chỉ có thể xảy ra ở Trung Quốc. “Nhưng điều này đã không xảy ra mặc dù tăng trưởng ở TQ yếu và dự trữ cao. Ngoài ra, mọi dấu hiệu đều cho thấy chính phủ Trung Quốc muốn thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để kìm đà kinh tế phát triển chậm lại. Các dự án cơ sở hạ tầng đã được lên kế hoạch cho năm tới có thể sẽ được tăng cường như một biện pháp tích cực. Động lực ​​đầu tiên và quan trọng nhất dự kiến xuất hiện trong ngành xây dựng.”
 
Dự đoán, lượng đồng dự trữ trong các kho của Trung Quốc đã giảm từ mức 640.000-650.000 tấn hồi tháng Tư xuống 500.000-570.000 tấn hiện nay, hãng này cho biết thêm.
 
Trong khi đó, thị trường đồng concentrate và đồng tinh luyện giao ngay tương đối trầm lắng và tình trạng này khó thay đổi trong những tháng gần đây.
 
Nguồn cung đồng phế liệu của châu Âu vẫn tốt và nhu cầu đồng vào thời điểm này thường là thấp trong năm. (Theo báo cáo của Michael Hogan do James Jukwey làm chủ bút).


Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,270 41,470
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,150 41,550
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên