“Ngành khai thác, chế biến than của nước Nga có nhiều triển vọng phát triển”
Thứ Năm, ngày 12/01/2017

Trong cuộc họp báo hàng năm được tổ chức vào ngày 23/12/2016, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cho rằng ngành khai thác, chế biến than của nước Nga có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển. Ông cho rằng “theo tôi, trên thế giới ngày nay than được sử dụng nhiều hơn dầu lửa và gaz. Than vẫn tiếp tục là nguồn năng lượng quan trọng”.

Tuy nhiên, Tổng thống cho rằng, mặc dù nước Nga đang nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các nguồn năng lượng thay thế nhưng vẫn phải tiếp tục quan tâm đến nguồn năng lượng truyền thống này. Do vậy, cần thiết phải khai thác than thân thiện với môi trường hơn và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất. Ông cũng cho biết “Vùng than Kuzbass cũng đang khai thác than theo hướng này, rất nhiều các doanh nghiệp trong ngành than tại nước Nga và trên thế giới sử dụng công nghệ cao trong việc tái chế và tạo ra những sản phẩm mới. Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta đi theo hướng này thì vùng than Kuzbass và các mỏ than khác sẽ có một tương lai phát triển tốt và tạo ra nhiều việc làm”.

Năm 2016, sản lượng khai thác than của Nga tăng 3,2% đạt mức 385,4 triệu tấn. Trong đó khối lượng than xuất khẩu là 165 triệu tấn, tăng 5,8% so với năm 2015.